GP.ĐÀ LẠT: Thư mục vụ nhân dịp Tết Nguyên Đán và Mùa Chay - Phục Sinh 2013

2/3/2013 7:33:47 AM
THƯ MỤC VỤ gửi Cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Đà Lạt NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ MÙA CHAY – PHỤC SINH 2013

DC-AntonVuHuyChuong.jpg

Toà Giám mục Đà Lạt

9, Nguyễn Thái Học

Đà Lạt – Lâm Đồng


THƯ MỤC VỤ

gửi Cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Đà Lạt

NHÂN DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN VÀ MÙA CHAY – PHỤC SINH 2013

 

Đà Lạt, ngày 01 tháng 02 năm 2013

 

Anh chị em thân mến,

 

Nhân dịp Tết Nguyên Đán, tôi xin gửi đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, cùng toàn thể quý Ông Bà Anh Chị Em lời cầu chúc bình an và hạnh phúc trong Năm Mới Quý Tỵ.

 

Dịp Tết là dịp đoàn tụ gia đình. Giáo phận, giáo xứ, cộng đoàn tu sĩ cũng là một gia đình, có Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em. Đặc biệt trong Năm Đức Tin này, mỗi thành viên trong các gia đình lớn nhỏ còn được Giáo hội nhắc nhớ nhiệm vụ loan báo Tin Mừng cho nhiều người chưa biết Thiên Chúa là Cha, một người Cha muốn con cái mình được hạnh phúc trường cửu.

 

Từ ngày mồng 4 Tết, Thứ Tư Lễ Tro, Giáo hội bước vào Mùa Chay, thời gian 40 ngày chuẩn bị tinh thần dẫn đưa tín hữu tới Tam Nhật Tuần Thánh, cử hành mầu nhiệm Vượt Quatrọng tâm của đời sống Kitô hữu, loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại.

 

Sống tinh thần Mùa Chay và Mùa Phục Sinh trong Năm Đức Tin này, chúng ta hiệp thông với Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI với chủ đề “Đức tin trong đức mến khơi dậy lòng bác ái”. ĐTC mời gọi các tín hữu suy tư về mối quan hệ chặt chẽ giữa đức tin và đức mến, đồng thời làm sao để trong mỗi hoạt động bác ái có phản ánh tình thương của Chúa Kitô đối với con người.

 

Sứ điệp được chia làm 4 phần, lần lượt nói về: (1) “Đức tin như một lời đáp lại tình yêu của Thiên Chúa”; (2) “Đức mến như một cuộc sống trong đức tin”; (3) “Mối liên hệ không thể phân ly giữa đức tin và đức mến”; (4) “Vị trí ưu tiên của đức tin, chỗ đứng thứ nhất của đức mến”.

 

ĐTC nhấn mạnh sự kiện chính Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước (x. Ga 4,10), nên tình yêu không còn chỉ là “một giới răn”, nhưng là lời đáp trả hồng ân tình thương qua đó Thiên Chúa đến gặp gỡ chúng ta. Kitô hữu là người được tình thương của Chúa Kitô chinh phục, và vì thế, được tình thương ấy thúc đẩy, họ cởi mở một cách cụ thể và sâu sắc đối với tình yêu tha nhân.

 

Do đó, ĐTC nhắc nhở rằng: “Hiển nhiên là chúng ta không bao giờ có thể tách rời, hoặc đối nghịch giữa đức tin và đức mến. Hai nhân đức hướng thần này liên hệ mật thiết với nhau”. ĐTC cảnh giác thái độ của người quá nhấn mạnh đến sự ưu tiên và tầm quan trọng quyết định của đức tin, đến độ coi nhẹ và hầu như khinh rẻ những công việc bác ái cụ thể, coi chúng chỉ là những hành vi nhân đạo tổng quát mà thôi. Cũng vậy, ngài cảnh giác thái độ của người quá đề cao đức mến và các hoạt động bác ái, đến độ cho rằng những hành động đó thay thế đức tin.

 

Trong các hoạt động bác ái mà các tín hữu Kitô được mời gọi thi hành, ĐTC đề cao công việc bác ái lớn nhất là việc loan báo Tin Mừng, mang Lời Chúa đến cho tha nhân: “Không có hoạt động nào hữu ích hơn, nghĩa là bác ái hơn đối với tha nhân cho bằng bẻ Bánh Lời Chúa, giúp tha nhân được tham dự vào Tin Mừng, dẫn họ đi vào trong tương quan với Thiên Chúa: loan báo Tin Mừng chính là sự thăng tiến nhân bản cao cả nhất và đầy đủ nhất”.

 

Hiệp ý với Đức Thánh Cha, “với lời cầu chúc một Mùa Chay thánh thiện và phong phú, tôi phó thác anh chị em cho Đức Trinh Nữ Maria và thành tâm ban Phép Lành cho tất cả mọi người”.

 

Antôn Vũ Huy Chương

Giám mục

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang