GP.BÀ RỊA: Mừng kính Mẹ Thiên Chúa - Bổn mạng Giáo Phận

1/6/2019 4:44:05 PM
Trong niềm hân hoan mừng kính Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, Giáo Phận Bà Rịa mừng Mẹ cách long trọng hơn bởi lẽ Mẹ Thiên Chúa là bổn mạng của Giáo Phận.

 Baria_01.JPG

 

Trong buổi sáng ngày đầu năm mới 1 tháng 1 năm 2019 này, cộng đoàn dân Chúa cùng quây quần bên Đức Mẹ Bãi Dâu cùng với Đức Giám Mục Giáo Phận và cộng đoàn dân Chúa mừng kính bổn mạng Giáo Phận.

 

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn mừng kính Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa của Giáo Phận Bà Rịa là Đức Cha Emmanule Nguyễn Hồng Sơn- Giám Mục Giáo Phận Bà Rịa. Cùng hiệp thông với Đức Cha Emmanuel là linh mục đoàn của giáo phận Bà Rịa trong đó có Cha Tổng Đại Diện Giuse Võ Côeng Tiến.

 

Sau khi cộng đoàn an vị trong ngôi Thánh Đường Đức Mẹ Bãi Dâu, Cha Tổng Đại Diện thay mặt cộng đoàn để chúc mừng Đức Cha Emmanuel :

 

27.11.2015 Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Đức Thánh Cha làm giám mục phó Bà Rịa 

31.12 thụ phong linh mục 

2.1 sinh nhật Đức Cha 

20.1 mừng tấn phong  giám mục

 

Cha Tổng nói rằng Thiên Chúa quan phòng quanh mầu nhiệm Giáng Sinh và mừng Emmanuel cũng là bổn mạng Đức Cha.

 

Sau lời của Cha Tổng, Đức Cha Emmauel mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa và xin mỗi người thống hối để xứng đáng cử hành Thánh Lễ.

 

Mở đầu bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn về những phép lành. Các Đức Cha thì long trọng hơn một chút. Trong Thánh Lễ này, Đức Giáo Hoàng có phép lành đặc biệt hơn. Mỗi năm, Ngài cho phép giám mục giáo phận có 3 lần ban phép lành với ơn toàn xá.

 

“Chúng ta lãnh phép lành trong các giờ chầu. Phép lành linh mục cầm Mình Thánh Chúa ban phép lành cho chúng ta. Mới đây, chúng ta lãnh phép lành. Qua cách thức được biết, chúng ta thấy và biết Phép lành rất cần thiết cho chúng ta, qua nhiều hình thức để chúng ta cảm nhận phép lành mà Chúa ban cho chúng ta. Cho nên chúng ta cần phép lành Chúa ban đầu năm hôm nay để chúng ta cầu xin Chúa ban phép lành cho chúng ta”.

 

Hôm nay, chúng ta nhìn xuống hàng giáo phận, trong bầu khí đồng hành với các gia đình gặp khó khăn thì trong bài Tin Mừng thì gia đình Thánh gặp khó khăn.

 

Sau đó, Đức Cha gợi cho cộng đoàn về ý tưởng Hội Đồng Giám Mục đề ra đường hướng mục vụ năm nay là hướng đến các gia đình gặo khó khăn. Đức Cha gợi  ngay hình ảnh của gia đình Thánh Gia bởi gia đình Thánh Gia là gia đình di dân và gặp khó khăn. Có những gia đình gặp khó khăn để rồi chúng ta thấy gia đình Nazareth là gia đình khó khăn

 

“Chúng ta được mời gọi nhìn  vào  gia đình Nazareth để chúng ta cảm nhận được gia đình mình cũng là gia đình còn gặp n hững khó khăn như gia đình Nazareth. Ngày sinh ra, chỉ có máng cỏ. Khó nghèo và bao nhiêu là vất vả. Gia đình Nazarthet thúc đẩy chúng ta. Như Chúa Giêsu – Ngài cũng gặp khó khăn … Ngay trong gia đình, giáo phận chúng ta còn có nhiều gia đình khó khăn. Chúng ta cầu nguyện cho những gia đình đang gặp khó khăn thì chúng ta cũng cầu nguyện cho gia đình chúng ta. Chúng ta nhìn bình thường nhưng cách nào đó, chúng ta cũng cảm nhận gia đình chúng ta gặp khó khăn. Chúa Giêsu gặp khó khăn thì có Maria bồng ẵm. Khi gặp khó khăn thì có thánh Giuse. Chúng ta có ý Chúa, Thiên Thần khi Giuse gặp khó khăn. Mỗi người chúng ta khi đón nhận phép lành Chúa ban, khi kêu cầu ơn Chúa thì khi chúng ta cầu nguyện thì chúng ta để ý lời Thánh Phaolô gửi cho chúng ta : Đức Mẹ là Mẹ của chúng ta cũng mong muốn chúng ta trở nên những người con và cầu cho chúng ta là con cái của Chúa. Không chỉ biết cầu nguyện nhưng còn biết nổ lực sống xứng đáng tình yêu Chúa trao và ơn Chúa tuôn đổ trên cuộc đời chúng ta”

 

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Đức Cha Emmanuel cảm ơn Cha Tổng Đại Diện cũng như cảm ơn những khách hành hương đã cầu nguyện cho Giáo Phận Bà Rịa. Đức Cha cũng ngỏ lời với cộng đoàn không chỉ cầu nguyện trong ngày này mà nơi Đền Thánh Bãi Dâu này kéo dài lời cầu nguyện. Đức Cha mời cứ thứ Bảy đầu tháng lúc 10 giờ có Thánh Lễ và 7 g tối có rước Đức Mẹ. Với tượng Chúa ở Tao Phùng, mỗi thứ Sáu Đầu Tháng cũng có Thánh Lễ tại đài Tượng Kitô Vua Tao Phùng.

 

Rất dễ thương và xác tín, Đức Cha Emmanuel nói : “Giáo Phận cần nhiều lời cầu nguyện, Giáo Phận rất cần nhiều ơn Chúa, vì thế chúng ta gia tăng thêm lời cầu nguyện, qua lời cầu nguyện của Đức Mẹ để ban phúc lành cho chúng ta”

 

Cha Tổng Đại Diện công bố Phép Lành với ơn toàn xá với lòng ăn năn và xưng tội rước Lễ …

 

Thánh Lễ mừng kính bổn mạng Giáo Phận Bà Rịa khép lại nhưng tâm tình cần lời cầu nguyện cho Giáo Phận vẫn còn cần và mở ra cho Giáo Phận để rồi mỗi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận cũng như khách hành hương tiếp tục cầu nguyện nhiều cho Giáo Phận Bà Rịa.

 

Người Giồng Trôm

 

 Baria_02.JPG

Baria_03.JPG

Baria_04.JPG

Baria_05.JPG

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang