GP.KON TUM: Thư Mùa Vọng Năm Phụng Vụ A (2016-2017)

11/27/2016 11:49:59 AM
Với Mùa Vọng này, chúng ta bắt đầu năm thứ nhất: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Thư Chung viết như sau: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đặc biệt đến lãnh vực này. Kết hôn là một quyết định rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị chu đáo hết sức có thể.

GPKONTUM.jpg  

TOÀ GIÁM MỤC KONTUM

Office of the Bishop - Diocese of Kontum

146 Trần Hưng Đạo - Kontum - Việt Nam

------------------------------

 

Số 199/VT/’16/Tgmkt

 

THƯ MÙA VỌNG

 

Kontum, ngày 24 tháng 11 năm 2016

 

Kính gửi
Quý Linh Mục, Quý Tu Sĩ nam nữ, Chủng Sinh
và toàn thể anh chị em trong gia đình Giáo Phận.


Chúng ta lại bước vào Mùa Vọng để lại bắt đầu một Năm Phụng Vụ mới. Như tên gọi, Mùa Vọng là mùa mong chờ Chúa đến. “Mùa Vọng cử hành ba lần Chúa đến: Giáng Sinh tại Bêlem trong quá khứ, đang ngự đến tâm hồn bằng ân sủng [trong hiện tại] và sẽ trở lại trong vinh quang vào thời cánh chung. Ngay từ khởi đầu năm phụng vụ, việc đối chiếu với quá khứ, hiện tại, tương lai, vốn thuộc cơ cấu của phụng vụ tại thế, đã được biểu lộ rõ rệt” (X, Tự điển phụng vụ). Như vậy, phụng vụ hiện thực hóa quá khứ trong hiện tại, nhằm đặt nền cho tương lai.

Cũng như Mùa Chay, Mùa Vọng gọi mời chúng ta, trong khi chờ mong Chúa đến, biết sống tâm tình sám hối, hy sinh và chia sẻ. Ước gì âm hưởng của Năm Thánh Lòng Thương Xót còn tiếp tục kéo dài mãi trong cuộc sống của mỗi người.

 

Nhân đây tôi cũng muốn nhắc lại ý muốn của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong Thư Chung gửi cộng đồng dân Chúa dịp tháng 10 năm 2016 vừa qua, về định hướng mục vụ cho ba năm sắp tới với chủ đề Mục vụ gia đình. Có những điểm nhấn cho từng năm như sau:

 -Năm 2016-2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân;

-Năm 2017-2018: Đồng hành với các gia đình trẻ;

-Năm 2018-2019: Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Với Mùa Vọng này, chúng ta bắt đầu năm thứ nhất: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Thư Chung viết như sau: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đặc biệt đến lãnh vực này. Kết hôn là một quyết định rất quan trọng, vì thế cần được chuẩn bị chu đáo hết sức có thể. Trong thực tế ngày nay, một số người trẻ chỉ quan tâm đến việc tổ chức lễ cưới thật lớn, mà không hiểu biết đầy đủ về trách nhiệm trong đời sống hôn nhân. Một số khác, vì vất vả với cuộc mưu sinh, ít có thời giờ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho đời sống hôn nhân họ sắp bước vào. Vì thế, cần khuyến khích người trẻ tham dự những lớp chuẩn bị hôn nhân, đồng thời các giáo xứ phải tổ chức chương trình cho chu đáo. Mỗi giáo phận có thể có chương trình riêng tùy theo hoàn cảnh, tuy nhiên chúng tôi mong muốn các khóa chuẩn bị hôn nhân phải giúp cho các bạn trẻ thấy đích điểm không phải chỉ là ngày cưới mà là cả đời sống gia đình lâu dài sau này…”. Thư Chung còn nhắc đến đời sống gương mẫu của cha mẹ: “Ngoài ra, đừng quên rằng ‘những người được chuẩn bị tốt nhất cho đời sống hôn nhân là những người đã học được từ chính cha mẹ của họ thế nào là hôn nhân Kitô giáo’ (Tông huấn Niềm vui của Tình Yêu, số 208). Vì thế, chính đời sống gia đình hiện nay là môi trường giáo dục và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân mai sau của con cái trong gia đình”.
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam sẽ ra một bức Tâm Thư gửi đến các gia đình để hướng dẫn.

Thưa anh chị em, đời sống hôn nhân rất quan trọng nhưng không thiếu những thách đố. Chính vì thế cần phải được chuẩn bị thật chu đáo. Chúng ta hy vọng sẽ sớm có bức Tâm Thư như là tài liệu gối đầu giường để chúng ta học hỏi và ứng dụng.

 

Cầu chúc anh chị em sống Mùa Vọng sốt sắng, chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Chúa đến. Việc trang trí bên ngoài nhà thờ, nhà nguyện và làm Hang Đá trong các gia đình được khuyến khích, nhưng không vì thế mà chạy theo sự phô trương, cạnh tranh và đua đòi đưa đến sự tốn kém cho giáo xứ, giáo họ và gia đình. Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban bình an và niềm vui cho anh chị em, để anh chị em phấn khởi bước vào năm mới 2017 sắp tới.

 

Hiệp thông trong Đức Kitô.


 KonTum-thumucvu.jpg

 

(WGP.Kon Tum 24.11.2016)

Lên đầu trang