GP.ĐÀ LẠT: Mừng Trọng Thể Lễ Thánh Cả Giuse

3/20/2012 6:17:35 PM
Đây cũng là dịp Giáo phận mừng ngày giáp năm Đức cha Antôn về nhận Giáo phận Đà Lạt

DaLat-LeThanhGiuse-05.jpg 

17 giờ 15 ngày 19.3.2012, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã đến Nhà thờ Chánh Tòa Đàlạt để dâng Thánh Lễ trọng thể mừng kính Thánh Cả Giuse. 50 Linh mục triều và dòng từ các Giáo hạt trong Giáo phận cùng về hiệp dâng Thánh Lễ đồng tế bên Đức Cha Antôn, vì Thánh Cả Giuse là Bổn mạng của Giáo Hội Việt Nam, của Giáo phận Đàlạt. 

 

Nhiều tu sĩ các Hội dòng cùng hiện diện vì rất nhiều Nhà thờ, Nhà nguyện, cộng đoàn đã chọn thánh

 

Giuse làm Quan thầy. Đặc biệt, Thánh Giuse còn là Bổn mạng của Hội dòng MTG Việt Nam.

  

Đông đảo bà con giáo dân từ các nơi đã về quây quần bên Đức Giám mục, hàng linh mục, các tu sĩ nam nữ trong Thánh Lễ này, để cùng hiệp lời tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội một Vị thánh, đã ban cho Giáo phận một chủ chăn. Đồng thời cũng cầu nguyện cho các gia trưởng Giáo xứ Chánh Tòa nhân dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động dưới sự che chở và cầu bầu của Thánh Cả Giuse.

  

Rất nhiều ý nghĩa trong ngày lễ hôm nay đã được Đức Cha Antôn gợi lên vào đầu Thánh Lễ. Bầu khí Phụng vụ thật sốt sắng và cũng tràn đầy hân hoan. 

 

Chia sẻ với cộng đoàn tham dự sau các Bài đọc Lời Chúa, Đức Cha Antôn mời gọi mọi người tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận trong hơn 50 năm qua. Điều cần thiết là mỗi người biết cố gắng sống theo gương Vị Thánh Bổn mạng của Giáo phận. 

 

Những nhân đức nổi bật của Thánh Giuse được Đức Cha đề cập đến, như muốn nhắc nhở từng người, dù là giám mục hay linh mục, tu sĩ hay giáo dân, là vợ, là chồng, là con cái đều có thể cảm nhận và noi theo. Đặc biệt : 

 

- Thánh Giuse luôn nhạy bén trước Thánh Ý Thiên Chúa và kiên trì làm theo Ý Chúa. 

- Thánh Giuse là con người của niềm tin và phó thác trong thinh lặng. 

- Thánh Giuse sống âm thầm, khiêm nhượng và luôn tận tụy hy sinh.

 

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Antôn mời cộng đoàn hướng về Thánh Cả Giuse với lời cầu xin cho từng người, từng gia đình, cho Giáo phận, cho Giáo Hội Việt Nam và Giáo Hội toàn cầu.

 

Trước phép lành cuối lễ, Cha Tổng Đại diện Phaolô Lê Đức Huânđã thay mặt Giáo phận, bày tỏ những tâm tình yêu mến của những người con với Đức Cha Antôn. Vì hôm nay cũng là cơ hội để cả gia đình Giáo phận hướng về và cầu nguyện cho Đức Cha sau một năm về với Giáo phận Đàlạt. Cha Tổng Phaolô nhắc lại lời của Đức Cha Cố Simon Hòa Hiền khi ví Hội Thánh như là một gia đình (trình bày tại Công đồng Vaticanô II). Qua hình ảnh thân thương này để một lần nữa xác nhận Đức Giám mục Giáo phận là vị cha chung của gia đình Giáo phận, là “hiền phụ” của một đại gia đình. Còn tất cả mọi thành phần dân Chúa là những người con, luôn sống kính yêu, hiếu thảo, cộng tác với vị cha chung để với ơn Chúa, mọi người cùng chung tay xây dựng Hội Thánh tại địa phương thành một gia đình hiệp nhất và bình an.

 

Đáp lời, Đức Cha Antôn cám ơn hết mọi người và từng người, vì ngài thật sự cảm nhận được sống trong một gia đình khi về nhận Giáo phận Đàlạt. Ngài xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài và cầu nguyện cho nhau để gia đình Giáo phận luôn gắn bó, yêu thương và làm cho Chúa được lớn lên.

 

Trong bài giảng lễ,Đức Cha Antôn có nhắc đến Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Chắc chắn tâm tình của những người con Đàlạt vẫn luôn hướng về ngài trong lời cầu nguyện.

 

Cũng cần nói thêm, với giới gia trưởng của giáo xứ Chánh Tòa, dịp lễ này mỗi năm là cơ hội để các vị gia trưởng nhìn lại cuộc sống của mình qua các ngày tĩnh tâm, năm nay còn có bữa cơm thân mật được tổ chức vào chiều Chúa nhật, 18.3.2012, các gia trưởng thêm điều kiện trao đổi, hiểu biết và gần gũi với nhau hơn trong việc cộng tác xây dựng giáo xứ.

 

Vào sáng 18.3, giới gia trưởng Giáo Hạt Đàlạt quy tụ về tại Trung Tâm Mục vụ của Giáo phận cùng tham dự Thánh Lễ do Đức Cha Antôn cử hành. Sau đó nghe một vài vấn đề của nhóm Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm từ Sàigòn đến chia sẻ. Các gia trưởng còn được cha Giám đốc TTMV Giáo phận trình bày về đề tài “Giá trị và vai trò của người gia trưởng trong gia đình”.

 

“Suốt cuộc đời dương thế, và ngày nay trên thiên quốc, thánh Giuse vẫn đang tiếp tục sứ mạng của Ngài là bảo vệ thân thể nhiệm mầu của Chúa Cứu Thế là Giáo Hội, là Giáo phận chúng ta, là mỗi gia đình và mỗi người. Hãy luôn biết cậy trông vào sự bảo trợcủa Ngài” (Trích bài giảng của Đức Cha Antôn).


DaLat-LeThanhGiuse-01.jpg DaLat-LeThanhGiuse-02.jpg

DaLat-LeThanhGiuse-03.jpg DaLat-LeThanhGiuse-04.jpg

DaLat-LeThanhGiuse-06.jpg DaLat-LeThanhGiuse-07.jpg

DaLat-LeThanhGiuse-08.jpg DaLat-LeThanhGiuse-09.jpg


Khải Linh
nguồn: SimonHoaDalat.com

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang