GP.HẢI PHÒNG: Thư Mục vụ Mùa Chay 2014

2/28/2014 9:32:05 PM
“Cái nghèo của Chúa Kitô làm cho chúng ta được giàu sang chính là sự kiện Ngài làm người, gánh lấy những yếu đuối của chúng ta, tội lỗi của chúng ta, thông truyền cho chúng ta lượng từ bi vô biên của Thiên Chúa” (Sứ điệp Mùa Chay 2014).

  

THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG
Nhân dịp Mùa Chay 2014

 

Kính gửi các Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh

các Ban Hành giáo và Anh Chị Em tín hữu,

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, chúng ta bước vào Mùa Chay thánh. Đây là thời điểm hữu ích để chúng ta sống mầu nhiệm thập giá và đón nhận ơn cứu độ của Đức Giêsu. Mùa Chay khai mạc trong tiết xuân vui tươi cho thấy sức sống thần thiêng mà chúng ta lĩnh hội qua những thực hành của Mùa Chay, như những mầm sống xanh tươi của các loài cây cối thảo mộc mỗi khi mùa xuân về. Bởi lẽ mùa chay không chỉ mang màu sắc của chay tịnh và sám hối, mà còn bừng lên niềm hy vọng vào lòng Chúa xót thương, tiến tới một cuộc sống mới, được biến đổi nhờ Chúa Kitô phục sinh.

Sứ điệp căn bản của Mùa Chay là lời mời gọi sám hối. Ý thức thân phận mỏng giòn tội lỗi của mình, chúng ta luôn luôn được mời gọi trở về. Sám hối ăn năn được đặt nền tảng trên lòng nhân từ yêu thương của Chúa, vì “Chúa không bao giờ thấy mệt khi tha thứ cho chúng ta; chỉ có chúng ta thấy mệt khi đi tìm lòng thương xót của Ngài” (Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm, số 3). Những thực hành truyền thống của Mùa Chay như cầu nguyện, suy ngắm sự thương khó Chúa, ăn chay hãm mình và chia sẻ bác ái làm nên điểm nhấn quan trọng của cuộc sống tín hữu, nhờ đó, chúng ta trở nên con người mới, trở nên tinh tuyền và phản chiếu hình ảnh của Thiên Chúa qua đời sống công chính và thánh thiện (x. Eph 4,24).

Mục đích của Mùa Chay trước hết nhằm giúp chúng ta thánh hóa bản thân. Ơn gọi của người tín hữu là luôn tăng trưởng trong đức tin, đức cậy và đức mến. Mỗi Mùa Chay là dịp chúng ta nhìn lại mình, để thấy những lỗi lầm khuyết điểm trong cuộc sống và thành tâm thiện chí hối cải. Nhờ bí tích hòa giải chúng ta sẽ thăng tiến trong đời sống thiêng liêng và góp phần thánh hóa môi trường xã hội, làm cho hình ảnh Đức Giêsu tỏa sáng qua cuộc đời của chúng ta. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu chiêm ngưỡng Đức Giêsu, Đấng đã trở nên nghèo khó để làm cho chúng ta được nên giàu có nhờ cái nghèo của Người (x. 2 Cr 8,9). Quả vậy, Đức Giêsu là Thiên Chúa quyền năng, đã trở nên nghèo vì yêu thương chúng ta. Con Thiên Chúa làm người để cho chúng ta được trở thành nghĩa tử của Thiên Chúa. Đây là sự trao đổi kỳ diệu do lòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Đức Thánh Cha viết: “Cái nghèo của Chúa Kitô làm cho chúng ta được giàu sang chính là sự kiện Ngài làm người, gánh lấy những yếu đuối của chúng ta, tội lỗi của chúng ta, thông truyền cho chúng ta lượng từ bi vô biên của Thiên Chúa” (Sứ điệp Mùa Chay 2014). Trong những ngày hồng phúc của Mùa Chay, mỗi chúng ta hãy cảm nhận tình yêu của Chúa, đồng thời trở nên “giàu sang” bằng lòng mến Chúa yêu người thể hiện qua tình liên đới thân thương và những thực hành bác ái của Mùa Chay.

Cùng với những cố gắng canh tân bản thân, Mùa Chay giúp chúng ta nhìn lại sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội và của cá nhân mỗi tín hữu. Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Mọi sự canh tân của Giáo Hội phải lấy truyền giáo làm mục tiêu để tránh rơi vào nguy cơ một Giáo Hội quy vào chính mình” (được trích dẫn trong Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm, số 27). Các vị Giáo Hoàng gần đây liên tiếp ra lời kêu gọi giáo sĩ và giáo dân trong Giáo Hội hãy sám hối và canh tân để thực hiện công cuộc truyền giáo có hiệu quả hơn. Một cách cụ thể, chúng ta hãy sống thân thiện với anh chị em không cùng tôn giáo đang sống xung quanh chúng ta. Các hội đoàn đạo đức hãy xây dựng tình hiệp nhất và nâng đỡ nhau, chuyên tâm cầu nguyện và tham gia mọi hoạt động từ thiện và nhằm xây dựng công ích và thăng tiến con người. Giáo Hôi kêu gọi chúng ta cùng chung tay cộng tác để thực hiện công cuộc Tân-Phúc-Âm hóa tức là loan truyền Phúc Âm với nhiệt tình mới, bằng những phương pháp mới, cách trình bày mới phù hợp với con người của thời đại hôm nay.

Mùa Chay năm nay mời gọi chúng ta nhìn lại đời sống gia đình. Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình là định hướng mục vụ cho năm 2014 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong Giáo phận của chúng ta, tại các Giáo xứ đã có những sinh hoạt cụ thể để áp dụng định hướng mục vụ này, nhất là việc đọc kinh tại gia đình. Đây là một chương trình dài hạn nhằm giáo dục thế hệ trẻ, tạo một nền tảng chắc chắn về đức tin trong tương lai. Cùng với việc đọc kinh tại gia đình, chúng ta còn chú trọng đến giáo lý trẻ em, giáo lý hôn nhân cho các bạn trẻ, và bổn phận làm cha mẹ đối với các bậc phụ huynh. Chúng ta cũng cần xây dựng Giáo xứ thành một gia đình, ở đó, dưới sự hướng dẫn của một mục tử là linh mục chính xứ, mọi thành viên sống gắn bó và quan tâm đến nhau, vì “Giáo xứ là sự hiện diện của Giáo Hội tại một địa phương nhất định, một môi trường để nghe Lời Chúa, để tăng trưởng trong đời sống Kitô hữu, để đối thoại rao giảng, làm việc bác ái, thờ phượng và mừng lễ” (Tông huấn Niềm Vui Phúc Âm, số 28).

Chúng ta cùng lắng nghe và thực hiện thao thức của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ước gì trong Mùa chay này, toàn thể Giáo Hội sẵn sàng và mau mắn làm chứng cho những người đang sống trong tình trạng lầm than vật chất, luân lý và tinh thần: làm chứng về sứ điệp Tin Mừng, được tóm tắt trong việc loan báo tình thương của Chúa Cha từ bi, sẵn sàng ôm lấy mỗi người trong Chúa Kitô. Chúng ta có thể thi hành điều ấy theo mức độ chúng ta được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, Đấng đã trở nên nghèo và làm cho chúng ta được giàu sang bằng cái nghèo của Ngài” (Sứ điệp Mùa Chay 2014).

Kính chúc các Cha và Anh Chị Em bước vào Mùa Chay trong tâm tình phó thác và thiện chí canh tân, nhờ đó chúng ta được hưởng muôn ơn sủng của lòng Chúa thương xót, và có thể loan báo tình yêu thương của Chúa cho mọi người.

 

Hải Phòng, ngày 25 tháng 2 năm 2014

+Giuse Vũ Văn Thiên

Giám mục Hải Phòng

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang