GP.CẦN THƠ: Thư Mục Vụ Mùa Chay

2/16/2013 4:13:17 AM
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2013

DC-Stephano-TriBuuThien.jpg

Tòa Giám Mục Cần Thơ

12 Nguyễn Trãi – Thành Phố Cần Thơ

 

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2013

 

Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và anh chị em Giáo dân rất thân mến,

 

Như đã nói đến trong thư chúc Tết 2013, Giáo phận Cần Thơ bước vào năm Quý Tỵ với định hướng mục vụ: “Thăng tiến đời sống đức tin của Kitô hữu”. Lễ Tro hôm nay đưa chúng ta vào chặng thứ 2 trong cuộc hành hương đức tin, nhằm tìm gặp gỡ, yêu mến Đức Kitô là “Đấng khai mở và kiện toàn đức tin” (Tự sắc Cửa Đức Tin s.13).

 

Chặng thứ 1, chúng ta đã tìm gặp Đức Kitô trong mầu nhiệm Nhập Thể. Với chặng thứ 2, khi chiêm ngắm Đức Kitô trong mầu nhiệm Cứu Chuộc, chúng ta hãy sẵn sàng “cùng chịu mai táng với Chúa Kitô để cùng được sống lại như Người” (Cl 2,12). Qua những việc đạo đức truyền thống: cầu nguyện, ăn chay và thực thi bác ái, hành trình hoán cải tiến về đại lễ Phục sinh sẽ giúp chúng ta tái khám phá hồng ân đức tin đã lãnh nhận qua bí tích Rửa tội, và làm sống lại niềm vui vì được làm con Chúa, được Chúa yêu thương, và từ đó thêm hăng say dấn thân loan truyền đức tin.

 

Cụ thể, xin Cộng đoàn Dân Chúa quan tâm thực hiện những việc sau đây:  

 

- Củng cố Đức Tin. Sau hiến chế về Phụng Vụ Thánh, mỗi Chúa nhật 5 phút, chúng ta tiếp tục học hỏi Hiến chế tín lý về Giáo Hội (LG) và Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân (AA), để mọi Kitô hữu có thể tìm gặp Đức Kitô trong Hội Thánh Người. Hội Thánh được định nghĩa là Dân Thiên Chúa, là Thân Thể Đức Kitô và là Đền Thờ Chúa Thánh Thần. Qua đó mỗi Kitô hữu nhận ra vị trí độc đáo, ơn gọi riêng biệt của mình và nhiệt tâm bảo vệ, củng cố và phát triển Hội Thánh với lòng yêu mến. Trong mùa Chay, nên tổ chức trong từng hạt, các buổi tĩnh tâm để giúp các giới, các hội đoàn, các gia đình hiểu biết - gặp gỡ - cầu nguyện với Đức Kitô trong các Bí Tích được cử hành bởi Hội Thánh của Người.

 

- Cử hành Đức Tin. Mùa Chay là mùa hoán cải và hòa giải. Chúng ta cần sốt sắng cử hành và lãnh nhận bí tích Hòa Giải, để mọi người khám phá ra gương mặt nhân hiền của Thiên Chúa Cha, Đấng đầy lòng thương xót và nhận được ơn biến đổi trong mùa Phục Sinh. Rất đáng khích lệ nếu trong mỗi hạt, quí cha liên kết với nhau tổ chức những buổi sám hối và xưng tội, để mọi người có cơ hội thuận lợi lãnh nhận ơn tha thứ. Tại các nhà thờ trạm, nên sắp xếp cho có cha trực giải tội, ít nhất vào mỗi thứ sáu trong mùa Chay. Cần nỗ lực loại trừ những biểu hiện “tục hóa các bí tích”, để ai nấy mau nhận ra Chúa Kitô đang hiện diện sống động trong các lễ nghi được Hội Thánh tin tưởng cử hành cách long trọng.

 

- Thực hành Đức Tin. Ngoài việc tiếp tục giữ thói quen đọc kinh tối gia đình, chúng ta cần quan tâm thực hành các giới răn, đặc biệt nhắc nhở nhau sống công bình, liêm chính. “Đức tin hành động qua đức ái” (Gl 5,6). Tin vào Thiên Chúa công bằng và nhân từ vô cùng sẽ hướng dẫn chúng ta cách cư xử với tha nhân. “Anh em đong cho ai đấu nào thì Thiên Chúa sẽ đong đấu ấy cho anh em”(Mc 4,24). Kitô hữu tốt phải luôn sống công bình, biết tôn trọng tài sản và danh dự người khác.

 

- Loan truyền Đức tin. “Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta” (2Cr 5,14): thúc bách chúng ta tìm đến nhau để giải hòa về những tranh chấp bất đồng; thúc bách chúng ta tìm đến những Kitô hữu khô khan nguội lạnh để an ủi, động viên, dẫn đưa họ trở về với Chúa; thúc bách chúng ta tìm đến anh em lương dân để "khích lệ nhau trong đức bác ái và trong việc lành" (Dt 10,24), cùng nỗ lực chung xây một xã hội công bằng, huynh đệ và yêu thương. Với ý thức ơn gọi Kitô hữu “tự bản chất là ơn gọi tông đồ”, xin quí cha, quí tu sĩ nam nữ, chủng sinh, các đoàn thể, các giới nên tự nguyện dành thời giờ, mỗi tuần 1 lần, cho công việc tái truyền giáo này. Trong hướng đó, các cha nên tổ chức Rửa tội cho các dự tòng trong đêm Phục sinh năm nay, và lập “Quỹ Bác ái Mùa Chay” để giúp đỡ những gia đình nghèo trong khu xóm.

 

Nhờ Thánh Cả Giuse cầu bàu, “nguyện xin Chúa là nguồn hy vọng, ban cho anh em được chan chứa niềm vui và bình an nhờ đức tin” (Rm15,13).

 

+  Stêphanô Tri Bửu Thiên

 Giám mục giáo phận Cần Thơ

Lên đầu trang