Góc nhìn

Học Kinh Thánh

Vấn đề quan trọng đặt ra cho việc học Kinh Thánh chính là ở nơi cái mục đích. Người đời làm bất cứ việc gì không ai lại không nhắm đến một mục đích nào đó. Học sinh chăm chỉ học hành là để thi đậu bằng này, cấp kia. Người làm nông cày sâu, cuốc bẫm một nắng hai sương là để có lúa gạo ăn. Người buôn bán, tính toán lời lỗ để kiếm cho được nhiều tiền bạc. Người làm chính trị vào sinh ra tử để dành độc lập tự chủ cho dân tộc mình v v.

 Xem chi tiết »
Gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể

Trong cuộc phỏng vấn qua Zoom vào ngày 24/11/2020, hồng y Wilton Gregory tgm giáo phận Washington DC, người sẽ được tấn phong hồng y vào cuối tuần đã nói với một nhà báo hôm thứ ba rằng trong tổng giáo phận của ngài, ngài sẽ không từ chối cho Rước Lễ đối với một chính trị gia đã cam kết bảo đảm quyền tiếp cận phá thai trong Luật Liên Bang và cho phép Liên Bang tài trợ việc phá thai. Chính trị gia đó là Joe Biden, người được cho là đã đắc cử tổng thống” ( nguồn Vietcatholic news – 26/11/2020 – Đặng Tự Do – Hồng y tân cử Wilton Gregory gây sóng gió khi tuyên bố cho Biden rước lễ ).

 Xem chi tiết »
Thành kiến: "Theo đạo là theo Tây" cần xóa bỏ!

Tôi có một người bạn vong niên, dòng dõi quan đại thần Phạm Phú Thứ sinh năm 1930. Trước năm 1954, trên chiến khu, ông thuộc Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa(ông phụ trách bên báo chí, ông Nguyễn Sung- nhà thơ Giang Nam- phụ trách bên văn nghệ). Sau năm 1954 ông được cài lại địa phương để hoạt động, nhưng do bị bại lộ, bị bắt và từ đó ông thôi không sinh hoạt đảng nữa. Trước khi quen biết với tôi, ông mang một tư tưởng thù hận đạo Công giáo.

 Xem chi tiết »
Thấy Chúa

Đức Kitô đã nhiều lần nói đến các mối phúc và một trong số đó là phúc Thấy Chúa “ Phúc cho kẻ có lòng trong sạch vì họ sẽ được thấy mặt ĐCT” ( Mt 5, 8 ) Lần khác sau khi rao giảng Nước Trời, Ngài trưng dẫn sách Thánh (Is 6, 9 – 10) rồi nói “Phúc cho mắt các ngươi vì thấy được, cho tai các ngươi vì nghe được. Quả thật Ta nói cùng các ngươi, có nhiều tiên tri và người công chính đã ước ao thấy điều các ngươi thấy, ước ao nghe điều các ngươi nghe mà chẳng được nghe. “ (Mt 13, 16 – 17)

 Xem chi tiết »
Đức Maria trong vai trò làm mẹ

Triết học và khoa học cả hai đều khác biệt triệt để với tôn giáo ở nơi mục đích của nó. Triết học tìm kiếm tri thức, tôn giáo giải trừ tri thức. Khoa học khám phá thiên nhiên, tôn giáo trở về với thiên nhiên.. Công việc trở về này dù là Đông hay Tây dù Đạo học hay tâm linh cũng đều không khác.

 Xem chi tiết »
Thực hành tâm linh như một khoa học

Nhớ cái gì sẽ có cái đó, điều vô cùng giản dị này lại chứa đựng một chân lý vĩ đại: “ Vạn pháp duy tâm tạo”. Tất cả đều do Tâm tạo và tạo đây cũng chính là “nhớ”. Nhớ, tiếng Hán Việt gọi là NIỆM ( ) gồm bởi hai chữ KIM ( ) và TÂM ( ) Tâm trong thời hiện tại gọi là chánh niệm, trái lại là thất niệm. Phàm phu luôn sống với tâm thất niệm “ Vì vậy nhìn mà không thấy, vểnh tai mà không nghe, ăn mà không biết mùi vị”(Tâm bất tại yên, thị nhi bất kiến, thính nhi bất văn, thực nhi bất tri kỳ vị - Đại Học, chương 7) Sở dĩ nhìn không thấy, vểnh tai không nghe, ăn không biết mùi vị là vì khi ấy đã không có chánh niệm.

 Xem chi tiết »
Các môn phái tu luyện và Đức tin Công Giáo

Có những sự kiện khiến người Công Giáo chúng ta không khỏi lo lắng cho đời sống đức tin của Giáo Hội toàn cầu nói chung và của Việt Nam nói riêng. Đặc biệt tại giáo phận Đà Lạt với cái gọi là Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc do chị Teresa Nguyễn Thị Thiên Thương cùng sự góp sức của một số Linh Mục và Nữ Tu đã và đang tổ chức những buổi cầu nguyện… đặt tay chữa bệnh, trừ quỷ cách công khai, đồng thời lên tiếng…thách thức, có ý chống lại giáo quyền.

 Xem chi tiết »
Đạo Chúa với duy thức

Từ trước tới nay, vấn đề gai góc nhất của Thần học vẫn là mối quan hệ giữa sự dữ và Thiên Chúa “ Vấn đề sự dữ và đau khổ được nhiều người coi là lý luận mạnh mẽ nhất để chống với sự hiện hữu của Thiên Chúa.

 Xem chi tiết »
Những chứng nhân thời đại

Hiện nay tại Âu Châu đang có tình trạng thù địch với Kitô Giáo cách phi lý. Một mặt người ta lớn tiếng lên án chủ trương bài Do Thái ( Antisetimisme) và bài Hồi Giáo ( Islamophoby ), điều ấy là đúng. Tuy nhiên mặt khác, họ lại quay ra phỉ báng Kitô Giáo là Đạo đã làm nên chính nền văn hóa của họ.

 Xem chi tiết »
Thánh Fautina, tông đồ... cuối thời

Có nhiều quan điểm cho rằng, ẩn sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa diễn ra là cuộc chiến tâm linh giữa thiện và ác hay nói cách cụ thể hơn, giữa một bên là Phò Sự Sống ( Pro Live ) và bên kia là Phò Phá Thai ( Pro Choice ). Cuối cùng cái ác đã thắng với việc tuyên bố thắng cử của Joe Biden, tổng thống thứ 46 Hiệp Chủng Quốc.

 Xem chi tiết »
Đối thoại với người bạn vong niên

Tôi có một người bạn vong niên, sinh năm 1930, lớn hơn tôi 32 tuổi. Ông là hậu duệ của cụ Phạm Phú Thứ- Phó sứ trong phái đoàn sang Pháp xin chuộc lại ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ. Năm 1946 khi thực dân Pháp quay lại tái chiếm Việt Nam, ông đi theo kháng chiến và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Suy niệm sự Thiên Chúa Quan Phòng

Trên kênh truyền hình Rail Uno của Ý vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa rồi đức giáo hoàng Benedicto XVI đã vui lòng trả lời cho bảy câu hỏi khác nhau có liên quan đến những vấn đề mang tính tập thể cũng như cá nhân như vụ động đất sóng thần tại Nhật, xung đột giữa Hồi Giáo và Công Giáo tại Irac, tại Bờ Biển Ngà…và của một bà mẹ có đứa con trai bốn mươi tuổi đang sống trong tình trạng hôn mê đã hai năm nay v.v…

 Xem chi tiết »
Đạo và đời

Khi nói “Đạo và Đời” thường người ta nghĩ đến mối quan hệ giữa tôn giáo và đời sống thế tục. Tuy nhiên danh từ Đạo ở đây còn có thể mang một ý nghĩa khác. Nghĩa này minh triết Đông phương cho nó là một thực tại không thể nói, không thể gọi tên “Đạo khả Đạo phi thường Đạo, Danh khả Danh phi thường Danh” (Lão Tử ĐĐK chương một ) Đạo mà có thể nói, giải nghĩa thì đó không phải Đạo thường, Danh mà có thể gọi thì đó không phải là Danh Thường.

 Xem chi tiết »
Chúng ta đi đạo để làm gì?

Có một vấn nạn rất quan trọng mà Ki-tô hữu chúng ta cần thường xuyên tự hỏi, đó là “Tôi đi đạo để làm gì?”. Theo kinh bổn và những lời dạy truyền thống thì đi đạo là để được biết Thiên Chúa và yêu mến Người, được rỗi linh hồn, khi chết được hưởng hạnh phúc thiên đàng, được xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng, được sống vui vẻ muôn đời muôn kiếp vv. Đó là những cách nói bình dân để ám chỉ đến mục đích và ý nghĩa việc tín hữu tin Chúa và theo đạo.

 Xem chi tiết »
Đạo Công Giáo với vấn đề đại kết, đối thoại

Từ sau Công Đồng và nhất là trong ít năm gần đây, người Công giáo chúng ta qua các phương tiện truyền thông, báo chí hoặc internet biết được giáo hội hiện rất quan tâm đến việc đối thoại đại kết. Tuy nhiên sự quan tâm ấy dường như mới chỉ có ở phần hình thức chứ chưa thực sự đi vào cuộc sống.

 Xem chi tiết »
Có thiên đường, có hỏa ngục không vậy?

Hồi nhỏ chúng tôi thường chơi trò chơi “Thiên đường- Hỏa ngục”(có tôn giáo không gọi Hỏa ngục mà gọi là Địa ngục), hai em đứng đối diện nhau và nắm tay nhau chống lên như một cái cổng, trong đó một em sẽ đại diện là Thiên đường, em kia sẽ đại diện cho Hỏa ngục, nhóm còn lại sẽ sắp hàng một nắm đuôi áo của nhau đi vòng quanh chui qua chui lại cánh cổng ấy và cùng nhau đọc: “Thiên đường- Hỏa ngục là chốn hai quê, ai khéo thì nhờ, ai vụng thì sa. Đêm nằm nhớ Chúa nhớ Cha, đọc kinh cầu nguyện kẻo sa linh hồn, linh hồn phải giữ linh hồn, đến khi giờ chết được lên Thiên đường”.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang