GP.KON TUM: Thư Mục Vụ Mùa Chay 2015

3/9/2015 7:10:05 PM
Thư Mục Vụ Mùa Chay 2015 của Đức Giám Mục Giáo Phận

DC-MicaeHoangDucOanh.jpg
TÒA GIÁM MỤC KONTUM

146 Trần Hưng Đạo - Kontum

Số 31/VT/’15/tgmkt

 

Kontum ngày 08 tháng 03 năm 2015

 

Kính gửi

 

Quý Cha cùng toàn thể Gia đình Giáo Phận Kontum.

 

Quý Cha và anh chị em thân mến,

 

Mở đầu Sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết “Mùa chay là thời gian canh tân đối với Giáo Hội, mỗi cộng đoàn và mỗi tín hữu… Đó là thời gian ân sủng” (2Cr 6,2). Ngài kêu gọi mỗi tín hữu cũng như cả Giáo Hội, sống mầu nhiệm liên đới, hiệp thông, trách nhiệm với nhau, vì tất cả đều là chi thể của một thân mình.; tất cả đều là con cái Chúa, là anh em của nhau; tránh xa thái độ vô cảm hay khép kín trước bao đau thương của con người và xã hội. Sứ điệp này gợi cho chúng tôi mấy việc cụ thể thiết thực như sau.

 

1- Sáng kiến 24 giờ cho Chúa của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Trước hết, cả Giáo Phận chúng ta hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha thực hiện “ Sáng kiến 24 giờ cho Chúa”! Ngài viết:”Sáng kiến 24 giờ cho Chúa , mà tôi mong ước sẽ được cử hành vào các ngày 13-14 Tháng Ba trong toàn Giáo hội, cả ở cấp giáo phận, sẽ là dấu chỉ cho thấy cần thiết phải cầu nguyện”. Chúa Giêsu đã dạy “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,19-20). Nào chúng ta hãy tha thiết nài xin : “Fac cor nostrum secundum cor tuum : Xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa (Kinh Cầu Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu) để có được một con tim mạnh mẽ và biết xót thương, ân cần và quảng đại, một con tim không thu mình lại, không vô cảm hay rơi vào cám dỗ của nạn toàn cầu hoá thói vô cảm” (Sđ Mc 2015 ). Các xứ đạo, với nhiệt tâm và giàu sáng kiến, có thể tổ chức các giờ cầu nguyện hay các phiên chầu Thánh Thể cho từng giới trong xứ hoặc liên xứ theo ý Đức Thánh Cha.

 

2-Năm Tân-phúc-âm-hoá xứ-đạo-buôn-làng-cộng-đoàn.

 

Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng là tài liệu quý giá giúp chúng ta rà xét lại “Các tổ chức Giáo Hội này – tức các xứ đạo, buôn làng và cộng đoàn trong giáo phận - có giúp chúng ta cảm nghiệm được mình thuộc về một thân mình duy nhất hay không? Một thân mình lãnh nhận và chia sẻ những gì Thiên Chúa muốn ban tặng? Một thân mình biết nhận ra và chăm sóc những phần tử yếu đuối nhất, nghèo khổ nhất và bé nhỏ nhất? Hay chúng ta trốn chạy vào một tình yêu phổ quát, ôm trọn cả thế giới mà lại không nhìn thấy người nghèo Lazarô ngồi trước cửa nhà đóng kín của chúng ta? (x.Lc 16,19-31)”. Được gợi hứng từ sứ điệp này, ngoài bao việc thiết thục khác, ở đây xin đề nghị một việc : làm đẹp con người, buôn làng và cộng đoàn. Đẹp người : Là con Chúa, mỗi Kitô hữu phải là người đẹp. Đẹp bên ngoài, đẹp trong tâm hồn. Sống tử tế với mọi người là sống đẹp! Sống say xỉn là sống không đẹp, không tử tế, lại phản Tin Mừng? Mặc đẹp tới nơi tôn nghiêm là sống đẹp! Như anh chị em dân tộc mặc sắc phục dân tộc đi lễ hẳn là hấp dẫn và có giá trị chứng tá cao! Mặc kiểu “thiếu vải” như nhiều người bấy lâu nay lại phản cảm, phản chứng! Người sống “Sám hối và tin vào Tin Mừng” là người sống đẹp toàn diện đấy!

 

Đẹp làng : Là Kitô hữu, chúng ta quan tâm gìn giữ môi trường chung quanh cho sạch đẹp cũng là một hình thức sống tư tế và có tính loan báo Tin Mừng đấy! Các bạn trẻ có thể đi đầu trong việc gìn giữ xóm làng, khối phố sạch đẹp. Hình thức làm đẹp này giúp việc kết nghĩa giữa các xứ họ càng có ý nghĩa và giá trị thiết thực hơn!

 

Đẹp cộng đoàn : Các tu sĩ là những biểu trưng rõ nét của Nước Trời, “vì Nước Trời!” (x. Mt 19,12). Để có thể hiện diện rộng khắp, để có thời gian dành cho người nghèo và đến được với anh chị em lương dân, đã đến lúc các tu sĩ trong giáo phận không nên “bao thầu” những việc của anh chị em giáo dân trong xứ họ! Vì thiếu linh mục, Đức Cha Phêrô, vị tiền nhiệm của chúng tôi thường hay nói tới “ba cấm” : cấm đau, cấm hưu, cấm chết, còn chúng tôi thì nói tới “ba không” đối với các tu sĩ trong giáo phân: “Không làm thay” người lớn; “không cho người thế” trẻ em, càng không “luẩn quẩn ở nhà xứ và nhà thờ”. Người giáo dân ngày nay đã trưởng thành và dư khả năng đảm đương những công việc tại các xứ họ. Họ có quyền đòi lại các công việc của họ. Có như vậy, họ mới ý thức “thuộc về xứ đạo”, họ mới gắn bó với xứ đạo và nhiệt tâm xây dựng và bảo vệ xứ đạo!

 

Quý Cha và anh chị em thân mến,

 

Nguyện xin Thánh Thần Chúa dẫn chúng ta “vào sa mạc thinh lặng của Mùa Chay” để được Chúa thanh luyện thành những người môn đệ thừa sai giữa thế giới hôm nay. Hẹn gặp lại anh chị em trong lễ Truyền Dầu vào sáng thứ tư thánh được cử hành vào lúc 05g30 ngày 01/04/2015 tại Nhà thờ Chính Toà Kontum.

 

Cầu chúc cho nhau được sống lại trong tình thương của Chúa Kitô Phục Sinh.

con_dau.jpg
 

 

(WGP.KonTum 08.03.2015)

Lên đầu trang