GP.KON TUM: Hơn 30.000 khách hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen, 15.09.2012

9/18/2012 7:43:53 AM
Năm nay, Giáo phận Kontum tổ chức lễ hành hương Đức Mẹ Sầu Bi tại Măng Đen vào ngày 15.9.2012 lần đầu tiên. Theo ước tính của nhiều người thì con số có thể có hơn 30.000 người lương và giáo đi hành hương và tham dự thánh lễ đại trào nhân ngày Đức Mẹ Sầu Bi tại Măng Đen, Kon Plông, Kon Tum.

MeMangDen.jpg 
Được biết bức tượng Đức Mẹ Ban Ơn tại Măng Đen này được Đức Cha Paul Seitz Kim dựng từ năm 1971. Sau năm 1975 đến nay, không ai biết về bức tượng này, mãi đến năm 2006 sau khi nghe có người cho biết Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và các linh mục tại Tòa Giám mục đến thăm và cầu nguyện với Mẹ khoảng dịp lễ vô nhiễm 8.12.2006. Sau đó, Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh đã dâng lễ hằng năm tại đây vào dịp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8.12. Các lần trước đó vì nhiều l‎ý do, có năm thánh lễ lại dời lại sau sau vài ngày. Các thánh lễ thường có khoảng 3000 đến 6000, nhưng lần này là lần đầu tiên với con số vượt hẳn hơn 30.000 người tham dự.

 

Theo thông tin từ Tòa Giám mục, thánh lễ được chọn lại ngày 15.9 hằng năm là đúng với ý nghĩa của bức tượng Đức Mẹ có 2 bàn tay cụt. Đức Mẹ sầu bi đã diễn tả nơi bề ngoài bức tượng Đức Mẹ Măng Đen nỗi sầu khổ của Mẹ hiệp thông vào mầu nhiệm Chúa Con chịu khổ nạn và chịu chết vì nhân loại. Mẹ cũng thông phần vào mầu nhiệm cứu chuộc này qua bàn tay Mẹ, sẽ thông phần mầu nhiệm cứu chuộc nơi con cái loài người. Điểm này được Đức Tổng Giám Mục Gerelli, Sứ thần Tòa Thánh, đồng ‎ý chọn ngày này hôm ngài thăm viếng Linh địa Măng Đen trong chuyến kinh lý Giáo phận. Đức Tổng đã mời gọi tín hữu hãy trở nên đôi tay của Mẹ để cứu chữa, cứu giúp mọi người sống quanh mình. Hôm đó, Đức Tổng hỏi ai đồng ý làm tay của Mẹ đến với người khác. Tất cả mọi người đều giơ tay.

 

 Theo Ban Tổ Chức lễ năm nay cho biết, Thánh lễ diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên có 1, 2 tai nạn nhỏ, chỉ hư hỏng xe đôi chút, không gây thương vong. Ban trật tự cho biết, có khoảng hơn 5.000 xe khách các loại, từ 7 chỗ đến 45 chỗ, và hơn 10 ngàn xe gắn máy. Cảnh sát giao thông cho biết đường đến Măng Đen luôn bị kẹt xe, đoạn kẹt dài đến 17km. Không còn một chỗ đứng nào trống trên đồi Đức Mẹ. Diện tích xung quanh hơn 30 hécta. Nhưng theo thông tin từ Tòa Giám Mục, ban đầu Chính quyền Tỉnh Kontum có đề xuất cho 20 hécta, nhưng đến nay, Chính quyền nói chỉ cấp 10 hécta, trong đó chỉ xây dựng 3 hécta, còn 7 hécta giữ lại trạng thái rừng.

 

 Theo đánh giá chung, năm nay tổ chức khá tốt, có đủ mọi ban ngành từ Y tế, trật tự, vá xe, cứu hộ, sửa xe trên dọc tuyến đường lên Linh địa Măng Đen. Theo tin cho biết thì nhiều đoàn đến từ Sài Gòn, Đồng Nai, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Quy Nhơn, Hà Nội, Huế...

 

(WGP.KT 15-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang