Góc nhìn

Hôn nhân đồng tính, tội hay không tội?

Vào ngày 21/10/2020 vừa qua, tại đại hội điện ảnh Rome Film Festival có trình chiếu phim Francesco ( Phan Xi Cô ) của đạo diễn Evgeny Alficesty. Trong cuốn phim này, đức giáo hoàng Phan Xi Cô kêu gọi ban hành luật Hiệp Nhất Dân Sự cho các cặp Hôn Nhân Đồng Tính mà giới truyền thông quốc tế cho là Tòa Thánh Vatican đã thay đổi lập trường tán thành Hôn Nhân Đồng Tính.

 Xem chi tiết »
Tôn giáo với lý nhân quả

Cách đây hơn năm thập kỷ, André Malraux nhà văn hóa lớn của Pháp nay đã trở nên… bất tử vì được đưa vào điện Panthéon ở Pari, khi trả lời bằng văn bản cho tờ báo Đan Mạch Dagliga Nyhiter về đề tài “Nền tảng tôn giáo của luân lý đạo đức” có viết: “Từ năm mươi năm qua, tâm lý học đã tái hội nhập ma quỷ vào trong con người. Đó là thống kê nghiêm túc của khoa phân tâm học. Theo tôi nghĩ vai trò của thế kỷ tới, đối diện với đe dọa khủng khiếp nhất mà nhân lọai gặp phải sẽ là đưa các thần trở về với nhân lọai” ( Ns Cg& Dt số 134/2006 )

 Xem chi tiết »
Suy niệm sự chết

Tham sống sợ chết đó là bản năng sinh tồn của muôn loài và cũng chính vì có cái bản năng ấy mà muôn loài mới có thể tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ kia. Tuy nhiên trước cái gọi là bản năng ấy về đại thể, triết học có hai quan điểm trái chiều. Với đức Khổng Tử thì sống, chết là quy luật của trời đất: “ Cho nên mệnh là cái bắt đầu của tính, tử là cái cuối cùng của sinh. Có cái bắt đầu thì ắt là có cái cuối cùng vậy” ( Cố mệnh giả tính chi thỉ giã, tử giả sinh chi chung giã, hữu thỉ tắc tất hữu chung hỹ. T.T. Kim Nho Giáo Q. Thượng ).

 Xem chi tiết »
Không nên tiếp tục dùng từ "Mân Côi" trong từ vựng nhà đạo nữa!

Bài thơ “Xuân từ” của Lý Kiến Huân thời vãn Đường có câu: “Chiết đắc mai côi hoa nhất đóa/Bằng quân trâm trướng phụng hoàng sai”(Hái xong một đóa hoa hồng/Nhờ anh cài cắm lên thoa phụng hoàng- Nguyễn Minh dịch).

 Xem chi tiết »
Khoa học và Tôn giáo

Gần đây có vài ba sự kiện khoa học có liên quan đến tôn giáo khiến ta phải lưu tâm. Một nhóm 24 nhà khoa học đứng đầu là Craig Venter, một trong những cha đẻ của dự án hệ di truyền con người (human genome ) đã công bố trên tạp chí khoa học một khám phá mới, giải thích cách thức họ khởi đầu dùng một tế bào sống cộng thêm một nhiễm sắc thể nhân tạo (synthetia chromosome ) để hòan tòan biến đổi tế bào nhân tạo mới (nguồn Dũng Lạc) .

 Xem chi tiết »
Về miền đất hứa

Trong cuộc tọa đàm do báo La Croix (Pháp) tổ chức tại Roma ngày 24 – ó -2008 thảo luận chủ đề “ Tương lai nào cho Kito giáo Phương Tây ?”(xem Ns Cg &Dt số 161 tháng 5/2008) Đgm Bruno Forte , nhà thần học người Ý đã nêu ra hai lối nhìn bi quan . Một, nếu đồng hóa với nền văn minh Tây phương thì giáo hội thế nào cũng sẽ bị lụi tàn bởi lẽ rằng “..trong cái hiện đại của Phương Tây đã tiềm ẩn những khuynh hướng hủy diệt và tiến trình hoạt động của nó mang dấu ấn của một sự tất yếu và hai nếu chỉ có liên hệ với nó giống như người ở cùng trên một con tàu thì kết cục khi tàu chìm ắt hẳn cũng sẽ bị chìm theo, dù lụi tàn hay chết chìm thì cũng vậy thôi có gì khác đâu ?”

 Xem chi tiết »
Sự sống đời sau

Đức tin cần được biểu lộ ra bên ngòai, chính bởi vậy Kinh Tin Kính còn được gọi là Tín biểu. Có hai Tín biểu, một là của các Tông Đồ ( Tk thứ VIII ) và hai là của Công đồng Nicée – Constantinop ( 325 – 381 ). Mỗi Kinh trong Đạo Thánh Chúa đều có lịch sử tính của riêng mình.

 Xem chi tiết »
Đạo Chúa - Đạo xuất thế

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung với hai ngàn tín hữu và du khách hành hương trong sân nhà nghỉ mát Castel trưa chủ nhật 5/9/2010, đức Thánh cha Benedicto XVI đã ra lời kêu gọi mọi người đặc biệt là giới trẻ khắp nơi trên thế giới ngày nay “ Hãy bén rễ sâu nơi Chúa Kito, can đảm đi ngược dòng đời, sẵn sàng xả thân cho sự thiện, công lý và sự thật” ( Nguồn Vietcatholics New ngày 06/9/2010 ) Ở đây ta có thể lập lại lời của đức Thánh cha, đồng thời khẳng định hết thảy mọi người cần phải đi ngược dòng đời bởi vì đó chính là bản chất xuất thế của Đạo Chúa “ Nếu các ngươi thuộc về thế gian thì thế gian chắc yêu mến kẻ thuộc về mình. Nhưng vì các ngươi không thuộc thế gian, song Ta đã lựa chọn các ngươi ra khỏi thế gian nên thế gian ghen ghét các ngươi” Ga 15, 19 ).

 Xem chi tiết »
Gần một năm sau PGS.TS Sử học Lê Cung mới rụt rè lên tiếng

Ngày 23/10/2019 Nhóm trí thức Huế gồm 12 người, do PGS.TS. Lê Cung, Khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Huế, đứng đầu đã gửi một bản kiến nghị đến Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng đề nghị không lấy tên hai linh mục là Alexandre de Rhodes và Francisco De Pina để đặt tên đường

 Xem chi tiết »
Sống giây phút hiện tại

Trong cuộc phỏng vấn của Larry King với Stephen Hawing và Leonard Mlodinow đồng tác giả cuốn The grand Design ( Thiết kế vĩ đại ) ngày 10/9/2010, ta thấy có câu hỏi: “ ông gần đây đã nói ông nhìn thấy các nguy hiểm to lớn cho loài người. Nguồn gốc các nguy hiểm này là gì ? Nó có phải tự chính loài người hoặc các yếu tố bên ngoài ?

 Xem chi tiết »
Bánh bởi Trời

Không thể cho những người ủng hộ phá thai Rước Lễ, đó là quan điểm của đức hồng y Raymond Burke, một luật sư giáo luật và trước đây là chánh án Tòa Án Tối Cao của Giáo Hội khi trả lời cuộc phỏng vấn với Thomas MCKenna, người đứng đầu tổ chức có tên: “ Công Giáo hành động vì đức tin và gia đình”

 Xem chi tiết »
Đặt lại vấn đề xin lễ cho người chết sau khi chết được 49 ngày

Có nhiều gia đình Công giáo có người thân trong gia đình qua đời đúng 49 ngày thì xin lễ cầu cho linh hồn ấy, gọi là xin lễ giáp 49 ngày. Thấy vậy tôi mới hỏi: Tại sao không xin lễ vào ngày thứ 48 hoặc ngày thứ 50 sau khi mất mà lại phải nhất định là phải vào ngày thứ 49 sau khi mất? Họ ấp a ấp úng rồi mới trả lời: Thấy bên Phật giáo họ cúng lớn vào ngày thứ 49 sau khi mất gọi là “chung thất” nên tôi cũng xin lễ vào ngày thứ 49 sau khi người thân mất.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi với ước nguyện Thiên Đàng

Có thể nói Kinh Mân Côi làm nên bản sắc của người Công Giáo. Bởi đó nếu kinh nguyện này không còn được ái mộ thực hành thì cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội sẽ diễn ra là điều không thể tránh: “ Với cuộc canh tân phụng vụ sau CĐ Vatican II, xem ra Kinh Mân Côi đã trở nên lỗi thời và đáng cho vào bảo tàng viện. Các giám mục Hoa Kỳ viết thư hỏi Tòa Thánh xem cảm tưởng ấy có đúng không. Đức Thánh cha ( Phao Lô VI ) muốn trả lời trực tiếp nhưng sau đó ngài nhân cơ hội đó để trình bày ý nghĩa của lòng tôn kính Đức Maria dưới ánh sáng thần học CĐ Vatican II” ( Nguồn TTHV Đa Minh -23/9/2018 – Lm Giu Se Phan Tấn Thành – Kinh Mân Côi với Dòng Đa Minh ).

 Xem chi tiết »
Con đường siêu xuất thế gian của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Trong thời Tục Hoá hôm nay, niềm tin nơi sự hiện hữu của Nước Thiên Đàng hầu như đã cạn kiệt. Trước đây tín hữu Công giáo vẫn tin một cách đơn sơ rằng Thiên Đàng hay Nước Trời dĩ nhiên phải …ở trên Trời. Thế nhưng với thần học thì niềm tin ấy đã không còn được chấp nhận “Chúng ta hãy bắt đầu bằng một tín lý quen thuộc và đặt tín lý đó vào một Tam Đoạn Luận đơn giản: Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, Thiên Đàng là nơi Thiên Chúa ngự, vậy Thiên Đàng cũng ở khắp mọi nơi.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi, một phép nghe

Kinh Mân Côi còn có tên gọi khác là Mai Khôi hoặc Văn Côi. Tất cả những tên gọi kể trên đều có nguồn gốc xuất xứ từ chữ Ro Sa nghĩa là hoa hồng. Thế nhưng nếu hỏi tại sao khi dịch sang tiếng Việt lại là Mân Côi…thì chẳng ai giải thích rõ ràng được. Riêng với tên Văn Côi thấy ghi trong các sách kinh xưa mà ngày nay ít dùng. Phần khác việc đọc tụng kinh này còn được đề ra như là một “Phép” tức phương pháp. Bằng chứng cho thấy để khởi sự cho việc lần hạt bao giờ người xướng kinh ( Ông, bà quản ) bao giờ cũng đọc câu công thức “ Phép lần hạt ngắm tắt năm sự Vui, Thương hoặc Mừng”.

 Xem chi tiết »
Trợ tử và giá trị của khổ đau

Con người cũng như những loài hữu tình khác đều có lòng tham sinh úy tử. Nhưng riêng với con người những khi gặp bước đường cùng, người ta lại muốn được chết. Thật ra, nếu muốn chết thì cứ việc chết ( Tự tử ), ai mà cấm cản được ? Tuy nhiên cái việc…muốn chết ở đây là muốn được chết cách êm dịu, nhanh chóng gọi là an tử hay trợ tử.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang