Góc nhìn

Chính trị và Tôn giáo

Chỉ còn hơn một tháng nữa thì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 03/11/2020 sẽ diễn ra với kết quả ra sao không ai có thể đoán trước được. Tuy nhiên có một sự kiện xảy ra chưa có tiền lệ đó là sự ủng hộ công khai và quyết liệt của giới Công Giáo dành cho liên danh Donald Trump – Mike Pence thuộc Đảng Cộng Hòa chống lại liên danh Joe Biden – Kamala Harris của Đảng Dân Chủ.

 Xem chi tiết »
Vấn đề "Ngoài Hội Thánh không có ơn Cứu Độ"

Công Đồng Vatican II được mệnh danh là Công Đồng Đại Kết. Do đó vấn đề “ Ngoài Hội Thánh không có Ơn Cứu Độ” ( Extra Ecclesiam Nulla Salus ) của Thánh Cypriano ( 200 -258 ) đã bị đặt lại: “ Trong HC Ánh Sáng Muôn Dân ( Lumen Gentium ), một mặt nhắc lại tính quan trọng của Ơn Cứu Độ trong Giáo Hội nhưng một mặt lại mở rộng phạm vi của Giáo Hội.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi và lý nhân quả nghiệp báo

Kinh Mân Côi truyền thống có một cấu trúc khác biệt với các kinh nguyện khác ở chỗ có chia ra từng Mùa từng Thứ và từng chục. sở dĩ cần nhấn mạnh Kinh Mân Côi truyền thống bởi hiện nay Kinh này đã bị biến thể có khi chẳng còn Mùa và Thứ nào nữa hoặc lại thêm một Mùa nữa là Năm Sự Sáng v.v…

 Xem chi tiết »
Tiến tới đối thoại Công Giáo - Phật Giáo

Công Đồng Vatican II mệnh danh là CĐ của Đại Kết và Đối Thoại nhưng tính từ ngày được triệu tập đến nay đã hơn nửa thế kỷ ( 2020 – 1965 ) cả hai chủ trương ấy đều không mang lại kết quả. Với các hệ phái Ki Tô Giáo thì đại kết, hiệp nhất chẳng thấy đâu mà ngay trong lòng các Giáo Hội kể cả Công Giáo sự phân hóa, chia rẽ diễn ra ngày càng trầm trọng.

 Xem chi tiết »
Linh Mục, người cha tâm linh

Trong mấy ngày qua có hai cái…tin: Một vui, một buồn.

 Xem chi tiết »
Đạo đức và Luân lý

Phải chăng chính vì có sự lầm lẫn nghiêm trọng giữa Luân Lý và Đạo Đức thế nên mới đưa Giáo Hội đến tình trạng không thể chống đỡ được sự phê phán của trào lưu Tục Hóa như hiện nay đang thấy: “ Trào lưu hiện đại đang tấn công nền luân lý Ki Tô giáo mà đức Gioan Phao Lô II nói đến chính là trào lưu Tục Hóa ( Secularism ).

 Xem chi tiết »
Khủng hoảng Đức Tin trong Giáo Hội và... Tin Mừng của Đức Kitô

Đức Ki Tô tiên báo Giáo Hội sẽ mất đức tin trong Ngày Chúa đến “ Dầu vậy khi Con Người đến há tìm được đức tin trên mặt đất này chăng ?” ( Lc 18, 8 ). Lời tiên báo của Chúa nay đã ứng nghiệm. Giáo Hội đang rơi vào tình trạng khủng hoảng đức tin trầm trọng và dù với biết bao nỗ lực nhưng vẫn không sao thoát khỏi.

 Xem chi tiết »
Tội phá thai dưới góc độ tâm linh

Có thể nói, đề tài gay cấn và…nóng nhất của cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ giữa hai liên danh Donald Trump – Mike Pence và Joe Biden – Kamala Harris đó là cuộc đối đầu giữa hai thế lực một bên là Phò Sự Sống ( Pro Life ) và một bên là Phò Chọn lựa ( Pro Choice ).

 Xem chi tiết »
Kết hợp với cái đã sẵn có

Cái sẵn có ở nơi tâm hồn mỗi người phải là đối tượng của sự tìm kiếm. Với Đạo Chúa thì đối tượng ấy là Đấng Cha. Với minh triết Đông Phương là Thiên Lý. Với Đạo Phật là Giác Tánh. …Bất cứ sự tìm kiếm nào nếu không nhắm đến chỗ kết hợp với cái sẵn có đó đều phải coi là …ngoại đạo.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu - Người truyền lửa yêu thương của Chúa cho thế giới

Đức GM GB. Bùi Tuần (Gp Long Xuyên), trong bài viết có tựa đề “Trăn trở về cách giới thiệu Tin Mừng” đã chia sẻ như sau:

 Xem chi tiết »
Tìm kiếm để kết hợp

Cứu cánh của việc tìm kiếm là để kết hợp với Đấng Cha trong chính mình. Phần thưởng ấy chỉ dành cho những ai thực sự khao khát nó và sau khi đã vượt qua được tất cả những trở ngại cần phải vượt “ Phúc cho ai đói khát sự công chính bởi họ là những kẻ được no đầy. Khi ươc nguyện của con càng rạo rực bao nhiêu thì con càng toại nguyện bấy nhiêu, bởi c on cứ tìm kiếm, tìm kiếm hoài lời giải đáp và không thể thỏa mãn khi con chưa tìm ra nó. Con sẽ cương quyết kiên nhẫn chịu đựng và bền bỉ đem hết tâm lực ra dể thực hiện cho kỳ được điều mà c on mong ước suốt cuộc đời tâm linh của mình. Đó là thực hiện hợp nhất của c on với Cha” ( Aileen Caddy Sđd ngày 4 tháng 7 ).

 Xem chi tiết »
Thiền và cầu nguyện

Có một thực tế không ai có thể phủ nhận đó là hiện nay giới trí thức Tây phương đang tìm đến với Phật giáo – Điều này đã được ký giả người ý Vittorio Messori nêu lên trong cuộc phỏng vấn với Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II “Như Đức Thánh Cha đã biết hình như giáo lý giải thoát của Phật giáo đang lôi cuốn một số lớn người Tây Phương như để thay thế cho Kitô giáo hay như một thứ bổ túc ít ra là về những gì liên quan tới kỹ thuật tu đức và thần bí” (Bước Vào Hy Vọng – Câu hỏi số 14).

 Xem chi tiết »
Thời đại mới

Nhân loại đã bước vào thiên niên kỷ thứ ba, một thiên niên được nhiều lời tiên tri cho biết sẽ là thời đại của tâm linh. Chẳng biết lời tiên tri ấy xác thực bao nhiêu thế nhưng có điều không ai có thể phủ nhận đó là nhân loại nói chung và các tôn giáo nói riêng đang trải qua một cơn khủng hoảng hết sức trầm trọng mà khía cạnh nguy hiểm nhất đó là hiện tượng Tục Hóa ( Laicite’ ).

 Xem chi tiết »
Tin Mừng mới

Dù được gọi là Tin Mừng Mới, thế nhưng cũng vẫn là một với Tin Mừng mà Đức Ki Tô đã rao giảng cách đây hai ngàn năm. Tính chất mới mẻ này chỉ …mới ở phần hình thức diễn tả chứ phần nội dung thì hoàn toàn không thay đổi.

 Xem chi tiết »
Trời Mới Đất Mới

Trời Mới – Đất Mới là thị kiến của Thánh Gioan được ghi lại trong Sách Khải Huyền “ Đoạn tôi thấy Trời Mới, Đất Mới vì trời cũ, đất cũ đã qua rồi, biển cũng không còn nữa. Tôi cũng thấy thành Thánh Giêrusalem từ trời ở nơi Đức Chúa Trời mà xuống, sửa soạn như một Tân Nương trang sức đợi chồng mình.

 Xem chi tiết »
Đức Kitô vị thầy của thời đại mới

Giáo hội hiện trong cơn khủng hoảng và có thể nói nguyên nhân sâu xa của nó là do việc cầu nguyện đã không được thực hiện trong tinh thần tìm kiếm. Đức cố hồng y F.X Nguyễn Văn Thuận có lần đã đặt câu hỏi và tự trả lời thế này: Tại sao Hội Thánh khủng hoảng ? Vì đã hạ giá việc cầu nguyện” ( ĐHV 134 ).

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang