GP.HƯNG HÓA: Đức Mẹ được sùng kính tại vùng sơn cước

5/9/2022 8:14:47 PM
“Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta” (GH 67).

SonLa-01.jpg

Trong tâm tình đó, vào lúc 19g45, Chúa nhật IV Phục Sinh, 8.5.2022, giáo xứ Sơn La tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ tại nhà thờ giáo xứ Sơn La, 452 đường Lê Duẩn, Tổ 3, Bản Phung, Chiềng Sinh, thành phố Sơn La. Tham dự cuộc rước có Cha xứ, Cha phó, Thầy xứ và giáo dân trong giáo họ sở tại. Vì chuẩn bị cho kỳ thi văn hóa nên các em giới trẻ và thiếu nhi không tham dự cuộc rước hôm nay mà chỉ có hai đội hoa Hiền Mẫu và Gia Trưởng.

Để chuẩn bị cho cuộc rước Đức Mẹ được sốt sáng, lúc 19g30, người xướng kinh đã cất lên kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng Hãy Vui Mừng - Alêluia” và kinh Ngày Chúa Nhật. Rồi Thầy xứ sắp xếp thứ tự đoàn rước. Lời mời gọi tới đâu các đơn vị và hội đoàn xếp hàng tới đó. Nổi bật nhất là kiệu Đức Mẹ bởi Mẹ đáng được sùng kính. Đoàn rước đi hai vòng xung quanh nhà thờ. Kinh Cầu Đức Bà và những bài hát về Đức Mẹ được lần lượt cất lên rất sốt sáng.

Cuộc rước kết thúc, hai đội hoa Hiền Mẫu và Gia Trưởng dâng hoa chung trong lòng nhà thờ. Những lời bài hát và những cử điệu được dâng khá nhịp nhàng, khoan thai và uyển chuyển bởi sự nỗ lực và nhiệt tâm tập luyện từ nhiều ngày trước của các anh chị. Chắc Đức Mẹ vui lắm vì nơi đây ít năm trước vẫn kể là nơi “trắng tôn giáo”.

Khi nằm trên cây thập giá, Chúa Giêsu đã nói với Mẹ Người và với môn đệ được Chúa thương mến rằng: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của con.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19,26-27). Cũng trong tâm tình đó, hôm nay Chúa Giêsu cũng nói với Đức Mẹ rằng: “Thưa Bà, miền sơn cước này là của Bà”. Rồi Người lại nói với những con cái của miền sơn cước rằng: “Đây là mẹ của các con”. Thật hạnh phúc cho đoàn con cái của Mẹ ở miền sơn cước!

Giờ dâng hoa kết thúc trong bầu khí sốt sáng và vui mừng. Thánh lễ Chúa Chiên Lành được bắt đầu. Xin Chúa ban cho giáo xứ Sơn La, miền sơn cước ngày càng yêu mến Đức Mẹ để qua Đức Mẹ giáo dân ngày càng yêu mến Chúa, Đấng đã phán rằng: “Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi” (Ga 10,28).

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

SonLa-02.jpg

SonLa-03.jpg

SonLa-04.jpg

SonLa-05.jpg

SonLa-06.jpg

SonLa-07.jpg

SonLa-08.jpg

SonLa-09.jpg

SonLa-10.jpg

SonLa-11.jpg

SonLa-12.jpg

SonLa-13.jpg

SonLa-14.jpg

SonLa-15.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang