GP.BÀ RỊA: Thư định hướng mục vụ năm 2014

11/17/2013 5:54:12 PM
Trong niềm thao thức của các mục tử mong cho gia đình anh chị em ngày càng vững bước trong cuộc hành trình đức tin, ngày càng được Phúc-Âm-hoá trên đường theo Chúa Kitô, chúng tôi tha thiết kêu gọi anh chị em hãy sống theo mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia thất.

DCTomaNguyenVanTram.jpg  

Bà Rịa, ngày 14 tháng 11 năm 2013

 

THƯ ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ NĂM 2014

PHÚC-ÂM-HOÁ ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

                                                                

Kính gởi Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh

Và Anh Chị Em tín hữu

Giáo phận Bà Rịa

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Trong tuần lễ cuối cùng của Năm Đức Tin, chúng tôi, Giám mục và toàn thể các linh mục trong Giáo phận đã qui tụ nơi Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để tham dự tuần Tĩnh tâm mục vụ năm 2013.

 

Bước vào tuần tĩnh tâm, trong tâm tình hiệp thông cầu nguyện, chúng tôi hướng về các nạn nhân của cơn bão Hải Yến vừa qua tại Philippines cũng như các tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, nguyện xin Thiên Chúa ban ơn trợ lực cho những người đang phải đau khổ mất mát trong thiên tai hoạn nạn. Chúng tôi cũng kêu gọi anh chị em hãy quảng đại góp phần cứu trợ để xoa dịu phần nào nỗi đau thương của anh chị em đồng bào đang lâm nạn.

 

Thái độ bác ái này chính là kết quả thiết thực của Năm Đức tin, một năm hồng ân mà chúng ta sẽ cử hành lễ bế mạc cấp Giáo phận vào ngày lễ kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, lúc 9g00 sáng Chúa nhật 17.11.2013, tại Nhà Thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Xin kính mời anh chị em cùng đến hiệp dâng Thánh lễ đồng tế, chung lời tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời cũng lãnh nhận ơn Toàn xá trong ngày hồng phúc đặc biệt này. Các Giáo xứ và Giáo họ biệt lập sẽ cử hành Thánh lễ bế mạc vào chiều thứ bảy (16.11.2013) hoặc sáng sớm Chúa nhật (17.11.2013).

 

Trong những ngày tĩnh tâm, chúng tôi cùng nhìn lại cách thức chúng tôi phục vụ anh chị em trong cuộc hành trình đức tin, trao đổi kinh nghiệm và đề ra định hướng cho các sinh hoạt mục vụ trong cộng đoàn Giáo phận.

 

Trong Năm Đức tin vừa qua, cánh cửa hồng ân đã được mở rộng để ánh sáng đức tin chiếu toả vào toàn thể cuộc sống người tín hữu. Đức tin mở đường cho chúng ta đến với Thiên Chúa, đồng thời cũng thúc đẩy chúng ta sống đời con cái Chúa ngày càng hoàn thiện hơn theo đúng tinh thần Phúc Âm. Để Lời Chúa kết thành hoa trái thực sự trong cuộc sống đức tin Kitô hữu, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi chúng ta thực hiện kế hoạch mục vụ cho ba năm sắp tới :

 

– Năm 2014: Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình ;

– Năm 2015: Phúc-Âm-hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn ;

– Năm 2016: Phúc-Âm-hóa đời sống xã hội.

 

Chủ đề mục vụ năm 2014 : Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình

 

Nỗ lực Phúc-Âm-hoá nhằm mục đích biến đổi con người và cách sống chúng ta đúng theo Lời Chúa dạy. Trước tiên, chính bản thân mỗi người phải được Phúc-Âm-hoá, để nếp sống toàn thể gia đình cũng được thấm nhuần tinh thần Phúc Âm, và từ đó chiếu toả sức hấp dẫn của Tin Mừng cho mọi người chung quanh. Để được như thế, chúng ta cần phải tiếp nhận Tin Mừng về gia đình, Tin Mừng mời gọi chúng ta sống như những người được yêu thương và biết yêu thương, đồng thời chúng ta cũng phải am hiểu và ý thức về bí tích hôn nhân, với các hiệu năng ân sủng và nghĩa vụ trong đời sống gia đình, ngoài ra, chúng ta cũng cần học hỏi về giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân và gia đình, để có được những nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về giáo lý đức tin, về linh đạo gia đình và những hướng dẫn chuyên biệt cho nếp sống của một “Hội Thánh tại gia”.

 

Chương trình mục vụ cho toàn Giáo phận

 

Ở đây chúng tôi chỉ trình bày cho anh chị em những nét đại cương về định hướng và mục tiêu chung của kế hoạch mục vụ cho năm 2014 sắp đến. Các ban đặc trách sẽ đưa ra chương trình chi tiết và phương thức thực hiện cụ thể.

 

Định hướng mục vụ chủ yếu trong năm nay là đưa Lời Chúa vào thực hành để Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình. Mục tiêu chính của các chương trình mục vụ là để cổ vũ và khơi dậy những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt nam và giúp thăng tiến đời sống gia đình công giáo :

 

1. Xây dựng gia đình thành một cộng đoàn cầu nguyện, luôn sống trong sự hiện diện của Ba Ngôi Thiên Chúa và làm cho chính đời sống gia đình trở thành lời kinh sống động.

 

2. Vợ chồng sống tình yêu hợp nhất thủy chung, phục vụ sự sống, để tình yêu gia đình trở thành dấu chỉ sống động của Tình yêu Thiên Chúa.

 

3. Cha mẹ ý thức giáo dục con cái, để gia đình trở thành ngôi trường đầu tiên dạy dỗ giáo lý đức tin và thực hành các đức tính nhân bản, nên như thành trì bảo vệ sự sống thể lý cũng như tinh thần của con cái trước sự tấn công của cái ác và cái xấu trong cuộc sống. Ngoài ra, một gia đình với nền giáo dục đạo đức tốt lành sẽ là vườn ươm tuyệt hảo cho ơn gọi linh mục và tu sĩ.

 

4. Cả gia đình hăng say loan báo Tin Mừng, bằng lời cầu nguyện cũng như bằng hành động cụ thể, để đời sống yêu thương hiệp nhất trong gia đình công giáo, ngay giữa những khó khăn và thử thách của cuộc đời, trở thành lời chứng âm thầm nhưng có sức thuyết phục của Tin Mừng.

 

Trong định hướng Phúc-Âm-hoá gia đình, chúng tôi đề nghị một số sinh hoạt mục vụ cấp giáo phận và giáo xứ, giáo họ biệt lập :

 

A. Cấp Giáo phận

 

1.Chương trình thường huấn linh mục tập trung theo chuyên đề mục vụ về gia đình.

 

2. Ban đặc trách Tu sĩ, Giáo dân và các Giới tổ chức ngày cầu nguyện đặc biệt cho gia đình.

 

3. Gặp gỡ gia đình ông bà cố của các linh mục, chủng sinh và tu sĩ trong giáo phận.

 

4. Gặp gỡ, trao đổi với các gia đình có người là tân tòng, những đôi vợ chồng được chuẩn hôn nhân khác đạo.

 

5. Gặp gỡ, chia sẻ với các gia đình bất hợp luật, ly thân, ly dị.

 

B. Cấp Giáo xứ, Giáo họ biệt lập

 

1. Tiếp tục nhắc nhở việc đọc kinh cá nhân và giờ kinh chung hằng ngày trong gia đình.

 

2. Mời gọi mọi người siêng năng tham dự Thánh lễ và lãnh nhận các Bí tích. Tiếp tục việc chầu Thánh Thể trong cộng đoàn với ý hướng cầu nguyện cho các gia đình.

 

3. Tiếp tục đọc, học và cầu nguyện với Lời Chúa hằng tuần.

 

4. Chương trình sinh hoạt các Giới, các Hội đoàn tập trung vào nỗ lực Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình, đồng thời nhắc nhở ý thức trách nhiệm của cha mẹ trong việc giáo dục con cái về đức tin và nhân bản.

 

5. Cộng đoàn giáo xứ, giáo họ thể hiện những quan tâm mục vụ thiết thực và hữu hiệu cho chương trình dự bị hôn nhân và đồng hành với các gia đình trẻ, chia sẻ niềm vui, chung lời tạ ơn và cầu nguyện cho các gia đình trong những dịp kỷ niệm hôn phối.

 

6.  xứ, Ban Hành Giáo, các Hội đoàn thực hiện việc thăm viếng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt hoặc đang gặp khủng hoảng.

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong thông điệp “Ánh sáng đức tin” đã khẳng định : “Gia đình là khung cảnh đầu tiên trong đó đức tin soi sáng cho mọi sinh hoạt của con người” và đức tin chính là “nhân tố làm triển nở cuộc sống” (xem Ánh sáng đức tin số 52,53). Trong niềm thao thức của các mục tử mong cho gia đình anh chị em ngày càng vững bước trong cuộc hành trình đức tin, ngày càng được Phúc-Âm-hoá trên đường theo Chúa Kitô, chúng tôi tha thiết kêu gọi anh chị em hãy sống theo mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia thất. Nguyện xin Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse, luôn bảo vệ, thánh hoá và chúc lành cho tất cả các gia đình trong Giáo phận chúng ta.

 

Thân mến chào Anh Chị Em.

 

+ Tôma NGUYỄN VĂN TRÂM

  Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Linh mục Đoàn Giáo phận Bà Rịa

 

(WGP.Bà Rịa 17.11.2013)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang