GP.BÀ RỊA: Đức Giám mục Giáo phận chủ sự lễ mừng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa – Bổn mạng Giáo phận

1/2/2017 10:23:14 AM
“Tất cả chúng ta, những môn đệ của Chúa Kitô muốn xây dựng được hòa bình: hòa bình cho mỗi người, hòa bình cho cộng đoàn, xã hội thì phải ôm ấp, gìn giữ giáo huấn của Chúa về bất bạo động.”

Đó là sứ điệp mà Đức Giám mục Giáo phận Tôma Nguyễn Văn Trâm gởi đến cộng đoàn trong thánh lễ trọng thể kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng của Giáo phận Bà Rịa, được cử hành vào lúc 09g30, Chúa nhật, 01.01.2017 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Cùng đồng tế với Đức Giám mục Giáo phận có Đức Giám mục Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn và Linh mục đoàn Giáo phận. Cộng đoàn phụng vụ hơn 1500 người, gồm các chủng sinh, các tu sĩ và giáo dân trong các giáo xứ, giáo họ biệt lập quy tụ về Nhà thờ Chánh Tòa tham dự thánh lễ ngày đầu năm.

 

BaRia-BonMang-02.jpg

 

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Chủ tế mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng với Giáo hội chúc tụng, tôn vinh Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa; tín thác vào Mẹ và xin Mẹ cầu cùng Chúa ban cho chúng ta những ơn lành cần thiết trong đời sống đức tin, đức ái để mỗi người trở nên chứng nhân cho tình thương của Chúa giữa mọi người.

 

Đức cha nói tiếp, hôm nay cũng là ngày Đức Thánh cha dành riêng để cầu nguyện cho nền hòa bình thế giới. Vì vậy Đức cha mời cộng đoàn cùng với ngài, với Đức cha Phó và Linh mục đoàn Giáo phận hiệp dâng thánh lễ này để cầu xin ơn bình an và hiệp nhất cho tất cả mọi người, cho mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn giáo xứ và cho cả giáo phận; cầu nguyện cho các vị ân nhân của giáo phận còn sống cũng như đã qua đời và cho hòa bình thế giới.

 

Mở đầu bài giảng  lễ, Đức cha dùng lời ca của các thiên thần nơi hang đá Bêlem xưa: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” để nói về khát vọng bình an của con người.

 

Tiếp đến, Đức cha nói về ý nghĩa của Ngày thế giới cầu cho hòa bình vào đầu năm Dương lịch được Đức Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI thiết lập. Qua 50 lần (50 năm) các Đức Thánh cha đều kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình thế giới, là hướng đi duy nhất và đích thực của con người. Đức cha dẫn giải ý nghĩa “bất bạo động” đối với việc xây dựng nền hòa bình chân chính, đích thực trong sứ điệp hòa bình ngày 01.01.2017 của Đức Thánh cha Phanxicô. Ngài mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu suốt cuộc đời trần thế, Đấng đã nêu gương “bất bạo động” bằng lòng thương xót và tha thứ. Ngài nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta, những môn đệ của Chúa Kitô muốn xây dựng được hòa bình, hòa bình cho mỗi người, hòa bình cho cộng đoàn, xã hội thì phải ôm ấp, gìn giữ giáo huấn của Chúa về bất bạo động”  

 

Đức cha dẫn giải thêm: “Theo giáo huấn của Chúa Giêsu, bạo động hay hòa bình đều bắt nguồn từ lòng con người. Thế nên phải xây dựng hòa bình từ tâm hồn, từ trái tim của mình trước. Hãy gieo vãi và ươm trồng hạt giống hòa bình trong tâm hồn. Nếu hòa bình phải xây dựng từ trái tim con người, thì cội rễ của chiến tranh cũng ở trong lòng con người”.

 

Đức cha lặp lại lời của Đức Thánh cha, mời gọi mọi người phải biết xây dựng hòa bình từ trong gia đình bằng tình yêu thương, bằng mối quan tâm, bằng lòng quảng đại và tha thứ. Nhờ đó hòa bình từ trong gia đình được nhân rộng đến cộng đoàn giáo xứ, giáo phận, giáo hội và môi trường xã hội. Ngài mời gọi cộng đoàn quan tâm đặc biệt đến đời sống gia đình, theo hướng dẫn mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Ước gì mỗi gia đình Công giáo thực sự là cái nôi bình an và cống hiến cho đời những sứ giả hòa bình.”

 

Lắng đọng tâm tình, cuối bài giảng Đức cha ân cần nhắn nhủ: “Hôm nay là ngày đầu năm dương lịch, ngày lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Giáo hội tôn vinh Đức Maria là Nữ Vương Hòa Bình, vì Mẹ đã sinh hạ Hài Nhi Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình và mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình thế giới… Nơi máng cỏ Giáng sinh, hình ảnh Mẹ Maria và Thánh Giuse im lặng chiêm ngắm Hài nhi Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình đã cho chúng ta cảm nhận được ý nghĩa đích thực của ơn bình an: đó là sự bình an của máng cỏ khó nghèo, đó là sự bình an của những tâm hồn mục đồng đơn sơ, chất phác; đó là sự bình an của những đạo sĩ phương Đông khao khát tìm chân lý; đó là sự bình an của những tâm hồn khiêm hạ luôn tâm phục ý Chúa như Đức Maria, Thánh Giuse. Đó là sự bình an khi được gặp gỡ Thiên Chúa, bồng ẵm Hài nhi trên đôi tay mình như cụ già Simêon. Chỉ có những tâm hồn như thế, chỉ có những cách sống như thế, mới tìm được sự bình an.

 

Hướng ra cuộc sống đời thường, Đức cha mời gọi và nhấn mạnh: Đã đến lúc không chỉ cầu nguyện cho hòa bình mà mỗi người chúng ta cần xác tín và chiếm hữu được hòa bình từ máng cỏ Bêlem để đến phiên mình, mỗi người chúng ta trở nên người loan báo hòa bình, người xây dựng hòa bình: Bình an nơi tâm hồn mỗi người, bình an nơi mỗi gia đình, bình an nơi thôn xóm, bình an nơi trường học, nơi công sở; bình an khi mọi người biết sống khó nghèo, khi mọi người tôn trọng sự thật và công lý, khi mọi người biết yêu thương nhau, tôn trọng lẫn nhau, tha thứ cho nhau. Đó là những hình thức của bất bạo động và chính nhờ những hình thức này mà mỗi người và mọi người mới có thể xây dựng được nền hòa bình chân chính”.

 

Họp mặt đông đủ, long trọng dâng lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng Giáo phận trong ngày đầu tiên của năm mới 2017 và ra đi mang theo bình an của Đức Kitô, mọi thành phần dân Chúa hướng đến một thế giới hòa bình và tự nhủ mình phải dấn thân để trở nên sứ giả hòa bình ngay từ trong gia đình, trong cộng đoàn theo lời Chúa và Giáo hội truyền dạy.

 

BaRia-BonMang-01.jpg

BaRia-BonMang-03.jpg

BaRia-BonMang-04.jpg

BaRia-BonMang-05.jpg

BaRia-BonMang-06.jpg

BaRia-BonMang-07.jpg

BaRia-BonMang-08.jpg

BaRia-BonMang-09.jpg

BaRia-BonMang-10.jpg

BaRia-BonMang-11.jpg

BaRia-BonMang-12.jpg

Tin: Jos Vũ Quế
Ảnh: Ngọc Lan- Jos Quế- Đoàn Nguyễn
(WGP.Bà Rịa 01.01.2017)


Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang