GP.HƯNG HÓA: Vĩnh biệt cha Micae Nguyễn Hữu Trí

4/23/2022 10:39:15 PM
Vào lúc 3g00 đêm ngày 23/04/2022, tôi giật mình thấy có tiếng chuông điện thoại. Giữa lúc đêm khuya như thế này mà có người gọi thì sự thường tin dữ nhiều hơn tin lành. Ngồi dạy, tôi thấy nổi tên Đức cha và ngài nói: “Cha Trí ở Huổi Một đã qua đời rồi”. Tôi thưa: “Thật hả Đức cha?. Ngài chết vì bệnh gì”? Đức cha nói: “Ngài bị đột quỵ. Cha cho cha Đạo đưa xác ngài về cùng cha Hiến”. Tôi nói: “Vâng thưa Đức cha”.

cha-Tri-3.jpg

Tôi gọi điện ngay cho cha Phaolô Nguyễn Công Hiến, cha xứ Huổi Một. Ngài nói: “Con đang đi mua áo quan”. Thật là vất vả cho ngài. Tôi cũng hỏi ngài một số việc liên quan đến cái chết của cha Trí nhưng quả thật ngài cũng ngỡ ngàng. Rất ngỡ ngàng!

Chúng tôi hẹn giờ và địa điểm gặp nhau là Ngã Ba Cò Nòi. Nơi này vừa rộng vừa thoáng. Khoảng 8g00, một chiếc xe 16 chỗ chở ngài và mấy người giáo dân. Lát sau, một chiếc xe 5 chỗ tiến đến. Xe này chở cha xứ Huổi Một và mấy Dì.

Như đã hẹn, chúng tôi gồm linh mục giáo xứ Mai Yên và các linh mục giáo xứ Sơn La, xin tài xế mở cửa và nghi thức viếng xác ngài bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính, Kinh Vực Sâu và một bài hát.

Vì thời gian có hạn, chúng tôi chia tay nhau bởi hai Đức cha và linh mục đoàn Giáo phận Vinh cũng như gia đình của cha đang rất nóng lòng nhìn thấy cha lần cuối. Đó là cái chết đẹp! Cái chết của những người đi gieo giống! “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24).

Được biết, cha Micae Nguyễn Hữu Trí sinh ngày 25/7/1982 tại giáo xứ Thanh Xuân, Giáo phận Vinh (xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh nghệ An). Ngài chịu chức linh mục ngày 25/7/2021 và làm mục vụ tại giáo xứ Huổi Một, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La từ tháng 11/ 2021 vừa qua. Sau cơn đột quỵ, cha đã qua đời ở tuổi 40, với 9 tháng làm linh mục.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho cha Micae Nguyễn Hữu Trí. Xin Chúa đón cha vào Thiên đàng. Ở đó, cha cũng hãy nhớ và bầu cử cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo phận Hưng Hóa. Vĩnh biệt cha Micae!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

cha-Tri-1.jpg

cha-Tri-2.jpg

cha-Tri-4.jpg

cha-Tri-5.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang