GP.HƯNG HÓA: Thánh lễ Ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Thành Phố Sơn La

11/9/2021 9:57:26 AM
Vào lúc 16g00, thứ Bảy 6/11/2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông Tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Thành Phố Sơn La, thuộc giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên. Đồng tế với ngài, có cha quản lí Giáo phận và 7 cha đang phục vụ tại tỉnh Sơn La. Tham dự Thánh lễ còn có quí Thầy, quí Dì và giáo dân giáo xứ Thành Phố Sơn La. Tổng số các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức là 30 em.

Được biết, Sau Thánh lễ Tạ Ơn và công bố quyết định thành lập giáo xứ Mộc Châu, Đức cha Phêrô đi ngược 120 cây số lên thành phố Sơn La để dâng Thánh lễ Thêm Sức cho các em tại giáo xứ mang tên Thành Phố Sơn La. Nếu không vì tình hình dịch bệnh covid -19 các em đã được lãnh nhận bí tích Thêm Sức từ dịp hè vừa qua.

HungHoa_SonLa_10.jpg

Các em chuẩn lãnh nhận bí Thêm Sức đã xếp hàng ngay ngắn để tiến vào nhà thờ trong ngày đáng nhớ này. Đoàn đồng tế được rước một vòng xung quanh nhà thờ. Lần đầu tiên tại khu đất mới, Đức cha, quí cha, toàn thể giáo dân, đặc biệt là các em và những người đỡ đầu mới có dịp thăm khu đất trong lễ nghi trang trọng như thế này! Đối với các em, một tay cần nến. Miệng hát thánh ca. Điều đó diễn tả một viễn cảnh hi vọng về tương lai của giáo xứ!

HungHoa_SonLa_02.jpg

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô nói về căn tính của Ba Ngôi rằng: Chúng ta thường nghĩ Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc, Chúa Thánh Thần thánh hóa. Nhưng thực ra, có một sự “hiệp thông mầu nhiệm” trong các Ngôi Vị Thiên Chúa. Chúng ta thường nhớ đến Chúa Ki-tô và Chúa Cha mà quên đi sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Thánh Thần là Ngôi Vị mà hay bị “lãng quên”, trong khi Ngài chính là “linh hồn của Giáo Hội”. Sách Tông Ðồ Công Vụ, nơi chương 19, có mô tả một biến cố xảy ra cho tông đồ Phaolô tại Êphêsô trong chuyến đi truyền giáo lần thứ ba của ngài. Phaolô đến Ephêsô và hỏi cộng đoàn Êphêsô: “Khi tin theo, anh em đã nhận được Thánh Thần chưa? Họ trả lời: Ngay cả việc có Thánh Thần, chúng tôi cũng chưa hề được nghe nói. Ông hỏi tiếp: Vậy anh em đã được chịu Phép Rửa nào? Họ đáp: Phép Rửa của ông Gioan. Ông Phaolô nói ông Gioan đã làm Phép Rửa tỏ lòng sám hối, và bảo dân tin vào Ðấng đến sau, tức là Chúa Giêsu Kitô. Nghe nói thế, họ chịu Phép Rửa nhân danh Chúa Giêsu. Và khi ông Phaolô đặt tay trên họ, thì Thánh Thần ngự xuống trên họ (Cv 19,1-7).

HungHoa_SonLa_06.jpg

Trong phần tuyên xưng đức tin, các em đã thưa rất sốt sáng. Điều đó không chỉ diễn tả các em đã được học giáo lí khá nghiêm túc và mà còn tập các nghi thức kỹ càng. Các thầy cô giáo lí viên và Ban hành giáo góp phần không nhỏ trong việc này. Những người đỡ đầu hãnh diện vì được đồng hành trong đời sống đức tin nơi các con thiêng liêng mà mình tự nguyện nhận bảo trợ. Những người tham dự Thánh lễ thấy rõ các bậc phụ huynh vui mừng phấn khởi và tự hào về con em mình!

HungHoa_SonLa_03.jpg

Trước khi ban phép lành cuối lễ, nhân dịp kỉ niệm 125 năm thành lập Giáo phân, cộng đoàn cùng đọc chung Kinh Lạy Cha, Tin Kính và Kinh Năm Thánh để hưởng ơn Toàn Xá.

Cuối cùng, một em đại diện các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức dâng lời cám ơn Đức cha, quí cha và cộng đoàn. “Tình thương Chúa đời đời con ca tụng. Qua muôn ngàn thế hệ miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài” (Tv 89,2). “Sự hiện diện của Đức cha ngày hôm nay làm cho chúng con hãnh diện và hạnh phúc, vì chúng con được gần gũi, quây quần bên người cha thân yêu của mình. Những lời dạy dỗ của Đức Cha trong Thánh lễ, đã củng cố thêm đức tin cho chúng con, để chúng con ngày càng lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa, sống xứng đáng với niềm tin, với ơn Chúa Thánh Thần mà mình đã lãnh nhận”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, giáo xứ Thành Phố Sơn La có 8 họ giáo vơi hơn một ngàn nhân danh, đó là giáo họ nhà xứ, giáo họ Thành Phố, Chiềng Mai, Bon Phặng, Tông Lạnh, Chiềng Pha, Quỳnh Nhai và giáo họ dân tộc Khau Pùm. Giáo họ xa nhất là Khau Pùm cách nhà xứ 130 cây số. Có ba dân tộc chung sống, đó là Kinh, Thái và H’Mông. Giáo xứ nằm trong các huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, thành phố Sơn La và một phần huyện Mai Sơn. Linh mục quản xứ là cha Giuse Nguyễn Văn Thành. Tuy giáo xứ đã được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa đã thiết lập giáo xứ ngày 08/9/2015 nhưng nay chính quyền địa phương vẫn chưa chấp thuận.  

Thánh lễ ban bí tích Thêm Sức đã kết thúc lúc 17g30, trong bầu khí vui mừng, phấn khởi của giáo xứ Thành Phố Sơn La, cách riêng với gia đình và với các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay.

HungHoa_SonLa_01.jpg

HungHoa_SonLa_04.jpg

HungHoa_SonLa_05.jpg

HungHoa_SonLa_07.jpg

HungHoa_SonLa_08.jpg

HungHoa_SonLa_09.jpg

HungHoa_SonLa_11.jpg

HungHoa_SonLa_12.jpg

HungHoa_SonLa_13.jpg

HungHoa_SonLa_14.jpg

HungHoa_SonLa_15.jpg

HungHoa_SonLa_16.jpg

BTT Giáo xứ Thành Phố Sơn La

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang