Góc nhìn

Vấn đề xác sống lại

Giáo Hội có hai Kinh Tin Kính là Kinh Các Tông Đồ và Kinh CĐ Nice’a. Phân tích câu kết của hai lời kinh ấy ta thấy có sự khác biệt. Lời Kinh Các Tông Đồ tuyên xưng: “ Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy” Còn Kinh CĐ Nice’a: “ Tôi trông đợi kẻ chết sông lại và sự sống đời sau”. Tuy nhiên sự khác biệt ấy xét như một lời tuyên xưng đức tin của các tín hữu thì cũng chẳng có chi phải bàn, ngoại trừ…thần học.

 Xem chi tiết »
Các chiều không gian và đức tin Công Giáo

Sống đời sống tôn giáo, nhât thiết cần có đức tin. Không có đức tin thì tất cũng không thể có đức Cậy, đức Mến. Thế nhưng trong thời cuối là Thời Tục Hóa này, đức tin hầu như không còn: “ Dẫu vậy khi Con người đến há sẽ tìm được đức tin trên mặt đất này chăng ?” ( Lc 18, 8 ).

 Xem chi tiết »
Tản mạn về tượng Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh Giá

Có người hỏi tôi: Chúa Giêsu bị đóng bao nhiêu cái đinh? Tôi bèn trả lời: Trong Kinh Thánh thì không nói bao nhiêu cây đinh, nhưng theo như kinh Phép lần hạt Năm Dấu Thánh thì Chúa Giêsu chịu đóng tổng cộng 4 cây đinh (bàn chân tả, bàn chân hữu, tay tả và tay hữu). Người ấy mới nói tiếp: Anh xem tượng Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá treo ở nhà thờ hoặc trong gia đình có mấy cây đinh?

 Xem chi tiết »
Ông đã thấy và đã tin

Đã nhiều lần, Chua Giê Su tỏ cho các Tông Đồ rằng Ngài sẽ phải chịu khổ nạn nhưng sau ba ngày sẽ sống lại nhưng các ông không tin. Mặc dù mới được Chúa hết lời khen ngợi và hứa sẽ trao chìa khóa Nước Trời nhưng khi Ngài nói sẽ bị giết bởi tay người Do Thái thì Phê Rô đã đưa ra lời can ngăn: “ Chúa ôi ! ĐCT nào có nỡ vậy. sự đó hẳn chẳng xảy đến cho Chúa đâu !” ( Mt 16, 22 )

 Xem chi tiết »
Tin Mừng về Đức Kitô hay... của Đức Kitô?

Để giải quyết bất cứ cơn khủng hoảng nào dù là kinh tế, chính trị hay tôn giáo thì nhất định cần phải biết cái nguyên nhân gây ra cho nó. Không biết đến nguyên nhân mà muốn giải quyết khủng hoảng đó là điều không tưởng.

 Xem chi tiết »
Đọc Kinh Thánh là... để biết?

Việc đọc Kinh Thánh hiện là mối quan tâm hàng đầu của Giáo Hội Công Giáo. Tuy nhiên, việc đọc ấy có thực sự đem lại ích lợi gì về mặt tâm linh hay không đó lại là vấn đề khác ! “ Để mừng kỷ niệm 1600 năm ngày mất của Thánh Gieronimo ( 340 – 390 ) Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh, đức thánh cha Phanxico ban hành Tông Thư Scripturae Sacrat Affectus ( Lòng Yêu Mến Kinh Thánh ). Tông Thư này gửi đến mọi Ki Tô Hữu, nhất là những Ki Tô Hữu giáo dân Việt Nam vì rất ít giáo dân VN quan tâm đến việc tìm hiểu, học hỏi và truyền bá Lời Chúa chứa đựng trong kho tàng Thánh Kinh…

 Xem chi tiết »
Trước tiên phải dạy trẻ em biết thờ bụt trong nhà sau đó mới...

Trong tác phẩm “Thời gian ủng hộ chúng ta” của nhà văn Nga Ilya Erhenbourg có viết:

 Xem chi tiết »
Việc giải nghĩa Sách Sáng Thế và những hệ lụy

Vào ngày 25/2/2021, Hạ Viện Mỹ bằng cuộc bỏ phiếu ( 224 – 206 ) đã thông qua Đạo Luật Bình Đẳng và chính cái Đạo Luật này mà người ta, cụ thể là bà Nancy Pelosi đã kết tội Sách Sáng Thế: “ Đạo Luật Bình Đẳng sửa đổi Đạo Luật Quyền Dân Quyền năm 1964 mang tính bước ngoặt để bao gồm xu hướng tình dục và bản sắc phái tính vào danh sách được bảo vệ.

 Xem chi tiết »
Quan hệ giữa việc ăn chay và đời sống tâm linh

Việc ăn chay trong các tôn giáo đã có từ ngàn xưa và nay vẫn còn tiếp tục. Tuy nhiên ý nghĩa và mục đích việc ăn chay ấy, tùy thời tùy nơi lại có nhiều khác biệt. Mục đích của Phật giáo là để trưởng dưỡng lòng từ bi. Của Công giáo là để biểu lộ lòng ăn năn, sám hối và tưởng nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa Giê Su. Với Hồi giáo là để quy tụ các tín đồ trong việc đặt hết lòng tin nơi giáo chủ Mohamet.

 Xem chi tiết »
Giáo phái "ngũ tuần" có phải chăng là thách đối của Giáo hội Công Giáo?

Trước sự phát triển ngày càng lan tràn mạnh mẽ trên khắp thế giới kể cả Việt Nam của phong trào Hiện Xuống ( Pentecostalisme ) Mới. Đức cha Phero Nguyễn Văn Khảm đã ưu tư tự hỏi: “ Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam đã biết đến tình hình này chưa ? Đối diện với tình hình đó, định hướng mục vụ nào có thể được coi là thích hợp và hiệu quả nhất ?”

 Xem chi tiết »
Vài nhận định về việc Linh mục mặc áo truyền thống dâng lễ

Mấy ngày gần đây con nhận được nhiều câu hỏi về việc các linh mục thuộc một giáo xứ kia mặc áo dài truyền thống để dâng lễ thay vì mặc áo lễ như thường lệ. Các câu hỏi đại khái là: các cha mặc vậy đúng hay sai? Có được phép mặc không? Phải chăng đang hội nhập quá sâu?

 Xem chi tiết »
Chữ Khiêm trong cuộc sống thường ngày

Trong một phòng triển lãm thư pháp, tôi đang đứng ngắm hai bức thư pháp: một bức có chữ “Nhẫn” bằng chữ Hán và một bức có chữ “Nhẫn” bằng chữ Quốc ngữ. Cũng có một nhóm người đến đứng sau lưng tôi để ngắm hai bức thư pháp ấy. Họ cùng nhau bình luận ý nghĩa của chữ “ Nhẫn”.

 Xem chi tiết »
Kế hoạch "đại tái lập" và con đường cứu rỗi

Đại dịch Covid 19 diễn ra từ cuối năm 2019 đến nay đã lan khắp thế giới, gây chết chóc cho hàng triệu người và thiệt hại kinh tế không thể kể xiết. Đứng trươc mối hiểm họa chưa từng có ấy, người ta đã tìm phương thế để giải cứu bằng một kế hoạch gọi là “ Đại Tái Lập” với sự đóng góp của nhiều nhân vật tầm cỡ quốc tế chẳng hạn tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden, thủ tướng Canada Justin Trudeau, thủ tướng Đức Angela Markel và thái tử Charle của Anh v.v…Mỗi người đều coi đây là một kế hoạch chi tiết để “ Tái lập Chủ Nghĩa Tư Bản”. Một cơ hội để xây dựng lại tốt hơn sau đại dịch toàn cầu và đặt thế giới vào một nẻo đường bền vững và thân thiện về môi trường, một môi trường không hề có sự thay thế…

 Xem chi tiết »
MÙA CHAY, mùa trở về

Một Mùa Chay nữa lại đến trong cuộc đời tín hữu và rồi phải chăng nó lại sẽ qua đi như bao…mùa khác ? Con người cũng như muôn vật đều phải qua đi và đó chính là quy luật của đời sống. Có sống thì phải có chết. Có ra đi thì cũng có lúc trở về.

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện với chuỗi mân côi

Thường thì người ta vẫn hiểu cầu nguyện là để cho Chúa ngheT, nhưng Kierkegaard( 1813 – 1855 ) ông tổ khai sáng triết học hiện sinh hữu thần đã nêu lên một quan đểm hoàn toàn khác thế này “Trong những gì liên quan thực sự với cầu nguyện, không phải Thiên Chúa nghe những gì người ta xin Ngài nhưng kẻ cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện cho đến lúc chính anh ta lại là kẻ nghe được những gì Thiên Chúa muốn”.

 Xem chi tiết »
Yếu chỉ thiền tông

Như ở phần đầu đã nói, hiện trong giới trí thức gồm có cả linh mục tu sĩ nam nữ đang xu hướng về Thiền. Thậm chí có những dòng tu còn gửi người đến các Thiền viện Phật giáo để tu tập. Trước hiện tượng này có thể nảy sinh hai luồng dư luận. Một cho đó chỉ là thứ mốt thời thượng rồi nó cũng sẽ mau qua. Hai là thực sự lo lắng cho đường lối tu đức của Giáo hội phải chăng đang bước vào… một lối rẽ nguy hiểm?

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang