GP.HẢI PHÒNG: Thư Mục vụ của Đức Cha giáo phận nhân dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi năm 2013

9/25/2013 8:00:10 PM
THƯ MỤC VỤ GIÁO PHẬN HẢI PHÒNG Nhân dịp lễ Đức Mẹ Mân Côi năm 2013

HaiPhong.jpg  
Kính gửi các Cha, các Tu sĩ,

Các Ban Hành giáo, các Chủng sinh và Anh Chị Em giáo hữu

 

Yêu mến Đức Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi là nét đẹp truyền thống của Giáo phận Hải Phòng chúng ta. Chúng ta cùng bước vào tháng Mân Côi với thiện chí tiếp nối truyền thống của các bậc Tiền nhân và với mong ước noi gương Đức Mẹ trong đời sống đức tin.

 

Lịch sử Giáo Hội đã minh chứng, Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho những ai siêng năng lần hạt Mân Côi. Kinh Mân Côi giúp chúng ta suy tư và bắt chước Chúa Giêsu, nhờ đó chúng ta trở nên môn đệ chân chính của Người. Hai mươi mầu nhiệm Mân Côi phác họa lại cuộc đời Chúa Cứu thế, từ giờ phút truyền tin, qua cuộc khổ nạn, đến  khi Người sống lại và lên trời vinh quang. Trọn vẹn cuộc sống của Chúa Giêsu đều nhằm tỏ bày tình yêu thương của Thiên Chúa đối với con người, và từ đó Người kêu gọi con người hãy sống với nhau trong tình bác ái chan hòa.

 

Việc lần hạt Mân Côi càng có ý nghĩa hơn trong Năm Đức Tin này, bởi lẽ khi chiêm ngắm cuộc đời Chúa Cứu Thế trong các mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta đón nhận giáo huấn của Người và thực hành trong đời sống. Trong xã hội ngày nay, do ảnh hưởng bởi những phong trào và lối sống tục hóa, nhiều tín hữu xao lãng đời sống Đạo, ít hiểu biết giáo lý, coi nhẹ việc tuân giữ Luật của Chúa và Luật Giáo Hội. Năm Đức Tin được Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đề nghị nhằm kêu gọi các tín hữu duyệt lại Đức Tin mình đã lãnh nhận, làm cho Đức Tin được sinh hoa kết trái. Quả thế, người tín hữu đích thực là người “biết can đảm tuyên xưng Đức Tin trước mặt mọi người, biết ý thức cử hành Đức Tin trong các nghi lễ phụng vụ, thực hành Đức Tin trong cuộc sống hằng ngày, để có thể thông truyền Đức Tin cho con cháu” (trích Kinh Năm Đức Tin của HĐGM Việt Nam).

 

Năm Đức Tin sẽ kết thúc vào Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, ngày 24-11-2013. Đây là thời điểm chúng ta cùng nhìn lại xem chúng ta đã làm được gì kể từ khi Năm Đức Tin khai mạc. Những cố gắng thao thức của Đức Thánh Cha có thực sự đi vào đời sống hằng ngày của chúng ta hay không. Chủ đề “Học hỏi, sống và loan truyền Đức Tin” mà Giáo phận đề ra đã được quan tâm đến đâu và mang lại những kết quả gì trong các cộng đoàn. Giáo phận chúng ta dự kiến sẽ tổ chức lễ Bế mạc Năm Đức Tin vào ngày 16-11-2013, tại thành phố Hạ Long. Đây sẽ là dịp biểu dương sức mạnh của Đức Tin, đồng thời diễn tả vẻ đẹp của Giáo Hội, bao gồm mọi thế hệ, mọi thành phần Dân Chúa, được Chúa Thánh Thần quy tụ. Đây cũng sẽ là dịp chúng ta diễn tả thiện chí của người Công giáo, mong đóng góp phần mình làm cho xã hội Việt Nam được phát triển về sự đoàn kết, công bằng và bác ái.

 

Để đời sống Đức Tin nơi mỗi người được thăng tiến, chúng ta hãy đến với Mẹ Maria, Đấng là mẫu mực cho chúng ta. Trong suốt hai mươi mầu nhiệm Mân Côi, chúng ta thấy Đức Mẹ luôn hiện diện. Mẹ luôn sẵn sàng đón nhận giáo huấn của Chúa và để cộng tác với Chúa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Mẹ vừa là Đấng sinh ra Chúa Giêsu Cứu Thế ; vừa là môn đệ hoàn hảo của Người. Mẹ có phúc vì đã cưu mang Ngôi Lời nhập thể; Mẹ cũng có phúc vì đã đón nhận và thực hành lời giảng dạy của Ngôi Hai Thiên Chúa. Vì thế, khi lần hạt Mân Côi, chúng ta cùng với sứ thần Gabrien xưng tụng Mẹ là Đấng “Đầy ơn phúc” và cầu xin được Chúa ban những ơn phúc như Mẹ.

Giữa bối cảnh xã hội đầy phức tạp như hiện nay, chúng ta càng cần phải nài xin sự trợ giúp của Đức Mẹ, xin Mẹ chỉ đường cho chúng ta trong hành trình theo Chúa. Truyền thống Giáo Hội tuyên xưng Mẹ là “Ngôi Sao Hy Vọng” đối với các tín hữu. Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã viết:  “Còn ai hơn được Mẹ Maria, là ngôi sao hy vọng cho chúng ta? Với tiếng “Xin Vâng” Mẹ đã mở cửa thế giới chúng ta cho chính Thiên Chúa; Mẹ đã trở nên Hòm Bia Thiên Chúa sống động, trong đó Thiên Chúa nhập thể, trở nên một người giữa chúng ta, và dựng lều của Ngài giữa chúng ta» (Spe Salvi 49).

 

Kính thưa các Cha và Anh Chị Em,

 

Kinh Mân Côi giúp chúng ta hiểu biết Chúa hơn, nhận ra tình thương của Người và thiện chí thực hành những điều Người chỉ dạy. Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu mời chúng ta: “Anh chị em  thân mến, chúng ta đã gõ cửa Đức Maria. Mẹ đã mở cửa cho chúng ta, đã cho chúng ta bước vào và tỏ cho chúng ta thấy Con của Mẹ. Bây giờ, Mẹ kêu mời chúng ta ‘Người bảo gì, các con cứ việc làm như vậy’ (Ga 2,5). Vâng, lạy Mẹ Maria yêu quý, chúng con cam kết làm bất cứ điều gì Chúa Giêsu dạy bảo! Và chúng con sẽ làm điều đó với niềm hy vọng, với niềm tín thác vào lời Thiên Chúa hứa và với lòng tràn đầy niềm vui”. (Trích bài giảng thánh lễ ngày 24-7-2013 tại Aparecida - Braxin).

 

Ước mong lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha cũng là tâm tình của mỗi người chúng ta, khi chuẩn bị mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, Quan Thày Giáo phận. Kính chúc các Cha và Anh Chị Em luôn bình an, mạnh khỏe và tràn đầy ơn Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Nữ Vương Hòa Bình.

                              

 Hải Phòng, ngày 25 tháng 9 năm 2013

                                         +Giuse Vũ Văn Thiên

                                          Giám mục Hải Phòng

Lên đầu trang