GP.HƯNG HÓA: Thánh Lễ tạ ơn tại giáo họ Phố Ràng – giáo xứ Bảo Yên

8/28/2012 11:31:20 PM
Vào lúc 8g30 ngày 25/8/2012, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn tại gia đình ông Đaminh Nguyễn Văn Hảo, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

HungHoa-RonRang-1.jpg 

Cùng đồng tế với Đức Giám mục, ngoài cha quản xứ và cha phó xứ Lào Cai còn có cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, chánh văn phòng Tòa Giám mục; cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh, quản lý Giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quí nam nữ tu sĩ, Hội đồng giáo xứ của 4 giáo xứ trong giáo hạt Lào Cai, đó là giáo xứ Lào Cai, Bảo Yên, Phố Lu, Sapa và đông đảo giáo dân của giáo xứ Bảo Yên.


Mở đầu Thánh lễ, Đức cha nói lên 3 ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay:

- Tạ ơn Thiên Chúa vì hôm nay là ngày chủ nhật: chủ nhật là ngày của Chúa nên mọi người qui tụ để làm nghĩa vụ báo hiếu với Thiên Chúa.

- Tạ ơn Thiên Chúa vì trong Thánh lễ này Đức giám mục Giáo phận ban bí tích Thêm Sức cho 59 em trong giáo xứ Bảo Yên.

- Tạ ơn Thiên Chúa vì sau 22 năm sinh hoạt tôn giáo cách âm thầm, hôm nay giáo họ Phố Ràng được chính thức nhìn nhận bởi chính quyền địa phương. Từ nay, giáo họ Phố Ràng được sinh hoạt cách công khai theo khuôn khổ pháp luật.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức cha nhấn mạnh tới định chế tuần lễ 7 ngày và cao điểm là ngày Chúa nhật. Đây là luật tự nhiên nên không ai phải bàn cãi gì cả. Mọi người đều chấp nhận cách dễ dàng.

Hơn thế nữa, ngài giải thích cách kỹ lưỡng cụm từ tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo để mọi người hiểu rõ và từ nay áp dụng vào việc sống đạo tại vùng Tây Bắc này. Bởi vì, từ xưa đến nay, hai từ Công giáo vẫn bị “hiểu lầm” tại vùng núi xa xôi. Nhiều người đã không mấy thiện cảm với người theo Đạo nếu không muốn nói là “cảnh giác”. Vì thế, việc sống Đạo tại nơi đây không phải lúc nào cũng thuận lợi.

HungHoa-RonRang-2.jpg 

HungHoa-RonRang-3.jpg

Cũng nên biết, giáo họ Phố Ràng thuộc giáo xứ Bảo Yên đã được Đức cha Antôn Vũ Huy Chương thành lập từ năm 2007 nhưng không được chính quyền địa phương nhìn nhận. Về địa bàn hành chính, giáo họ Phố Ràng nằm tại thị trấn Phố Ràng, xã Thượng Hà, Yên Sơn và Minh Tân thuộc huyện Bảo Yên. Từ đầu giáo họ đến cuối giáo họ kéo dài khoảng 20 km.

Hiện nay, số giáo dân có khoảng hơn 400 người. Phần lớn, họ là những người từ vùng xuôi lên làm ăn sinh sống và lập nghiệp. Do hoàn cảnh khó khăn nên sinh hoạt tôn giáo cũng ở mức âm thầm tại gia đình. Vì thế, nhiều người Công giáo mải mê làm ăn kinh tế nên không biết nhau và từ đó việc sống đạo cũng chỉ mang chiều kính cá nhân mà không có chiều kính cộng đoàn.

Hôm nay, Thánh lễ tạ ơn – ra mắt họ giáo và một số đông các em được lãnh nhận bí tích Thêm sức nơi đây là một mốc quan trọng đối với giáo họ Phố Ràng. Chỉ cần nghe tin được thành lập giáo họ và Đức cha Giáo phận tới thăm là mọi người ai cùng mừng vui và chuẩn bị bao nhiêu có thể. Quả thật, Thánh lễ tạ ơn được diễn ra hết sức trang nghiêm và sốt sáng. Trẻ em người lớn đều thấy phấn khởi. Những người đến tham dự cũng cảm thấy vui vì sự kiện quan trọng này.

Sau Thánh lễ, một vị đại diện giáo họ có lời cám ơn Đức cha, quí cha và mọi người đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ Phố Ràng. Ông phát biểu cảm tưởng sau gần 22 năm sinh hoạt Đạo cách âm thầm (1991 – 2012), đến nay chúng con mới được chính thức nhìn nhận…, làm cho những người có mặt xúc động và có nhiều người rơi nước mắt. Giáo họ Phố Ràng quả thật đã có một lịch sử khá thăng trầm.

Chúng ta cùng cầu nguyện chung cho việc sống đạo tại vùng Tây Bắc, nhất là cho giáo xứ Bảo Yên trong đó có giáo họ Phố Ràng. Giờ đây, giáo họ Phố Ràng mới chỉ là bước vào giai đoạn khởi đầu nên còn rất nhiều những gian nan phía trước. Chúng ta chỉ biết đoàn kết yêu thương nhau và tin tưởng vào sự trợ giúp của Thiên Chúa.


Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang