GP.HẢI PHÒNG: Thư Mục vụ Xuân Ất Mùi 2015

2/4/2015 7:31:03 PM
THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG NHÂN DỊP XUÂN ẤT MÙI 2015

 

Tòa Giám mục Hải Phòng

46 - Hoàng Văn Thụ - Hải Phòng

 

THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG

NHÂN DỊP XUÂN ẤT MÙI 2015

 

Kính gửi Các Cha, Các Tu sĩ, Chủng sinh

 

Các Ban Hành giáo và Anh Chị Em tín hữu,

 

Mùa Xuân mới Ất Mùi đang về với mọi người, mọi nhà trên quê hương Đất Việt. Theo truyền thống tốt đẹp, đậm chất nhân văn của dân tộc, khi gặp nhau ngày đầu năm mới, người ta thường cầu chúc cho nhau sức khỏe, tài lộc, may mắn và thành đạt. Với người tín hữu, lời cầu chúc không đơn thuần như công thức chiếu lệ, nhưng còn dựa trên nền tảng Đức tin vào Thiên Chúa, vì Ngài là Cha luôn lắng nghe và nhận lời những ai kêu cầu. Như thế, những lời chúc Xuân cũng là những ý cầu nguyện chúng ta dâng lên Chúa, để cầu mong những điều tốt lành cho mình và những người thân yêu.

 

Hạnh phúc và điều tốt đẹp không chỉ là ân huệ Chúa ban tặng, mà còn là hoa trái của việc chúng ta thực thi Lời Chúa dạy, nhất là nơi Tám mối phúc thật. Tám mối phúc là kim chỉ nam hướng dẫn cuộc đời người tín hữu trên hành trình theo Chúa và là nẻo đường dẫn đưa con người đến hạnh phúc thật. Hạnh phúc mà Chúa hứa ban qua các mối phúc không chỉ là một thực tại xa vời ở bên kia sự chết, nhưng đã khởi đầu ngay ở đời này, tức là niềm hạnh phúc được kết hợp với Chúa và được Ngài ban ân sủng. Khi thực hành Các mối phúc, chúng ta sẽ được gọi là con Thiên Chúa, được sống chan hòa với anh chị em và được Nước Trời làm gia nghiệp.

 

Những người được thừa hưởng các mối phúc là những người rất đặc biệt. Họ là những người: nghèo khó trong tâm hồn; sống hiền lành; bị sầu khổ; khát khao nên công chính; có lòng xót thương; tâm hồn trong sạch; xây dựng hòa bình và sẵn sàng chấp nhận gian nan vì Đức Tin (x. Mt 5,3-10). Những lời chúc phúc này xem ra không giống những lời cầu chúc tài lộc, may mắn mà người đời dành cho nhau nhân dịp Tết đến Xuân về, nhưng lại đem lại cho con người hạnh phúc đích thật. Đức Giêsu đảm bảo điều ấy khi Người thực hiện nơi Người Tám mối phúc này để đem ơn cứu độ cho loài người. Chúa Giêsu đã trở nên nghèo hèn để chúng ta được cao sang. Người đã sống chết vì hạnh phúc và ơn cứu rỗi của nhân loại. Người dạy chúng ta biết sống vì người khác và quan tâm tới họ, vì tình yêu đích thực là mong ước cho người xung quanh được hạnh phúc may mắn. Như thế, Tám mối phúc chính là những nẻo đường đưa chúng ta đến sự trọn lành và đạt được hạnh phúc nơi Chúa. Đó cũng là những điều chúng ta mong ước cho mình và cầu chúc cho nhau trong những ngày đầu năm mới này.

 

Nhìn lại năm 2014, chúng ta vui mừng dâng lên Chúa lời tạ ơn vì những đổi thay của Giáo phận: số linh mục và chủng sinh gia tăng, nhiều cơ sở thờ tự được tôn tạo và xây dựng mới. Nhờ cố gắng nỗ lực của linh mục và giáo dân, hoạt động truyền giáo và bác ái ngày càng được nhân rộng. Bên cạnh đó, các phong trào tông đồ giáo dân cũng như các hội đoàn được tổ chức sinh động, đi sâu vào nội tâm và hướng tới những hoạt động làm chứng cho Chúa. Một cách đặc biệt, chúng ta đã có những thực hành đạo đức nhằm xây dựng Gia đình trên nền tảng Tin Mừng. Những hoạt động này, nhất là các buổi cầu nguyện tại Gia, cần được tiếp tục và cổ võ. Bởi một xã hội tạo nên từ những gia đình hạnh phúc là bảo đảm một tương lai tốt đẹp cho dân tộc; một Giáo Hội bao gồm các gia đình thánh thiện là dấu chỉ của một đời sống Đức Tin chắc chắn và trưởng thành. Xin tạ ơn Chúa vì tình thương và sự dẫn dắt của Ngài đối với gia đình Giáo phận Hải Phòng chúng ta. Xin cám ơn các Cha và Anh Chị Em đã vượt lên những khó khăn để sống và loan báo Tin Mừng trong những hoạt động mục vụ và bác ái.

 

Như tôi đã đề cập trong Thư Mục vụ dịp lễ Giáng Sinh, trong năm 2015, Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi chúng ta hướng tới xây dựng gia đình theo nghĩa rộng lớn hơn, đó là Giáo xứ. “Tân-Phúc-Âm hóa Giáo xứ và các cộng đoàn đời sống thánh hiến” nhằm xây dựng các cộng đoàn Đức tin theo mô hình của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi: “Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Ðồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42). Cộng đoàn tín hữu ở Giêrusalem đã tạo được thế quân bình giữa Đức Tin và đời sống hằng ngày, giữa việc lắng nghe Lời Chúa và thi hành Lời Người dạy, giữa đời sống nội tâm kết hợp với Chúa và tình huynh đệ với nhau. Đây là mô hình lý tưởng cho các cộng đoàn xứ họ, là mẫu mực để chúng ta noi theo. Đó cũng là sống tinh thần Tám mối phúc thật một cách cụ thể. Một cộng đoàn xứ họ trưởng thành phải được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, chăm lo việc học giáo lý và tạo tình liên đới yêu thương giữa các thành viên nhờ sống Bí tích Thánh Thể. Thiếu đời sống thiêng liêng và kém hiểu biết giáo lý, giáo xứ, giáo họ có nguy cơ trở thành một tổ chức trần tục, nơi đó, mọi người chỉ để ý đến ích lợi riêng của mình và tạo phe cánh, gây chia rẽ.

 

Thưa các Cha và Anh Chị Em,

 

Trước thềm Xuân Mới, chúng ta cùng nhìn lên Đức Trinh nữ Maria, Mẹ là Đấng đầy ơn phúc, là Mùa Xuân vĩnh cửu. Xin Mẹ giúp mỗi người chúng ta luôn biết lắng nghe và thực thi lời Chúa, nhất là Các mối phúc thật, để chúng ta được vui hưởng Mùa xuân trần thế hôm nay và mai sau được hưởng Mùa xuân bất diệt trên quê trời. Kính chúc các Cha và Anh Chị Em được muôn phúc lành của Chúa, đón Xuân Mới trong an bình, thánh thiện và hạnh phúc.

 

Hải Phòng, ngày 2 tháng 2 năm 2015

 

+Giuse Vũ Văn Thiên

Giám mục Hải Phòng

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang