GP.KON TUM: Tạ ơn tuần lễ vào sa mạc

10/30/2020 5:00:43 PM
Trước khi lên đường về với ngôi nhà Mẹ của Giáo Phận để dự tuần tĩnh tâm, Cha Xứ chọc vui hàng xóm : “Các cậu có chết thì chọn ngày khác chết ! Tuần này chết thì tớ không nhang khói cũng như không dâng Lễ được đâu nhé !” Còn Cha Quản Hạt góp vui : “Khi Chúa thương gọi con về, con không về, cho Cha Phó về trước …”

 KonTum_01.jpg

 

Đó là chút tâm tình vui trước khi tạm vắng nhà 1 tuần lễ.

 

Thật vậy, khi trở về ngôi nhà Mẹ của Giáo Phận, các Cha sẽ không quên mang theo đoàn chiên của mình về. Đơn giản là vì con cái luôn luôn ở trong tâm khảm của các vị chủ chăn. Có điều là tuần lễ này, tạm gác mọi chuyện mục vụ thường ngày để sống thân tình hơn, kết hợp mật thiết hơn, hít thở bầu khí của Thánh Thần cách mạnh mẽ hơn sau những ngày lao nhọc trên cánh đồng loan báo Tin Mừng của các Cha.

 

Dẫu là ai, linh mục, tu sĩ hay giáo dân, cần và cần lắm thời gian ở lại bên Chúa, với Chúa và trong Chúa. Khi và chỉ khi ai nào đó kết hiệp mật thiết với Chúa thì đời sống của người đó mới sinh hoa kết quả. Đặc biệt với linh mục thì việc kết hợp mật thiết với Chúa là điều quan trọng hơn cả. Chỉ khi nào linh mục kết hợp với Chúa cách mật thiết và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa thì hương thơm đời mục tử mới lan tỏa cũng như mùi chiên mới vào được trong tâm hồn của mình.

 

Khởi đầu cho tuần tĩnh tâm, quý Cha hiệp ý cùng Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị làm phép Nhà Mục Vụ và Bàn Thờ.

 

Tạ ơn Chúa vì với qua bao thăng trầm của lịch sử, của Giáo Phận và của cuộc đời, Đức Cha Aloisio đã thực hiện được thao thức không phải chỉ của Đức Cha mà của toàn Giáo Phận là có một ngôi nhà mục vụ để sinh hoạt mục vụ của Giáo Phận. Kèm theo đó, Đức Cha lưu tâm đến Nhà Hưu Dưỡng – nơi mà các cha sau chặng đường dài mệt mỏi về nghỉ ngơi trong Chúa và với Chúa qua các giờ kinh nguyện và Thánh Lễ cách mật thiết hơn khi không còn vướng bận mục vụ.

 

17 g 00, nghi thức làm phép Nhà Mục Vụ và bàn thờ.

 

18 g 00, cộng đoàn dùng bữa cơm thân mật. Trước khi vào dùng bữa, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu thay lời cho cộng đoàn chào đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân để giảng tĩnh tâm cho quý Cha trong tuần này. Đáp lại lời chào, Đức Cha Gioan chào cộng đoàn. Thật dễ thương khi Đức Cha Aloisio kể lại mối tình ngày xửa ngày xưa, xưa thật là xưa của 2 Đức Cha là 2 Đức Cha chuyên cầm đèn dẫn đoàn rước trong Chủng Viện. Mối thâm tình ấy đến nay vẫn còn và còn mãi.

 

Sau giờ cơm tối, cộng đoàn quy tụ với nhau trong Chúa và với Chúa để dự giờ Chầu Thánh Thể.

 

Mở đầu cho bài giảng, Đức Cha Gioan mời cộng đoàn nhìn vào khung cảnh của vườn Địa Đàng, của bờ giếng Giacob … để nơi đó mời cộng đoàn nhìn vào Lời của Chúa được nói ra.

 

Và những ngày kế tiếp, Đức Cha Gioan mời cộng đoàn nhìn về ơn gọi của mỗi người. Cách riêng, Đức Cha mời cộng đoàn anh em linh mục bước theo Thánh Phêrô và Gioan. Cách thiết thực nhất là đi theo chỉ dẫn và huấn quyền của Hội Thánh.

 

Đức Cha Gioan nói về sứ vụ của linh mục, về thời đại công nghệ, về khủng hoảng đời sống gia đình, giới trẻ, thiếu nhi … và đặc biệt nói về chuyện ly dị cũng như phá thai … Đức Cha cũng nói về bài giảng, về cử hành phụng vụ để các cha lưu tâm hơn trong bài giảng và Thánh Lễ của mình.

 

Hơn thế nữa, Đức Cha mời quý Cha cùng nhìn lên lòng thương xót và mời gọi cộng đoàn thương xót như Chúa Cha … sống trọn chữ Tình với Chúa và với nhau … chiêm ngưỡng vẻ đẹp và đẹp nhất đó chính là đồng hình đồng dạng và nên Thánh. Đức Cha trích dẫn cuộc đời của Cha Chính qua tác phẩm Thằng Khùng của Nguyễn Tuân. Cha Chính giáo phận Hà Nội đã chết rũ tù với tình yêu thương đặc biệt. Vả, Đức Cha Gioan không quên trích ra cuộc đời tuyệt vời của Đấng Tôi Tớ mang tên Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.

 

Nếu như không nhắc đến Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria trong hành trình nên Thánh là điều thiếu sót để rồi Đức Cha mời quý Cha mở lòng ra đón nhận Chúa Thánh Thần và chạy đến với Mẹ Maria.

 

Trước khi bài giảng cuối cùng khép lại, Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu đã thay lời cộng đoàn cảm ơn Đức Cha Gioan. Một chút quà mọn gửi đến Đức Cha Gioan như bày tỏ lòng tri ân với Đức Cha.

 

Đáp lời Cha Tổng, Đức Cha xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha. Đức Cha cũng kể việc Cha Tổng đưa Đức Cha thăm TTHH Đức Mẹ Măng Đen. Dù còn khó khăn nhưng Đức Cha “xin” Đức Cha Aloisio cho Cha đặc trách Đaminh “phạm tội” để tiếp tục xây dựng công trình của Giáo Phận …

 

Suốt tuần tĩnh tâm, các giờ kinh nguyện và lần Chuỗi Mân Côi cứ tiếp diễn theo trình tự thời gian hợp lý và nhẹ nhàng. Đỉnh điểm của mỗi ngày vẫn là Thánh Lễ và giờ Chầu Thánh Thể trước giờ kinh tối.

 

Trong các Thánh Lễ, quý Cha Quản Hạt như Phanxicô Xaviê Lê Tiên, Đaminh Đinh Quang Vinh, Gioan Nguyễn Đức Trường, G. B. Trần Quang Truyền đã chia sẻ Lời Chúa theo ý từng ngày như Xin ơn Chúa Thánh Thần, mừng 2 Thánh Simon và Giuđa, cầu cho việc truyền giáo, cầu cho ơn gọi linh mục – tu sĩ và nhớ đến các bậc tổ tiên.

 

Đặc biệt, sau bài giảng của ngày thứ Tư, quý Cha lãnh nhận bí tích Hòa Giải để trở về cùng Chúa và anh em.

 

Trước khi giao hòa với Chúa và anh em, như một truyền thống tốt đep của Giáo Phận, quý Chức Việc hai miền Gia Lai và Kontum cùng với ban ngành đoàn thể đến chúc mừng quý Đức Cha, quý Cha nhân dịp tĩnh tâm năm.

 

Đáp lời của vị đại diện, Đức Cha Aloisio cảm ơn quý đại diện đến chúc mừng quý Đức Cha và quý Cha.

 

Đức Cha Gioan chia sẻ niềm vui khi Đức Cha đến đây để giảng tĩnh tâm. Điều Đức Cha Gioan ghi nhận đó là : “Quý Cha ở trên đây phong trần hơn quý Cha ở miền xuôi …”

 

Sau Thánh Lễ sáng thứ Sáu, quý Cha gặp gỡ vị Cha Chung kính yêu của Giáo Phận. Kèm theo đó là những tâm tư, chia sẻ của các ban ngành.

 

Trước khi trở về nhiệm sở, quý Cha Triều cùng với Đức Cha ngồi lại với nhau để bầu Hội Đồng Linh Mục.

 

Tạ ơn Chúa vì tất cả là hồng ân. Tạ ơn Chúa cho quý Cha trong Giáo Phận Kontum có một tuần lễ vào “sa mạc” tĩnh tâm thật sốt sắng.

 

Tưởng nghĩ và ước mong luồng gió mới của Thần Khí đến trong các Cha sẽ lan tỏa nơi nhiệm sở, nơi từng con chiên các Cha đang coi sóc, cách riêng là những con chiên là người sắc tộc thiểu số. Xin Chúa chúc lành cho Giáo Phận truyền giáo Kontum. Xin Chúa gìn giữ Giáo Phận Kontum trong vòng tay yêu thương và quan phòng của Chúa.

 

Người Giồng Trôm

 

 KonTum_02.jpg

KonTum_03.jpg

KonTum_04.jpg

KonTum_05.jpg

KonTum_06.jpg

KonTum_07.jpg

KonTum_08.jpg

KonTum_09.jpg

KonTum_10.jpg

KonTum_11.jpg

KonTum_12.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang