GP.KON TUM: Ngày Biết ơn các Tu sĩ

1/7/2013 7:53:29 AM
Thư của ĐGM. GP. Kontum nhân Ngày Biết ơn các Tu sĩ

DC-MicaeHoangDucOanh.jpg

TOÀ GIÁM MỤC KONTUM
146 Trần Hưng Đạo, Kontum
Số 01/VT/’13/tgmkt

Kontum ngày 6-1-2013


Kính gửi:

Lm. P. Nguyễn Vân Đông, Tổng Đại diện,
cùng toàn thể gia đình Giáo phận Kontum


Kính thưa Cha Tổng cùng toàn thể anh chị em,

Chúa Nhật đầu tiên Năm Dương Lịch - Ngày Lễ Hiển Linh - Ngày Biết ơn các Tu sĩ, tôi xin chia sẻ chút tâm tình với Gia đình Giáo phận như một cách tỏ bày lòng biết ơn tất cả các tu sĩ nam nữ đã và đang phục vụ trên cánh đồng truyền giáo Kontum chúng ta.

1. Lòng biết ơn

Biết ơn Trời; biết ơn người; cách riêng ở đây xin biết ơn các tu sĩ đã quảng đại hăng say đáp lời mời gọi lên phục vụ Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo Miền Cao này.

Là tu sĩ, các vị “đã từ bỏ mọi sự bước theo Thầy Giêsu”, Đấng “không có nơi tựa đầu” (Lc 9,58), một Vị Thầy giàu có, tự nguyện trở nên nghèo khó để người người nên giàu có. Người tu sĩ chẳng có gì “ngoài Đức Giêsu và phục vụ theo gương Đức Giêsu”. Qua 3 lời khấn thật triệt để - khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh - các vị đã “bỏ mình” để phục vụ mọi người như Chúa Giêsu! Đời tận hiến phục vụ của các tu sĩ qua dòng lịch sử đã để lại trong tâm trí mọi người hình ảnh những con người giàu lòng yêu thương, tận tình và kiên nhẫn. Họ chính là hiện thân của Nước Trời, Nước chân thật, công bình và yêu thương. Họ không từ nan bất cứ việc gì mang lại phần phúc cho con người không một phân biệt hay so đo trong thế giới.

2. Những tu sĩ mới?

Thế giới mới hôm nay, một thế giới “đang bị sa mạc hoá về mặt tâm linh”, rất cần đến phần đóng góp xây dựng của mọi người thiện tâm thiện ý, cách riêng cần đến sự hiện diện và góp phần của những con người vì Nước Trời, những người tu sĩ mới!

Thời mới, con người mới, người tu sĩ cũng “mới”. Mới trong tầm nhìn, mới trong tuyển chọn, mới trong đào tạo, mới trong phân bổ, mới trong cả hình thức và cách phục vụ!

Trước đây người tu sĩ được gửi tới các xứ họ để phụ giúp trong nhà thờ, nhà xứ như tập hát, đánh đàn, cắm hoa, lo phòng thánh, lo nhà bếp, hoặc dạy giáo lý hay thăm viếng bệnh nhân. Những thứ việc đó, ngày nay, nhiều giáo dân thừa sức đảm nhiệm và làm tốt! Trong một thế giới đổi thay cách chóng mặt, nhất là chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng duy vật vô thần với chủ nghĩa tương đối, với chủ nghĩa thục dụng và hưởng thụ, với chủ trương gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi xã hội và lòng người, vai trò và vị trí người tu sĩ, vì thế, lại cần phải được đổi thay hầu kịp đáp ứng tình hình mới! Không còn là “người giúp việc, người để sai”, nhưng phần nào có thể nói là người-đồng-hành-đồng-trách-nhiệm trong lĩnh vực mục vụ cũng như truyền giáo; không chỉ còn quanh quẩn nơi xứ họ giữa người tin, nhưng đặc biệt hướng tới dân ngoại, vì Thiên Chúa là “Cha duy nhất và chân thật” của mọi người chứ không của riêng người Kitô hữu! (x. Ga 17,3).

Chính (1) sứ mạng “được sai đi”, (2) chính nhu cầu to lớn của cánh đồng truyền giáo trong khi ơn gọi ngày một giảm trên thế giới, và (3) chính phẩm vị cũng như ảnh hưởng của người phụ nữ hôm nay mà chúng ta cần nghĩ tới vai trò và vị trí mới của người tu sĩ trong xứ họ cũng như trong giáo phận chúng ta - tôi muốn nói trong Giáo phận chúng ta! Khi mời hoặc gửi một tu sĩ đến một nơi nào, người tu sĩ đó, trước tiên được gửi đi như là người của Nước Trời giữa anh chị em mình, thứ đến là người thừa sai hiện diện giữa muôn dân.

Do đó, việc biết ơn các tu sĩ lại càng có ý nghĩa hơn nữa. Không chỉ một dịp một lần mà thường xuyên được thể hiện trong cuộc sống với cách thức làm sao để xứ họ có thể chăm lo cho các tu sĩ có điều kiện sống triệt để sứ mạng được sai đi đến với muôn dân mà “không cần mang gì đi đường…” như Chúa Giêsu đã dặn dò kỹ lưỡng (x. Lc 9,3). Xin quý cha và anh chị em giáo dân tại các xứ họ để ý tới việc này cách thiết thực, hữu hiệu.

Cha Tổng và anh chị em thân mến,

Cả gia đình Giáo phận xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Cha Tổng sớm bình phục. Xin Cha Tổng và anh chị em - khi đi thăm các cộng đoàn trong ngày biết ơn tu sĩ - vui lòng chuyển lời chào và cám ơn anh chị em tu sĩ các hội dòng đã và đang phục vụ tại các xứ họ. Cầu mong Chúa ban dồi dào ân thánh cho anh chị em và qua anh chị em sẽ có thêm nhiều ơn gọi dấn bước theo đời tận hiến. Xin Thánh Thần Chúa thổi bùng lửa truyền giáo trong tất cả chúng ta, để “Danh Chúa được tôn vinh, Nước Chúa trị đến, Ý Chúa được thể hiện”.

Xin kính chúc Đức cha Phêrô đáng kính, Cha Tổng cùng toàn thể Gia đình Giáo phận Kontum Năm Mới Quý Tỵ chan hoà ân thánh để cùng nhau hăng say loan báo Tin Mừng.

con-dau-kt.jpg

Lên đầu trang