GP.HẢI PHÒNG: Thư Mục vụ Lễ Giáng Sinh 2012

12/15/2012 2:54:00 AM
Thư Mục vụ Giáo phận Hải Phòng - Lễ Giáng Sinh 2012

DC-GiuseVuVanThien.jpg 

Hải Phòng ngày 10 tháng 12 năm 2012


Kính gửi:
Các Cha, các Tu sĩ, các Chủng sinh,

các Ban Hành giáo và Anh Chị Em tín hữu

Chúng ta đã bước vào Mùa Vọng và đang chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa đến trong lịch sử nhân loại. Lễ Giáng Sinh đánh dấu một giai đoạn mới trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Trong Năm Đức tin, chúng ta hãy cử hành lễ Giáng sinh một cách đặc biệt, để nhận ra sự hiện diện của Chúa và tình yêu thương quan phòng của Ngài trong cuộc sống mỗi người.

Để diễn tả việc Con Thiên Chúa giáng trần, Thánh Gioan đã viết:“Ngôi Lời đã làm người và ở với chúng ta” (Ga 1,14). Khi đọc những lời này trong kinh Tin kính, phụng vụ đề nghị chúng ta cung kính cúi mình hoặc quỳ gối, tưởng niệm giây phút linh thiêng Con Chúa làm người trong lòng Đức Trinh nữ Maria. Ngôi Lời nhập thể là một trong ba mầu nhiệm cả của đức tin công giáo. Vì yêu thương nhân loại, Con Thiên Chúa đã hạ mình mang lấy thân phận con người như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Nhờ việc Con Thiên Chúa làm người mà chúng ta được làm con Thiên Chúa. Qua mầu nhiệm nhập thể, Thiên Chúa đã trở nên gần gũi với con người, chăm sóc và nuôi dưỡng họ với tình thương của người cha. Đức Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật. Là Thiên Chúa, Người đem cho chúng ta tình thương từ trời; là con người, Người đã chia vui sẻ buồn với kiếp sống nhân sinh. Nội dung giáo huấn của Chúa nhằm giúp chúng ta nhận biết Chúa Cha, đồng thời kêu gọi con người hãy sống yêu thương nhau, vì hết thảy đều là anh chị em của cùng một Cha trên trời.


Sau khi hoàn thành sứ mạng cứu thế, Đức Giêsu phục sinh đã về cùng Chúa Cha. Tuy vậy, Người vẫn hiện diện một cách mầu nhiệm giữa nhân loại như Người đã hứa: “Này đây, Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Lịch sử Giáo Hội đã chứng minh sự hiện diện của Chúa giữa lòng nhân loại và trong Giáo Hội. Cách đặc biệt, Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, để lắng nghe những tâm tình và cảm thông với cuộc sống chúng ta. Ý thức về sự hiện diện của Chúa sẽ giúp ta sống tốt hơn, vì ta đang sống dưới ánh mắt yêu thương của Ngài. Tin vào sự hiện diện của Chúa cũng nhắc ta hãy năng gặp Chúa để tâm sự với Ngài, vì Ngài luôn thấu hiểu những suy tư và ước nguyện của chúng ta. Vì thế, Đức tin công giáo không chỉ là những lý thuyết, mà còn là cuộc gặp gỡ với Chúa, Đấng đang hiện diện trong cuộc đời. Gặp gỡ Chúa, chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa cuộc sống và sẽ lạc quan yêu mến cuộc sống hơn. Nhờ năng gặp gỡ Chúa, chúng ta tìm thấy niềm vui và bình an. Chúng ta có thể gặp gỡ Chúa trong lời cầu nguyện, khi lắng nghe Lời Chúa và thực thi bác ái. Chúa Giêsu đã hứa hiện diện giữa chúng ta, khi có hai hay ba người hội lại để cầu nguyện. Người cũng đến gặp gỡ chúng ta khi chúng ta thực thi những nghĩa cử yêu thương với anh chị em đồng loại, vì chính Người tự đồng hóa với những người bé mọn, bị khinh chê và gạt ra bên lề cuộc sống.


Như thế, nhờ tin vào mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người và xác tín Người đang hiện diện, chúng ta sẽ có thể quả quyết như Thánh Phaolô: “Tôi biết tôi đã tin vào ai” (2 Tm 1,12). Những lời tâm huyết này như một trải nghiệm của Thánh nhân với môn sinh của mình là Timôthê vào lúc cuối đời. Từ một người hung hăng bắt bớ các tín hữu, Chúa đã biến đổi chàng thanh niên Saolô thành một vị tông đồ nhiệt thành đến với dân ngoại. Giữa những khó khăn thử thách như tù đầy, đòn vọt và nghi kỵ, đức tin vào Chúa đã giúp ngài vượt lên tất cả để trung thành với Chúa. Tin vào Chúa, đó là lý tưởng của mỗi người tín hữu chúng ta. Đức tin ấy cần được củng cố và làm cho trưởng thành. Học hỏi để biết Chúa và yêu Chúa, đây là điều rất quan trọng đối với các tín hữu, bởi nhờ việc biết Chúa mà chúng ta yêu Chúa hơn, nhờ yêu Chúa mà chúng ta nhiệt thành giới thiệu Chúa cho những người không cùng tôn giáo với mình.


Kính thưa các Cha và Anh Chị Em,


Với chủ đề: Học hỏi, sống và loan truyền đức tin, chúng ta hy vọng Năm Đức tin này sẽ là một điểm nhấn quan trọng, làm nền tảng cho đời sống thiêng liêng nơi mỗi tín hữu trong Giáo phận. Xin cho niềm vui từ hang đá máng cỏ tuôn chảy dồi dào đến mọi cộng đoàn đức tin, mọi người tín hữu và mọi môi trường xã hội, nhờ đó, chúng ta cảm nhận rõ ràng Thiên Chúa đang hiện diện và dẫn dắt cuộc đời chúng ta.

Kính chúc các Cha và Anh Chị Em một Mùa Giáng sinh an lành, thánh thiện và một Năm mới mạnh khỏe, may mắn trong ân sủng của Đấng Emmanuen, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.


+Giuse Vũ Văn Thiên

Giám mục Hải Phòng

Lên đầu trang