GP.HƯNG HOÁ: Niềm vui trên bản Khâu Pùm - Giáo xứ Sơn La

7/25/2022 8:17:02 PM
Chúa Nhật XVII Thường niên, ngày 24 tháng 7 năm 2022, tại bản dân tộc Khâu Pùm, giáo xứ Sơn La, cha Giuse Nguyễn Văn Thành đã ban bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho 02 người lớn và cho 12 em xưng tội rước lễ lần đầu. Đây là niềm vui nho nhỏ cho sự thăng tiến của công cuộc loan báo Tin Mừng tại miền sơn cước.

SonLa-KhauPum-6.jpg

Được biết, nhân dịp hè giáo xứ Sơn La đã được nhiều hội dòng gửi người đến “thực tập mục vụ truyền giáo” và “trải nghiệm truyền giáo” như dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, dòng Tên, dòng Phanxicô, Tu hội thánh Phaolô Tông Đồ dân ngoại, Tu hội Nô Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tuy giáo họ dân tộc Khâu Pùm nhỏ và cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng vẫn được ưu ái đặc biệt. 

SonLa-KhauPum-1.jpg

Đến giờ đã định, cha xứ, các em xưng tội lần đầu và những người dự tòng tiến vào nhà thờ. Hai tay cầm nến sáng. Miệng hát vang vang. Có thể nói đây là cách rước long trọng mà ít thấy tại bản xa xôi này.

SonLa-KhauPum-3.jpg

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa: “Lời tạ ơn của chúng ta chẳng thêm gì cho Chúa nhưng đem lại cho chúng ta sự sống đời đời”. Thánh lễ được làm bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và H’Mông. 

SonLa-KhauPum-4.jpg

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa, cha Giuse đã chia sẻ cách đơn sơ để những người dân tộc dễ hiểu. “Đạo Công giáo được Đức Giêsu thiết lập từ hơn 2000 năm nay. Ngài thương yêu chúng ta vô ngần. Vì thế, Thiên Chúa lập bảy bí tích như là máng thông ơn cho con người theo từng giai đoạn của đời người. Hôm nay, một số anh chị em lãnh nhận bí tích Khai Tâm Kitô giáo và xưng tội rước lễ lần đầu. Đây chính là hồng ân Chúa ban. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,1).

SonLa-KhauPum-8.jpg

Cuối Thánh lễ, không giống như những giáo xứ vùng xuôi có người đại diện cám ơn quý cha, quý thầy, quý sơ mà cha xứ mời các em ăn bánh kẹo. Sự đơn sơ của buổi lễ còn được thể hiện ngay trên bàn thờ. Không có nhiều loại hoa được chưng trên bàn thờ mà là hoa rừng dâng tiến Chúa. Đúng như Chúa nói qua miệng tiên tri Isaia: “Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được các ngươi nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu” (Is 6,6).

SonLa-KhauPum-5.jpg

Thánh lễ kết thúc trong sự vui mừng phấn khởi của những người tham dự, cách riêng với những người lãnh các bí tích Khai Tâm và các em xưng tội rước lễ lần đầu hôm nay.

Sau Thánh lễ, cha xứ và Ban hành giáo thăm gia đình giáo dân, nhất là những người nghèo và khô khan. Xin Chúa ban muôn phúc lành cho công cuộc loan báo Tin Mừng để hương thơm Lời Chúa được lan tỏa khắp nơi.

SonLa-KhauPum-2.jpg

SonLa-KhauPum-7.jpg


BTT giáo xứ Sơn La

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang