GP.HƯNGHOÁ: Giáo xứ Mộc Châu đón cha tân Quản xứ

7/15/2022 9:05:59 PM
Theo sự sắp xếp nhân sự của Tòa Giám Mục Hưng Hóa, sau dịp thường huấn hàng năm, một số cha thay đổi địa điểm mục vụ cho phù hợp với tình hình cụ thể của Giáo phận. Giáo xứ Mộc Châu thuộc giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên cũng thay đổi cha phụ trách. Cha Giuse Nguyễn Công Bình từ Mộc Châu chuyển đến giáo xứ Yên Bình. Cha Phêrô Trần Văn Hương từ giáo xứ Mông Sơn về nhận giáo xứ Mộc Châu.

Vì thế, vào lúc 8g30, thứ Ba 11/7/2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự Thánh lễ giao xứ cho cha Phêrô. Đồng tế với ngài, có cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - quản hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên và khoảng 30 linh mục trong và ngoài giáo hạt. Tham dự Thánh lễ còn có quý Thầy, quý Dì và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ, trong đó có giáo dân giáo xứ Mông Sơn, nơi cha Phêrô đã từng phục vụ. 

HungHoa-MocChau-1.jpg

Chương trình đón Đức cha, quý cha, quý khách từ các giáo xứ, giáo họ bắt đầu từ lúc 07g00. Từng lãng hoa tươi của các đoàn được dẫn lên khán đài để chúc mừng. Niềm vui rạng rỡ được nở trên khuôn mặt của mỗi người con trong giáo xứ, cách riêng của cha Phêrô, tân quản xứ Mộc Châu.

Được biết, tính từ khi quy tụ cộng đoàn, cha Phêrô là linh mục thứ sáu phục vụ giáo xứ và là linh mục chính xứ thứ hai của giáo xứ.

Đúng 8g30, đoàn đồng tế được rước từ nhà xứ vào trong nhà thờ. Thánh lễ được bắt đầu. Nghi thức trình thư bổ nhiệm cho Đức cha và được công bố tại nhà thờ nói lên việc cha Phêrô được bổ nhiệm về đây cách chính danh và ngài có quyền lợi và trách nhiệm của một linh mục quản xứ theo giáo luật. Tiếp theo, cha Phêrô tuyên xưng đức tin nói lên việc rao giảng, thánh hóa và quản trị của cha phải theo giáo huấn của Giáo Hội. Rồi đến, các nghi thức diễn nghĩa như Đức cha dẫn cha Phêrô đến Tòa giải tội, Nhận ghế chủ tọa, Trao chìa khóa mở cửa nhà chầu, Trao chìa khóa và mở cửa nhà thờ, Kéo chuông và Ngỏ lời tại giảng đài. Điều đó nói lên quyền hạn và trách nhiệm được Thiên Chúa và Giáo hội ủy thác, cha chánh xứ có bổn phận chăm sóc và mưu cầu lợi ích thiêng liêng cho mọi thành phần trong giáo xứ. Sau cùng, cha tân quản xứ ngỏ lời trong với cộng đoàn giáo xứ. Ngài nói lên niềm vui khi được bề trên bổ nhiệm và hứa sẽ cộng tác với mọi thành phần dân Chúa để xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sắng, một cộng đoàn bác ái yêu thương và hướng tới một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến ba phận vụ mà một linh mục quản xứ cần thực hiện nơi giáo xứ được trao phó, đó là nhiệm vụ rao giảng, thánh hóa và quản trị. Nếu làm tốt được ba nhiệm vụ này, giáo xứ sẽ lớn lạnh và hướng tới một giáo xứ có sức lan tỏa cao, đó chính là truyền giáo. Hơn nữa, Đức cha cũng hướng những người tham dự nhìn nhận hồng ân Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ Mộc Châu, từ khi quy tụ cộng đoàn cho đến hôm nay. Trong suốt hơn 30 năm qua, một hành trình đủ dài, trải qua nhiều bước thăng trầm, Thiên Chúa vẫn một mức yêu thương và hướng dẫn giáo xứ trên mọi nẻo đường.

Sau lời nguyện kết lễ, một vị đại diện đã cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và mọi thành phần dân Chúa đã đến tham dự cầu nguyện cho giáo xứ, cho cha tân quản xứ. 

Thánh lễ Nhậm xứ Mộc Châu của cha Phêrô đã kết thúc rất tốt đẹp lúc 10g00 cùng ngày. Sau Thánh lễ, giáo xứ đãi tiệc tại khuôn viên nhà thờ dưới trời mưa tầm tã. Đúng như lời bài hát “Bao la tình Chúa”, tác giả Giang Ân viết: “Hồng ân Chúa như mưa, như mưa. Rơi xuống đời con miên man, miên man. Nâng đỡ tình con trong tay, trong tay, vòng tay thương mến”.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

HungHoa-MocChau-2.jpg

HungHoa-MocChau-3.jpg

HungHoa-MocChau-4.jpg

HungHoa-MocChau-5.jpg

HungHoa-MocChau-6.jpg

HungHoa-MocChau-7.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang