GP.HƯNG HÓA: Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Thờ Giáo Họ Vĩnh Lại – Giáo Xứ Nỗ Lực

5/30/2016 11:16:32 AM
Sáng 24.05.2016, Giáo họ Vĩnh Lại (xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) thuộc Giáo xứ Nỗ Lực đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ mới. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, đồng tế với ngài có cha quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp và đông đảo quý Cha trong giáo phận.

HungHoa-VinhLai-4.jpg

 

Mặc dầu trời mưa khá nặng hạt, nhưng từ 6g30, Hội đồng Giáo xứ, Ban hành giáo họ sở tại đã vui mừng đón tiếp các đoàn đại biểu, các giáo xứ, giáo họ, đại diện Chính quyền, mặt trận tổ quốc của tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm thao và địa phương, các tôn giáo bạn, các ân nhân và đông đảo bà con giáo dân tới tặng hoa và chúc mừng sự kiện trọng đại này.


Theo sử sách để lại, Giáo họ Vĩnh Lại được thành lập từ năm 1914, lúc đó cha già Phêrô Lưu (Chánh xứ Nỗ Lực) cho xây cất một ngôi nhà thờ gỗ, lợp lá cọ với diện tích chừng 105 m2, một nhà phòng 30 m2, và 3 gian bếp tranh tre nứa lá. Cơ sở vật chất ban đầu tuy đơn sơ nhỏ bé  nhưng tiếng gọi mời của Chúa đã quy tụ được 116 nhân danh - một con số đáng tự hào vào buổi sơ khai ấy. Nhưng thật không may, vào tháng 3 năm 1951, ngọn lửa chiến tranh đã biến toàn bộ cơ ngơi này thành đống tro tàn đổ nát. Vì vậy, bà con giáo dân không còn nơi đọc kinh cầu nguyện sớm tối nữa. Đức tin cũng từ đó mà mai một dần...Cho đến năm 1980, với sự quan phòng của Chúa, được Bề trên Giáo phận và các cha quản xứ quan tâm, cùng với lời cầu nguyện của cộng đoàn và sự giúp đỡ của chính quyền các cấp nên Giáo họ Vĩnh Lại dần dần được khôi phục. Ngày 16.01.2014, Giáo họ Vĩnh Lại được tái lập với số nhân danh là 81 người.


Ngày 4.07.2015, nhà thờ Vĩnh Lại được khởi công xây dựng. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã về làm phép đất, đặt viên đá đầu tiên, và dâng Thánh lễ tạ ơn. Đây là một mốc điểm mới nuôi dưỡng đức tin của Giáo họ Vĩnh Lại sau nhiều năm khó khăn trắc trở.


Cùng với sự đồng hành cách đặc biệt của cha quản xứ Giuse Nguyễn Việt Hiệp và sự quảng đại giúp đỡ của nhiều ân nhân, sự nhiệt tâm của Ban hành giáo và bà con giáo dân, nên chỉ trong thời gian hơn 10 tháng, ngôi thánh đường đã hoàn thiện với tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng. Ngôi nhà thờ có chiều dài 24m, rộng 7,2m, chiều cao tường nhà 5,7m, chiều cao tháp chuông 21,8m. Hai tấm bia đá đặt hai bên chân tháp ghi tóm tắt lịch sử giáo họ và công trình nhà thờ. Trang trí nội thất trong nhà thờ khang trang, đẹp đẽ, tiện nghi khá đầy đủ. Với diện tích đất chỉ khoảng trên dưới 300m2, nhưng với thiết kế xây dựng hợp lý, ngôi thánh đường rất phù hợp với cảnh quan cũng như việc phụng tự của một giáo họ mới tái lập và còn ít giáo dân. Tuy nhiên, ngọn tháp cao gần 22m với thánh giá vươn cao, tiếng chuông ngân nga vang vọng lan xa giữa một vùng đồng bằng quanh năm xanh tươi màu lá, là dấu chỉ để tất cả những ai qua lại nơi này (dù trên đường thủy sông Hồng hay trên đường bộ 308) đều nhận biết đây chính là ngôi nhà Chúa, đúng như lời Đức Giám mục Giáo phận đã chia sẻ trong bài giảng lễ khởi công nhà thờ hôm nào!


Đúng 8g00, cộng đoàn giáo dân và các đoàn đại biểu vui mừng chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và quý Cha trong Giáo phận bằng những tràng pháo tay thật giòn giã.


Vào lúc 8g30, đoàn kèn đồng và ca đoàn của hai giáo xứ: Nỗ Lực và Vĩnh Hóa, cùng bà con giáo dân và quý khách đã long trọng rước Đức cha và đoàn đồng tế ra nhà thờ để cắt băng khánh thành và hiệp dâng Thánh lễ. Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha đã ngỏ lời chúc mừng ngày khánh thành Nhà Chúa của Giáo họ Vĩnh Lại, đồng thời ngài cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các cấp chính quyền của tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm Thao và địa phương đã tạo điều kiện thuận trong quá trình xây dựng nhà thờ. Ngài ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết, đồng thuận, sự nhiệt tâm, và vượt qua khó khăn của bà con giáo dân, nhất là tri ân các ân nhân đã đóng góp tiền của, công sức để có được công trình hoàn thiện hôm nay. Tiếp đến, Đức cha long trọng làm phép và rảy nước Thánh quanh tường nhà thờ; làm phép bàn thờ, cung thánh và toàn bộ Thánh đường trong niềm vui của toàn thể cộng đồng.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha nói riêng về nội dung gắn bó mật thiết giữa việc xây dựng và sử dụng ngôi nhà Chúa trong đời sống Đức tin của người Công giáo, cũng như ảnh hưởng của Thánh đường với xã hội nói chung. Đức cha nói rõ:  với đức tin của người Công giáo, sự thờ phượng và nghe giảng Lời Chúa cần phải được thực thi ở một địa điểm mang tính tập trung nhất định: nơi ấy chính là Thánh đường mà chúng ta đang hiện diện. Đức cha ví nhà thờ như một “cái vỏ bọc” của quả trứng, còn Đức tin là các thành phần ở bên trong. Cái “vỏ bọc” ấy rất quan trọng vì nó chứa đựng và bảo vệ sự an toàn của quả trứng. Dựa trên nội dung bài Tin Mừng và các bài đọc trong Thánh lễ, ngài nhắc lại định nghĩa mà Công đồng Vaticano II đã chỉ ra: “Nhà thờ chính là nơi quy tụ cộng đoàn dân Chúa để làm nơi phụng tự và mục vụ”. Đức Giám mục còn phân tích kỹ hơn điều này khi Ngài chia sẻ về mối liên hệ giữa nhà thờ và người tín hữu mang truyền thống “Đạo Hiếu” Á Đông: Nhà thờ còn là nơi để người tín hữu “báo hiếu với Chúa” vì Chúa – Ông Trời còn là Đấng sinh ra các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các bậc tiền bối của mỗi chúng ta nữa! Vì thế, bàn thờ người công giáo bao giờ cũng có 2 “cấp”: trên là thờ Thiên Chúa, dưới thờ tổ tiên. Điều này cũng là điều khác biệt với một số tôn giáo cũng như một số thành phần khác trong xã hội. Đây cũng là chân lý mà Chúa đã dạy người tín hữu luôn luôn phải “Kính Chúa và yêu người”. Tới nhà thờ, người tín hữu không chỉ làm việc phụng tự - báo hiếu với Chúa, cầu nguyện cho tổ tiên, cho bản thân mà còn phải cầu nguyện cho tất cả mọi người, dù cho người đó thuộc thành phần nào trong xã hội. Vì thế, nhà thờ phải trở thành một  “công trình phúc lợi” cho người công giáo cũng như toàn xã hội. Thực tế đã có nhiều ngôi Thánh đường nhận được sự đóng góp của nhiều tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong cộng đồng xã hội vì họ ít nhiều có lòng tin vào Đấng Tối Cao và thể hiện tâm linh của mình. Tuy nhiên, công việc gìn giữ và phát huy tác dụng mạnh mẽ của nhà thờ Chúa trong phụng tự và tỏa sáng Đức tin chủ yếu vẫn là nhiệm vụ người công giáo. Vì thế, mỗi tín hữu cần phải chuyên tâm để làm cho Thánh đường trở thành “ngôi nhà đức tin” và tỏa rạng ánh sáng tới mọi nơi, để nhiều người biết đến Chúa và nghe tiếng gọi của Chúa. Cuối bài giảng, ngài nhắc lại một điều trong lịch sử Giáo hội và Giáo phận, đó là: do hoàn cảnh chủ quan hoặc khách quan, nhiều ngôi Thánh đường đã bị hủy hoại, nhưng Đức tin trong tâm hồn người tín hữu thì vẫn tồn tại mãi mãi vì có ơn Chúa quan phòng. Vì thế, khi có điều kiện thuận lợi, những ngôi nhà Chúa lại tiếp tục được dựng lên còn khang trang và đẹp đẽ hơn trước. Vì thế, mỗi người tín hữu cần phải có niềm tin sâu sắc này: dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ vững Đức tin.

Tiếp sau đó, cha quản xứ Giuse Nguyễn Việt Hiệp công bố “Chứng Thư Làm Phép Nhà Thờ” do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ký và công nhận nhà thờ Vĩnh Lại chính thức là ngôi Thánh đường thờ phượng Thiên Chúa của Giáo phận Hưng Hóa, thuộc Giáo xứ Nỗ Lực. Ngôi thánh đường này mang tước hiệu “Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Trinh Nữ Maria” kể từ ngày 24 tháng 5 năm 2016.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Ban hành giáo của Giáo họ Vĩnh Lại cảm ơn Đức cha, quý Cha, quý Thầy, quý Dì, quý đại biểu, quý ân nhân, cùng toàn thể cộng đoàn đã đến chúc mừng và tham dự Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ. Sau đó, đại diện giáo họ dâng lên Đức cha và cha quản xứ những bó hoa tươi thắm, cùng với những tràng pháo tay nồng nhiệt của cộng đoàn.  


Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ Vĩnh Lại đã diễn ra một cách trang trọng, ý nghĩa, sốt sắng, và tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.


Sau Thánh lễ, Đức cha, quý Cha và quý khách cùng chia sẻ niềm vui và hạnh phúc với Giáo họ Vĩnh Lại trong bữa tiệc mừng.

 

HungHoa-VinhLai-3.jpg

HungHoa-VinhLai-1.jpg

HungHoa-VinhLai-5.jpg

HungHoa-VinhLai-2.jpg

 

(WGP.Hưng Hoa 28.05.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang