GP.ĐÀ NẴNG: Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2016

11/28/2016 5:32:50 PM
Khởi đầu một năm Phụng vụ mới với Mùa Vọng như là “thời gian thuận tiện, là ngày cứu độ”, chúng ta được mời gọi đem tâm tình thương xót đã thấm đẫm tâm hồn mỗi người và toàn thể cộng đồng trong suốt Năm Thánh vừa qua vào cuộc hành trình đức tin cùng nhau chờ đón Chúa.

DCNgan.jpg 

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG 2016

 

Tòa Giám mục Đà Nẵng, ngày 24 tháng 11 năm 2016

 

Kính gửi:
Quý Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh
Quý Chức việc các Giáo xứ, giáo họ
và Cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Đà Nẵng

 

Quý Cha và quý anh chị em giáo dân trong gia đình giáo phận thân mến,

 

Trước hết, xin anh chị em cùng với tôi tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng ta sống một năm phụng vụ thánh đức với nhiều nỗ lực thờ kính Thiên Chúa và yêu thương nhau, được chung hưởng một Năm Thánh hồng phúc để cảm nhận và thực thi tâm tình “Thương Xót như Chúa Cha”.

 

Khởi đầu một năm Phụng vụ mới với Mùa Vọng như là “thời gian thuận tiện, là ngày cứu độ”, chúng ta được mời gọi đem tâm tình thương xót đã thấm đẫm tâm hồn mỗi người và toàn thể cộng đồng trong suốt Năm Thánh vừa qua vào cuộc hành trình đức tin cùng nhau chờ đón Chúa. Trong Tông thư hậu Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng chúng ta sống tiếp ân phúc bằng sự cảm nhận sâu xa và mở rộng tương quan giữa lòng thương xót của Thiên Chúa và của mỗi tín hữu với những nỗi lầm than của bản thân và tha nhân. Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta rằng:“Ước muốn gần gũi Chúa Kitô đòi chúng ta phải trở nên gần gũi với anh chị em, vì không có gì làm đẹp lòng Chúa Cha cho bằng một cử chỉ cụ thể từ bi thương xót. Tự bản chất, lòng thương xót được biểu lộ hữu hình qua một hành động cụ thể và năng động. Một khi ta cảm nghiệm lòng thương xót trong sự thật, thì không thể thoái lui: nó liên tục gia tăng và biến đổi cuộc sống” (x.Tông thư “Misericordia et Misera”- ĐGH Phanxicô, số 16)

 

Cùng với giáo huấn của vị Cha Chung Hội Thánh, chúng ta khởi sự năm Phụng vụ mới với tâm hồn tràn đầy yêu thương và quyết tâm đem lòng từ bi nhân hậu vào cuộc sống mỗi ngày bằng những việc bác ái và những sáng kiến yêu thương khác. Một trong những điều tốt đẹp chúng ta đã thực hiện trong tháng vừa qua là cảm thông chia sẻ với những anh chị em nạn nhân lũ lụt tại miền Trung, qua việc rộng tay giúp đỡ họ (dù bé nhỏ) cố gắng khắc phục những hậu quả của lũ lụt và hồi phục cuộc sống. Vẫn còn những nơi khác ngay trong giáo phận với nhiều anh chị em đang phải sống cảnh thiếu thốn cả tinh thần lẫn vật chất cũng thực sự cần được chúng ta quan tâm chia sẻ.

 

Khi chúng ta khởi đầu năm Phụng vụ mới 2017 này, cùng với Thư chung của Hội Đồng Giám mục Việt Nam gửi toàn thể cộng đồng Dân Chúa Việt Nam đề nghị chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm: trong đó chủ đề của năm đầu tiên 2017 là: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Tôi tha thiết mời gọi quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và chủng sinh trong giáo phận hãy cùng với quý Chức trong từng giáo xứ quan tâm nhiều hơn đến đời sống hôn nhân và gia đình; đặc biệt là hướng dẫn và giúp đỡ các bạn trẻ có được sự hiểu biết chu đáo về nền tảng gia đình Công giáo, để tạo lập một cuộc sống hôn nhân gia đình tốt đẹp. Sứ vụ này cần mỗi thành viên trong cộng đoàn cùng biết nhìn lại và nhìn tới đời sống mỗi ngày của mình, để nỗ lực đem lòng thương xót là tính quảng đại, bao dung vào trong từng tư tưởng và hành động của mình. Nhờ ơn Chúa và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẵn sàng nhìn nhận những thiếu sót của bản thân và hoán cải cho xứng hợp với phẩm giá của những tín hữu được Chúa yêu thương và biết sống vị tha.

 

Xin cầu chúc quý Cha và từng thành viên trong gia đình giáo phận một Mùa Vọng thánh đức để chúng ta thực sự trở nên những người lành dưới thế, xứng đáng đón nhận bình an từ Trời của Con Thiên Chúa nhập thể cứu chuộc, là Đấng đã “ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40)

 

Xin gửi đến từng anh chị em lời chào thân ái và hiệp nhất trong Chúa Giêsu Kitô! 

DaNang-Thu-muc-vu-thang.jpg

Lên đầu trang