GP.BÙI CHU: Thư mục vụ của Đức Cha Tôma dịp Xuân Ất Mùi

2/13/2015 6:43:47 PM
Với tất cả tâm tình, tôi xin gửi đến anh chị em lời cầu chúc năm mới: ân sủng và bình an, hiệp nhất và yêu thương trong Chúa và Mẹ Maria.

  

TOÀ GIÁM MỤC BÙI CHU
        TMV số 4/2015

Bùi Chu, ngày 13 tháng Hai năm 2015


 

THƯ MỤC VỤKính gửi Quý Cha, Quý Phó tế, Quý Tu sĩ, Chủng sinh
quý Chức và toàn thể Anh Chị Em Tín hữu giáo phận Bùi Chu

 


Chúng ta đang chuẩn bị bước vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Những ngày lễ Tết là những ngày lễ hội quan trọng nhất của người Việt. Khởi đầu năm mới, tất cả mọi người được mời gọi hiệp thông với trời đất, với vũ trụ vạn vật và với nhau, mở ra một chân trời hy vọng tốt đẹp.
 
Từ thời Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes), ba ngày đầu năm mới được dành để kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngày mồng Một Tết: kính thờ Đức Chúa Cha; ngày mồng Hai Tết: kính thờ Đức Chúa Con, và ngày mồng Ba Tết: kính thờ Đức Chúa Thánh Thần. Trong ý nghĩa này và trong năm Phúc Âm hoá đời sống giáo xứ, tôi mời gọi anh chị em hãy canh tân ba Bí tích Khai tâm Kitô giáo mà chúng ta đã lãnh nhận. Phúc Âm hoá đời sống giáo xứ là trở về với Chúa trong việc lãnh nhận và sống ba Bí tích Khai tâm Kitô giáo này.
 
Những lời cầu xin cho ba ngày đầu năm mới, đại diện cho cả năm, là những lời cầu xin cô đọng và giàu ý nghĩa. Ngày mồng Một, chúng ta xin ơn bình an với Chúa Cha, Đấng Sáng Tạo; ngày mồng Hai, chúng ta xin ơn cứu độ với Chúa Con là Đức Giêsu Kitô, cho các bậc tiền nhân, ông bà cha mẹ đã qua đời và cho các linh hồn; ngày mồng Ba, chúng ta xin ơn thánh hoá bản thân, gia đình, giáo xứ và các công ăn việc làm với Chúa Thánh Thần, Đấng Thánh Hoá. Hơn nữa, với năm Phúc Âm hoá đời sống giáo xứ, chúng ta được mời gọi để trở về với tinh thần của các tín hữu sơ khai nghĩa là “chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2,42).
 
Trong tinh thần ấy, tôi kêu gọi mọi người hãy mang lấy những tâm tình của Chúa Kitô, trưởng thành trong đức tin, không theo thói xác thịt như Thánh Phaolô đã cảnh báo: “Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy. Tôi bảo trước cho mà biết, như tôi đã từng bảo: những kẻ làm các điều đó sẽ không được thừa hưởng Nước Thiên Chúa” (Gl 5,19-21).
 
Ngày nay, tại nhiều nơi trên thế giới, cách riêng tại Việt Nam, nhất là trong những ngày Tết, chúng ta còn phải đương đầu với vấn đề nghiêm trọng khác, đó là tai nạn giao thông. Vì sự sống của mình và của người khác, chúng ta hãy tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, đừng vì sự bất cẩn, bất chấp luật lệ mà gây ra những tai hoạ thương tâm. Đồng thời, xin các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình xa tránh các tệ nạn khác như: xì ke ma tuý, cờ bạc, đốt pháo và những hành vi làm tổn hại đến tinh thần và vật chất của tha nhân.

Dịp năm mới cũng là thời gian chúng ta bước vào Mùa Chay thánh. Năm nay thứ Tư lễ Tro trùng vào ngày Ba Mươi Tết, HĐGMVN quyết định giữ ngày lễ Tro vào đúng ngày và chuyển việc ăn chay kiêng thịt vào ngày thứ Sáu, mồng 9 Tết. Đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, chúng ta tập luyện việc quan tâm đến người khác, bằng tình thương yêu và chia sẻ, thay cho ích kỷ, dửng dưng và lạnh lùng, vì “thái độ ích kỷ, dửng dưng này ngày nay có một chiểu kích toàn cầu, đến độ chúng ta có thê nói đó là một thứ hoàn cầu hoá sự dửng dưng” (ĐGH Phanxicô, Sứ điệp Mùa Chay 2015).
 
Điều cuối cùng tôi muốn gửi đến anh chị em, đó là việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Công việc này rất cần sự nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa. Đáp lại lời mời gọi của HĐGMVN, giáo phận Bùi Chu chúng ta quyết tâm dâng lên Đức Mẹ hoa trái đầu năm, với những lời cầu nguyện và hy sinh. Những ngày đầu Xuân mới, các vị trong ban hành giáo tại các giáo xứ, sẽ đến từng gia đình để gom góp những hoa trái này, xin mọi người hưởng ứng. số tiền dâng cúng sẽ được thông báo trên trang mạng internet của giáo phận (www.gpbuichu.org) và sẽ gửi đi La Vang sớm.
 
Với tất cả tâm tình, tôi xin gửi đến anh chị em lời cầu chúc năm mới: ân sủng và bình an, hiệp nhất và yêu thương trong Chúa và Mẹ Maria.


 

ĐGM Tôma Vũ Đình Hiệu
Giám mục Bùi Chu

 

(WGP.Bùi Chu 13.02.2015)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang