Góc nhìn

Đức Kitô rao giảng hay... thiết lập Nước Trời?

Nguyên nhân sâu xa đưa đến cơn khủng hoảng trong Giáo Hội hiện nay chính là vì đã phủ nhận sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Đức Ki Tô để thay vào đó là quan niệm Ngài đến để…thiết lập Nước Trời ở nơi trần gian: “ Trong ba năm rao giảng và chữa lành khắp các nẻo đường Palestin, Chúa Giê Su đặc biệt quan tâm đến việc giúp các môn đệ và dân chúng hiểu về Nước Trời ( Hay Nước Thiên Chúa ) mà Người thiết lập trong trần gian. Người đã dùng nhiều hình ảnh, nhiều dụ ngôn là một hình thái văn chương bình dân và cách trình bày quen thuộc với người đương thời để nói về Nước Trời hay Nước Thiên Chúa” ( Nguồn: ĐBĐM – 12/6/2021 – Gieronimo Nguyễn Văn Nội – Nước Trời hay Nước TC ? ).

 Xem chi tiết »
Đức Kitô đang bị xúc phạm mỗi ngày

Khi Tòa Thánh Vatican thông báo lịch trình Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16 đi thăm viếng Thánh Địa Giêrusalem thì dân chúng tính từng ngày, từng giờ và lên kế hoạch gặp cho bằng được. Ai ai cũng ước ao được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, diễm phúc hơn được bắt tay, hôn nhẫn, được chụp hình với vị cha chung đáng kính. Điều đó cũng phản ảnh tâm tình tôn thờ Thiên Chúa của con người.

 Xem chi tiết »
Thực hành kinh Mân Côi trong thời dịch

Điều nguy hại nhất cho nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung lúc này đó là sống trong tội lại không cho đó là tội. “ Trong một cử chỉ đầy thách thức, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh đã thông báo vào hôm thứ ba ngày 01/6/2021 rằng họ sẽ treo cờ “ Tự Hào Đồng Tính” trong suốt tháng sáu được xem là tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giê Su. Các nhà vận động đồng tính đã tìm mọi cách để biến tháng này thành tháng Tự Hào Đồng Tính” ( Nguồn Vietcatholic News 04/6/2021 – Đặng Tự Do - Thách thức Tòa Thánh: Đại sứ quán HK cạnh tòa thánh treo cờ Tự Hào Đồng Tính ).

 Xem chi tiết »
Ám ảnh hào nhoáng của Giáo Hội

Vào những năm huy hoàng nhất của kiến trúc Ki-tô giáo, những ngôi nhà thờ đẹp nhất, hùng vĩ nhất đã đứng ra đại diện cho tinh thần hoành tráng cho tôn giáo của Chúa Ki-tô; nhưng rồi, trong những năm đầu tiên của thế kỷ XXI, ta cảm thấy đau đớn khi đó chỉ còn là địa điểm ưa thích của những người đi du lịch, hay chỉ còn là niềm tự hào bất hủ của những kẻ muốn níu kéo những gì là huy hoàng trong dĩ vãng.

 Xem chi tiết »
Con đường đồng nghị và... đại kết

Nhân dịp Tuần Cầu Nguyện Cho Sự Hiệp Nhất Ki Tô Hữu, đức hồng y Kurt Kock, chủ tịch HĐ Tòa Thánh Hiệp Nhất Các Ki Tô Hữu đã có bài tham luận với chủ đề: “ Cùng nhau bước đi trên cùng một con đường Công Nghị Tính theo quan điểm Đại kết”:

 Xem chi tiết »
Con đường thực hiện giao ước của dân Chúa

Kinh Thánh là sách chứa đựng các Giao Ước. KT Cựu Ước là Giao Ước Cũ, còn KT Tân Ước là Giao Ước Mới. Thế nhưng, điều tưởng như hết sức minh nhiên ấy lại đã trở thành những mối bất đồng sâu sắc giữa các trường phái thần học khi người ta đưa ra những định nghĩa khác nhau về nội dung cuốn sách này:

 Xem chi tiết »
Suy tư về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

Thần học trước sau vẫn là…Duy Lý, bởi đó sẽ không bao giờ có thể hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi: “ Phải thú nhận rằng trong quá khứ phần này có tính khô khan nhất trong thần học và tệ hơn nữa, không liên hệ gì đến đời sống đạo cả. Tại sao như vậy ? Lý do của cuộc khủng hoảng ở tại phương pháp trình bày trong các sách giáo khoa chỉ có tính cách hộ giáo hơn là suy tư về đức tin.

 Xem chi tiết »
Tội nguyên tổ và ... lý bất nhị

Từ sau Công Đồng Vatican 2, việc nghiên cứu và giải nghĩa Kinh Thánh đã được Giáo Hội hết sức quan tâm bởi vì ngoài mục đích bảo vệ đức tin cho các tín hửu nó còn quan hệ đến việc Hội Nhập Văn Hóa. Trong phần dẫn nhập cuốn: “ Việc giải thích Kinh Thánh” có nói: Vì Kinh Thánh có tầm quan trọng cơ bản đối với đức tin Ki Tô giáo, đối với đời sống của Hội Thánh và đối với những tương quan giữa các Ki Tô Hữu với các tín hữu theo các tôn giáo khác nên UB Kinh Thánh Giáo Hoàng đã được yêu cầu xác định vấn đề này”.

 Xem chi tiết »
Bí tích Thánh Thể và Đức tin Công Giáo trong thời dịch

Đại dịch Covid ngày càng tỏ ra nguy hiểm và khó lường. Tính nguy hiểm ấy không chỉ tác hại đến toàn thể đời sống xã hội mà còn trong cả lãnh vực tâm linh. Riêng với Giáo Hội Công Giáo thì ảnh hưởng của dịch Covid còn lớn lao hơn nhiều.

 Xem chi tiết »
Tôn giáo và... Covid 19

Đại dịch Covid 19 đã hoành hành trên thế giới suốt hai năm qua, gây ra cái chết đau thương cho hàng chục triệu người và dù đã có vaccxin chủng ngừa nhưng thật sự vẫn chưa có gì là khả quan với những cas mắc mới ngày càng gia tăng và nguy hiểm hơn.

 Xem chi tiết »
Theo đạo và sống đạo

Tôn giáo cũng gọi là…đạo. Người Công giáo tức là người theo đạo Công giáo hoặc Phật tử là người theo đạo Phật v.v…Tuy nhiên nếu hiểu…đạo là con đường thực hiện tâm linh thì Tin Lành hoặc Anh giáo, chinh Thống giáo chỉ là những thứ lạc giáo chứ không phải… đạo

 Xem chi tiết »
Hôn nhân và hạnh phúc

Cái tin vợ chồng tỷ phú Bill Gates – Melinda ly hôn sau 27 năm chung sống đã khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng. Lý do của sự tan vỡ ấy đã được họ tuyên bố trên Twitter hôm 03/5 như sau:

 Xem chi tiết »
Thiền trường sinh học nhân điện và người Công Giáo

Trong thời gian gần đây nổi lên sự kiện khiến nhiều người Công Giáo không khỏi hoang mang lo lắng đó là Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc:

 Xem chi tiết »
Bí tích Thánh Thể và cuộc khủng hoảng hiện nay

Vatican 2 được mệnh danh là Công Đồng Đại Kết nhưng hòa hợp đại kết chẳng thấy đâu, chỉ thấy toàn là chia rẽ và sự chia rẽ ấy đã thể hiện rõ nhất qua sự thách thức của HĐGM Đức với việc cho phép người Tin Lành Rước Lễ: “ Trong sự thách thức ngạo mạn nhất đối với Rô Ma, chủ tịch HĐGM Đức cho rằng bất kỳ tín hữu Tin Lành nào muốn được Rước lễ trong một nhà thờ Công Giáo vào ngày Kirchentag nghĩa là ngày Hiệp Nhất vào tháng 5 của những người theo đạo Tin Lành Đức đều được hoan nghênh…

 Xem chi tiết »
Cửa chuồng chiên

Dân Do Thái xưa kia là dân du mục, vì vậy hình ảnh con chiên và kẻ chăn chiên thường được Kinh Thánh nhắc tới cả trong Cựu Ước lẫn Tân Ước. Chúa Giê Su nhận mình là người chăn tốt ( Mục Tử ): “ Ta là người chăn tốt. Ta biết chiên Ta và chiên Ta biết Ta cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha vậy. Ta vì chiên mà bỏ mạng sống mình” ( Ga 10, 11 ).

 Xem chi tiết »
Nhân quả nghiệp báo và người Công Giáo

Qua các phương tiện truyền thông rộng rãi và mau chóng cho mọi tầng lớp xã hội. Người Công giáo đã nghe hoặc chứng kiến qua hình ảnh những vụ việc hết sức đau lòng chẳng hạn có linh mục đã đuổi đánh giám mục bản quyền trong một cuộc họp. Giáo dân biểu tình căng biểu ngữ trước sân nhà thờ chính tòa ngay trong Thánh Lễ Chúa Nhật để đòi phong chức Linh Mục cho phụ nữ và sắp tới đây, giáo hội Đức sẽ đồng loạt tổ chức lễ kết hôn và chúc phúc cho hàng trăm cặp đồng tính v.v…

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang