GP.BÀ RỊA: Thư Mục Vụ Mùa Chay

2/16/2013 6:52:30 PM
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2013

DC-TomaNguyenVanTram-1.jpg

TIN VÀO TÌNH YÊU


Bà Rịa, ngày 07 tháng 02 năm 2013


Kính gởi:

Quý Cha,
Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh,
và Anh Chị Em tín hữu
Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,

Trong cuộc hành trình thiêng liêng năm Đức Tin 2013 này, chúng ta vừa trải qua mùa Vọng và mùa Giáng sinh với việc tuyên xưng và cử hành Đức Tin như tông thư “Cửa Đức Tin’ của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI và các thư mục vụ của giáo phận hướng dẫn; giờ đây, chúng ta đang bước vào một chặng đường đặc biệt, đó là chúng ta sẽ cùng đi qua đoạn dốc dài của mùa Chay để đến đỉnh cao phụng vụ của mầu nhiệm Phục sinh. Với Sứ điệp Mùa Chay năm nay “Tin trong đức Ái khơi lên tình bác ái”, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhắc nhở mỗi người chúng ta về mối tương quan giữa đức Tin và đức Ái trong cuộc đời Kitô hữu. Từ những gợi ý của Sứ diệp nầy, tôi muốn mời gọi anh chị em hãy sống và chia sẻ đức Tin của chúng ta trong bầu khí của Tình yêu.

I. Sống đức tin trong tình yêu Thánh Giá

Tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi vẫn luôn chan hoà trong cuộc đời chúng ta, tuy nhiên, mùa Chay vẫn mang dấu ấn đặc biệt của tình yêu đã được trao ban từ Trái Tim của Đấng Cứu Thế. Khi suy niệm mầu nhiệm Vượt qua với cuộc Khổ nạn, chết và sống lại của Chúa Kitô, chúng ta muốn gắn kết đời sống đức tin vào tình yêu trọn vẹn của Đấng đã tự nguyện chết trên Thánh Giá vì chúng ta.

Đức Thánh Cha nêu rõ: “Đức tin là một sự gắn kết cá nhân, bao gồm toàn thể khả năng của chúng ta, với mạc khải tình yêu vô điều kiện và thương xót của Thiên Chúa, được mạc khải trọn vẹn nơi Đức Kitô. . . Khi ý thức tình yêu của Thiên Chúa tự tỏ lộ nơi trái tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu trên thập giá, đức tin sẽ làm nảy sinh tình yêu. Tình yêu là ánh sáng – ánh sáng duy nhất – sẽ làm cho một thế giới đen tối được bừng sáng trở lại và giúp cho chúng ta can đảm để sống và hành động” (Sứ điệp mùa Chay 2013). Thật vậy, đức tin đã đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu, nghe Lời Chúa và bước đi theo Chúa, không chỉ trong những ngày an vui thư thái, nhưng cả trong gian truân khốn khó của chặng đường khổ nạn. Những đau khổ có khi đã làm cho chúng ta không còn kiên vững trong đức tin. Đây chính là lúc chúng ta cần đến sức mạnh của tình yêu Thánh Giá. Nhờ đức Tin, chúng ta nhận biết Đức Kitô chính là Tình yêu đã nhập thể và chịu đóng đinh, là sự vâng phục hoàn toàn và hoàn hảo theo ý Chúa Cha muốn, và là lòng thương xót vô biên của Chúa Cha đối với con người; chính đức Tin gieo vào tâm trí chúng ta niềm tin tưởng vững vàng rằng chỉ có Tình yêu của Đức Kitô mới có thể khuất phục được sự dữ và sự chết (x. Sứ diệp Mùa Chay 2013 số 4).

Anh chị em thân mến, mùa Chay luôn nhắc nhở chúng ta sốt sắng cầu nguyện và hy sinh hãm mình nhiều hơn. Cầu nguyện và hy sinh là những phương thế hữu hiệu để củng cố sức mạnh thiêng liêng, giúp chúng ta vừa hiệp thông với Chúa Giêsu trọn vẹn hơn trong mùa Chay Thánh, vừa làm cho đức tin chúng ta được thêm kiên vững, nhất là khi gặp những thử thách khổ đau trong đời.

II. Chia sẻ đức tin trong tình yêu tha nhân

Khi diễn giải mối tương quan giữa đức tin và đức ái, Đức Thánh Cha phân tích: “Trong đức tin, chúng ta được sinh ra làm con Thiên Chúa; với đức ái, chúng ta trung thành sống trọn tình con thảo với Ngài và trổ sinh hoa trái của Chúa Thánh Thần (x. Gl 5,22). Đức tin giúp chúng ta nhận ra những quà tặng của Thiên Chúa nhân lành và quảng đại đã trao ban; đức ái làm cho những quà tặng ấy trổ sinh hoa trái (x. Mt 15,14-30).” Món quà vô giá mà chúng ta đã được phúc lãnh nhận chính là đức tin. Và đức tin được trao ban là để chúng ta chia sẻ cho mọi người.

Mùa Chay vẫn mời gọi chúng ta thực thi đức bác ái yêu thương. Cuộc gặp gỡ Thiên Chúa trong Đức Kitô đánh thức tình yêu của chúng ta và mở lòng chúng ta cho tha nhân. Tình yêu thương người lân cận là một kết quả phát sinh từ đức Tin của chúng ta, một đức Tin hoạt động qua đức Ái (x. Sứ điệp Mùa chay 2013 số 1). Đối với Đức Thánh Cha, việc bác ái cao quý nhất chính là giới thiệu Chúa cho tha nhân, chia sẻ cho mọi người những Tin vui của Phúc Âm, giúp mọi người cũng nhận biết và tin vào tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Như thế, trong mùa Chay Thánh này, tôi mời gọi anh chị em hãy làm cho đức tin của mỗi người được lớn lên nhờ biết chú tâm sống Lời Chúa và lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích hoà giải, đồng thời hãy nuôi dưỡng và phát huy tình hiệp thông chia sẻ với tất cả mọi người, bằng những việc bác ái, yêu thương thiết thực, xuất phát từ ước nguyện làm cho mọi người nhận ra tình yêu Chúa nơi chính mỗi người chúng ta.Anh chị em thân mến,

Chính khi sống mùa Chay trong tình mến Chúa yêu người, chúng ta sẽ sống trọn vẹn tinh thần Năm Đức Tin. Trong từng gia đình, từng cộng đoàn, tất cả mọi người hãy làm bừng cháy ngọn lửa của đức tin và chiếu toả ánh sáng của đức ái. Nguyện xin Tình Yêu vô biên của Đức Kitô trên Thánh Giá tuôn đổ ngập tràn tâm hồn mỗi người chúng ta. Xin Mẹ Maria, mẫu gương tuyệt vời của đức Tin và đức Ái, giúp chúng ta đi trọn cuộc hành trình đức tin trong mùa Khổ nạn, để cùng Mẹ, tất cả chúng ta sẽ được hưởng trọn vẹn niềm vui trong Chúa Kitô Phục Sinh.

                                                                                            Thân mến chào Anh Chị Em                                  
                                                                             DC-TomaNguyenVanTram-2.jpg

Lên đầu trang