GP.HẢI PHÒNG: Thư mục vụ Lễ Đức Mẹ Mân Côi

10/4/2015 10:45:51 AM
Chúng ta đã bước vào Tháng Mân Côi. Đây là dịp để những người con thảo của Đức Mẹ thể hiện tâm tình yêu mến, và dâng kính Mẹ những lời tôn vinh cảm tạ chân thành. Qua « Kinh cầu Đức Bà », Giáo Hội đã dùng biết bao tước hiệu cao quý để tôn vinh Đức Trinh nữ thành Nagiarét. Điều đó chứng tỏ vị thế quan trọng của Đức Mẹ trong lịch sử cứu độ và trong đời sống các tín hữu.

  

Tòa Giám mục Hải Phòng
46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng


THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG
Nhân dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi năm 2015
 


Kính gửi các Cha, các Tu sĩ,
Các Ban Hành giáo, các Chủng sinh và Anh Chị Em giáo hữu,

 

Chúng ta đã bước vào Tháng Mân Côi. Đây là dịp để những người con thảo của Đức Mẹ thể hiện tâm tình yêu mến, và dâng kính Mẹ những lời tôn vinh cảm tạ chân thành. Qua « Kinh cầu Đức Bà », Giáo Hội đã dùng biết bao tước hiệu cao quý để tôn vinh Đức Trinh nữ thành Nagiarét. Điều đó chứng tỏ vị thế quan trọng của Đức Mẹ trong lịch sử cứu độ và trong đời sống các tín hữu.
 
Một trong những tước hiệu mà chúng ta hay dùng để ca tụng và kêu cầu cùng Đức Mẹ, đó là Nữ Vương Hòa Bình. Mẹ Maria sinh ra Chúa Giêsu, là Đấng Cứu thế và Hoàng tử bình an. Suốt cuộc đời dương thế, Mẹ đã cộng tác với con mình để loan báo Tin Mừng yêu thương, nối liền trời với đất và xây dựng hòa bình giữa con người với nhau. Vì luôn xác tín và vâng phục thánh ý Chúa, nên Mẹ luôn tràn đầy an vui trong tâm hồn.
 
Khi tôn vinh Đức Mẹ với tước hiệu Nữ Vương Hòa Bình, chúng ta xin Đức Mẹ  gìn giữ khỏi mọi lo âu, tránh mọi tai họa. Tuy vậy, để được bình an, chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ, mở rộng tâm hồn để đón nhận Lời Chúa, và chuyên tâm thực thi giáo huấn của Ngài. Đức Trinh nữ đã hoàn toàn tuân phục Thánh ý Chúa, vì Mẹ biết những gì Chúa muốn luôn là những điều tốt đẹp. Mẹ cũng là gương mẫu cho sự khiêm nhu, khi nhận mình là « nữ tỳ của Chúa ». Xin Mẹ giúp chúng ta biết sống khiêm nhường trước mặt Chúa và khiêm tốn đối với nhau. Để giúp các tín hữu sống trong hòa bình nội tâm đích thực, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Năm Thánh Lòng Thương Xót. Năm Thánh sẽ khởi đầu ngày 8-12-2015 và kết thúc ngày 20-11-2016. Mục đích của Năm Thánh Lòng Thương Xót nhằm giúp các tín hữu suy tư về lòng nhân hậu của Thiên Chúa và cùng nhau thực hiện tình yêu thương đối với đồng loại, nhờ đó, cuộc sống này sẽ hạnh phúc và an bình hơn.
 
Nhờ vững vàng cậy tin và chuyên tâm thực thi Lời Chúa, chúng ta sẽ trở nên khí cụ của bình an, đem niềm vui và an bình đến cho mọi người. Trong năm 2016 sắp tới, Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi mọi thành phần Dân Chúa cùng chung sức chung lòng để làm cho tinh thần của Phúc Âm thấm nhập vào mọi môi trường xã hội. Thư Mục vụ năm 2015 đã viết: « Tân Phúc-Âm-Hóa xã hội chính là sống, chia sẻ, loan báo và làm chứng cho lòng thương xót ngay trong đời sống xã hội » (số 3). Đa số giáo dân của chúng ta thường giới hạn Đức tin trong nhà thờ và việc kinh lễ. Ít khi chúng ta nghĩ đến việc áp dụng giáo huấn của Chúa trong các môi trường xã hội như công sở, đồng ruộng, thương mại, học đường, phố xá. Tách biệt đời sống Đức tin với cuộc sống thường nhật là chưa sống đúng ơn gọi của người tin Chúa. Ước gì trong năm Tân Phúc-Âm-hóa xã hội này, mỗi tín hữu chúng ta hãy là những nhân tố tích cực trong cuộc sống, giảm thiểu các tệ nạn, cổ võ tình liên đới, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.
 
Cầu xin ơn hòa bình giữa con người với nhau, chúng ta cũng cần thiết lập mối tương quan hài hòa giữa con người và mọi tạo vật. Đức Thánh Cha Phanxicô  mới công bố một thông điệp mang tên « Hãy ca tụng Chúa ». Nội dung Thông điệp mời gọi các tín hữu cùng chung tay bảo vệ trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta. Từ thuở ban đầu, Thiên Chúa sáng tạo mọi loài mọi vật và sắp đặt chúng trong một trật tự hài hòa. Ngài trao thiên nhiên vũ trụ vào tay con người để quản lý và canh tác. Ngài cũng mời gọi con người cộng tác với Ngài để làm cho công trình sáng tạo ngày một hoàn hảo. Tuy vậy, con người đã lạm dụng và thay vì bảo vệ, thì lại phá hoại thiên nhiên, làm mất đi sự cân bằng trong môi trường sinh thái. Chính vì vậy, hằng năm có nhiều thiên tai lũ lụt và hạn hán khắc nghiệt. Để có hành động thiết thực, mỗi chúng ta hãy góp phần mình làm cho môi trường làng xóm, phố phường trong lành, sạch sẽ, xây dựng ý thức bảo vệ công ích, không sử dụng những chất độc làm ô nhiễm nguồn nước. Bảo vệ môi trường thiên nhiên, người tín hữu cũng được mời gọi bảo vệ môi trường đạo đức. Quả vậy, sự ích kỷ, thù hận và những hành vi thiếu văn hóa của con người làm gia tăng sự « ô nhiễm » môi trường sống của chúng ta, tạo những quen xấu và đầu độc những thế hệ tương lai.
 
Thư Mục vụ này được soạn thảo sau Tuần tĩnh tâm thường niên các Linh mục Giáo phận, từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10. Trong những ngày này, chúng tôi đã cầu nguyện xin Chúa thánh hóa con người còn nhiều bất toàn của chúng tôi, để chúng tôi phục vụ Giáo Hội hữu hiệu hơn. Chúng tôi cũng suy tư, bàn bạc để chọn một định hướng mục vụ chung trong Giáo phận cho năm tới. Để hiệp thông với Đức Thánh Cha và với Giáo Hội toàn cầu, nghi thức "mở cửa Năm Thánh" sẽ được cử hành long trọng tại Nhà thờ Chính tòa vào thứ Hai, ngày 14-12-2015. Dựa trên giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô về Năm Thánh Lòng Thương Xót, tôi mong ước, dưới sự hướng dẫn của các Cha xứ, các cộng đoàn Giáo xứ, Giáo họ sẽ thực thi tinh thần hòa giải với Chúa và với nhau, cổ võ những hoạt động bác ái, giúp đỡ những người nghèo khổ và bất hạnh. Khi chúng ta thực hiện những công việc bác ái, là chúng ta diễn tả hình ảnh của Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, đồng thời gây dựng sự bình an trong cuộc sống hôm nay. Đức Thánh Cha cũng rất trăn trở và cảm thông đối với các gia đình ngăn trở hôn phối, và Ngài mời gọi chúng ta hãy có cái nhìn thiện cảm bác ái hơn, để trong Giáo Hội của Chúa, không ai bị bỏ rơi và loại trừ. Tòa Giám mục sẽ có những chỉ dẫn chi tiết hơn về những thực hành trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.
 
Thưa các Cha và Anh Chị Em,

Chúng ta hãy siêng năng lần hạt để suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện với Đức Mẹ Mân Côi, Quan Thày Giáo phận. Xin Mẹ giúp chúng ta có tâm hồn bình an, từ đó chúng ta biết cùng nhau kiến tạo hòa bình, ở các lãnh vực khác nhau trong môi trường chúng ta đang sống. Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu đã viết: ”Với Kinh Mân Côi, người tín hữu xin gì cùng Thiên Chúa, Ngài cũng nhận lời. Kinh Mân Côi giống như một xâu xích dài, nối Trời với đất, một đầu xích nằm trong tay ta, đầu kia nằm trong tay Đức Trinh Nữ Maria".
 
Nhờ lời cầu bầu của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, xin Chúa luôn gìn giữ và  xuống muôn phúc lành cho các Cha và Anh Chị Em.

 

Hải Phòng, ngày 3 tháng 10 năm 2015
 
+Giuse Vũ Văn Thiên
Giám mục Hải Phòng

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang