Góc nhìn

Quyền năng, quyền lực của Chúa

(qua Linh Mục đọc Lời Ngài Truyền trong Thánh Lễ!)

 Xem chi tiết »
Cách Chúa Giêsu "xuống thế" và "sinh ra"

(Có dẫn chứng bằng La-Hy-Anh-Pháp-Đức ngữ ngõ hầu Bà Con vững tin rằng Mẹ Maria được Thiên Chúa biệt tuyển là Thiên Bẩm tuyệt trần, vô song!)

 Xem chi tiết »
Con đường nhỏ của Tình Yêu và Ơn Cứu Rỗi

Thánh Lễ chia tay và tạ ơn của đức cha Michel Aupetit, Tgm Paris đã diễn ra tại thánh đường Thánh Xuân Bích ( St Sulpice ) vào tối ngày 10/12 vừa qua với sự tham dự của nhiều giám mục, linh mục với hơn 2000 giáo dân đứng chen chân trong ngôi thánh đường, trong khi một số đông khác phải chịu đứng bên ngoài trong cái lạnh giá và gió lớn…

 Xem chi tiết »
Tin Mừng cho nhân loại: Tin buồn của satan! Lý do Giáo hội thích dùng chữ "Tin Mừng"

Trước đây, các chữ: ''evangelize (evangelise); évangéliser; evangelized countries; pays évangélisés'' có nghĩa: loan báo Tin Mừng / Phúc Âm; các nước được loan báo Tin Mừng / Phúc Âm. Nhưng, sau khi có tính từ ''New; Nouvelle'' trước danh từ ''Evangelization, Évangélisation'', một số người Việt dùng thành ngữ: Tân Phúc-Âm-Hóa! (Trong bài khác, tôi sẽ viết về bốn chữ ấy.)

 Xem chi tiết »
Về tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là một trong bốn Tín Điều về Đức Maria buộc các giáo hữu phải tin. Thế nhưng Tín Điều này lại đặt ra cho chúng ta một thắc mắc quan trọng cần giải đáp đó là trước khi được rước lên Trời, Đức Mẹ có trải qua cái chết như mọi con người hay không ?

 Xem chi tiết »
Trở nên con người mới trong Chúa Giêsu Kitô

Trước cơn đại dịch còn diễn biến khó lường, người Công Giáo cũng như toàn xã hội không thể không lo lắng, chẳng biết tương lai rồi sẽ ra sao ? Tuy nhiên, khác với người đời, chúng ta tin rằng ngoài đời sống hữu hạn này, còn có một đời sống khác bất diệt và ở nơi đây, những ai khi còn sống đã có niềm tin và sống niềm tin ấy nơi Chúa Giê Su thì sẽ nhận được lời hứa chắc chắn của Ngài: “ Ta là sự sống lại và là sự sống. Kẻ nào tin Ta, dẫu đã chết cũng sẽ sống. Còn hễ ai sống mà tin Ta thì đời đời hẳn chẳng hề chết” ( Ga 11, 25 -26 ).

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và việc truyền giáo qua mạng xã hội

Vừa qua, đã xảy ra một chuyện khá đặc biệt, đó là tại một giáo xứ nọ thuộc giáo phận Xuân Lộc người ta đã làm một hang đá mà phông nền được dựng có hình hai lá cờ, cờ Tòa Thánh Vatican (vàng-trắng) và cờ nước CHXHCNVN (sao vàng trên nền đỏ). Ngay sau khi hình ảnh này được một trang fanpage Công giáo đưa lên facebook (FB) thì lập tức gặp nhiều phản ứng từ phía cư dân mạng Công giáo. Phần đông đều không tán thành việc này, cho rằng khó coi, phản cảm, không thích hợp vv. Và rồi chỉ sau một thời gian ngắn, do sức ép và phản ứng của dư luận, giáo xứ này đã lập tức thay đổi một bên phông nền hang đá, cờ đỏ sao vàng được thay bằng cờ Đức Mẹ (xanh-trắng).

 Xem chi tiết »
Lý trí hay trái tim giúp ta nhận biết Thiên Chúa?

Tại sao chúng ta tìm kiếm Chúa? Tại sao tôi tìm kiếm Chúa? Đâu là lý do cho đức tin của tôi, cho đức tin của chúng ta?

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo sống thời... giãn cách

Quả thật, chưa bao giờ kể cả trong thời chiến tranh khốc liệt, người dân Sài Gòn lại phải sống trong tình cảnh hoang mang, lo lắng như thời…giãn cách này. Nhà nhà cửa đóng then cài, đường sá vắng hoe, thành phố bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chợ búa không họp; các chùa chiền, nhà thờ, thánh thất vắng bóng tín đồ lai vãng !

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công Giáo Tông Truyền?

Về đặc tính Tông Truyền được tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “ Tôi tin Giáo Hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền…” có nghĩa chúng ta tin Giáo hội đã được Chúa Giê Su thiết lập sau khi Thánh Phê Rô tuyên xưng Ngài là Đấng Ki Tô: “ Si Mon con Giona, ngươi thật có phúc đó, vì chẳng phải thịt và huyết bày tỏ điều ấy cho ngươi đâu, bèn là Cha Ta ở trên trời vậy. Còn Ta lại bảo ngươi rằng; ngươi là Phê Rô, Ta sẽ lập Hội Thánh Ta trên vầng đá này, cửa Hỏa Ngục cũng chẳng thắng được nó” ( Mt 16, 17 -18 ).

 Xem chi tiết »
Khoa học và tôn giáo

Có thể nói vụ án Galileo là khởi đầu cho mối xung đột giữa khoa học và tôn giáo: “ Vào ngày 13/2/1633, nhà triết học, toán học và thiên văn người Ý, Galileo Galilei đã phải đến Rome để đối mặt với Tòa Án Dị Giáo vì bị buộc tội ủng hộ học thuyết Copernicus vì cho rằng trái đất quay chung quanh mặt trời ( Nhật Tâm ). Vào thời đó dựa trên sự xác tín nơi Kinh Thánh, người ta vẫn tin rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ và mọi hành tinh đều quanh chung quanh trái đất ( Địa Tâm )

 Xem chi tiết »
Đời sống tâm linh và lý duyên khởi

Từ bấy lâu nay Giáo Hội vẫn triền miên sống trong khủng hoảng mà nguyên nhân đưa đến chính là bởi vẫn còn chấp chặt vào quan niệm cho Thiên Chúa Tạo Hóa là Đấng sinh nên muôn vật. Hơn nữa lại còn cho con người được…cộng tác trong việc sinh sản ấy:

 Xem chi tiết »
Vấn đề Thiên Chúa tạo dựng

Từ thời thượng cổ sơ khai cho đến thời văn minh hiện đại, vấn đề Tạo Hóa hiểu như nguyên nhân sinh thành vạn vật vẫn là đề tài gây tranh luận chưa có lời giải. Trước những mãnh lực thiên nhiên như bão tố, lũ lụt, động đất, núi lửa phun trào v.v…khiến cho con người không khỏi hãi hùng, khiếp sợ và tin rằng hẳn phải có một…đấng nào đó làm ra để rồi từ đó phát sinh những hình thái cầu cúng vái van hầu làm nguôi cơn giận của thần linh ?

 Xem chi tiết »
Con đường công nghị và con đường sự thật

Cơn đại dịch Covid 19 mặc dầu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng với Con Đường Công Nghị, người ta đang bàn đến việc Canh Tân Mục Vụ sau khi cơn dịch này chấm dứt:

 Xem chi tiết »
Sống đạo thời... giãn cách

Những ai có quan tâm đến đời sống đạo của người Công Giáo trong thời…giãn cách xã hội này thật không khỏi lo lắng; nhà thờ bị đóng cửa chẳng biết đến bao giờ mới được mở lại và vì thế cũng chẳng có Thánh lễ, các hội đoàn không được sinh hoạt !

 Xem chi tiết »
Đối thoại và hiệp nhất

Tác hại của đại dịch Covid 19 đến đời sống đạo của người Công Giáo trên khắp thế giới là hết sức nặng nề. Không kể đến hàng trăm giám mục, linh mục đã chết vì lây nhiễm thì việc đóng cửa nhà thờ, dừng các hoạt động mục vụ cộng đồng, chắc chắn không thể không ảnh hưởng đến đời sống đức tin vốn đã chao đảo vì nhiều lý do chẳng hạn nạn…ấu dâm của một số giáo sĩ !

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang