Góc nhìn

Tính chất "kham nhẫn" trong Đạo Chúa

Lời Chúa là lời hằng sống, chúng ta vẫn tin như vậy. Thế nhưng quả thật có những lời chẳng những khó hiểu mà người đời cũng không sao chấp nhận:

 Xem chi tiết »
Đọc và nhận định cuốn "Tái khám phá Đạo Công Giáo"

Trong cơn khủng hoảng đức tin ngày càng trầm trọng hiện nay cho thấy có không ít những nỗ lực nhằm giải quyết và một trong số ấy chính là Matthew Kelly, người đã được ĐCV Bùi Chu giới thiệu cách trân trọng:

 Xem chi tiết »
Bình thường tâm thị đạo

Vào mỗi thời đại đều có những vị thánh cho mình. Trong thời phôi thai có thánh giáo phụ Augustino, người đầu tiên khai phá con đường nội tâm. Tiếp đến trong thời khởi phát của Duy Lý đe dọa đức tin Công giáo thì xuất hiện hai thánh Đa Minh và Phanxico d,Assise.

 Xem chi tiết »
Tin để hiểu hay hiểu để tin?

Đức tin là…cái hồn của tôn giáo hay nói cách khác chính đức tin làm nên tôn giáo. Nếu tôn giáo mà không có đức tin thì nó cũng chẳng khác gì các tổ chức xã hội khác.

 Xem chi tiết »
Suy tư về mầu nhiệm Phục Sinh

Các tông đồ xưa kia cũng như người Công giáo hiện nay vẫn tuyên xưng Chúa Giê Su là Đấng Cứu Độ. Thế nhưng ý nghĩa việc tuyên xưng ấy là như thế nào: Chúa cứu phần xác hay phần hồn ?

 Xem chi tiết »
Vì sao tôi theo Công Giáo

Những ai quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn hai năm.

 Xem chi tiết »
Về các phép lạ trong Kinh Thánh

Có không ít người mất đức tin đưa đến xa rời tôn giáo chỉ vì không thể chấp nhận các…phép lạ được ghi chép trong Kinh Thánh. Đang khi đó, có thể nói phép lạ là phần không thể thiếu cả trong Cựu Ước lẫn Tân Ước. Thật vậy, nếu không có các phép lạ thì làm sao có Cuộc Vượt Qua từ đất nô lệ Ai Cập trở về đất hứa Canaan khi Đức Chúa Giehova trừng phạt Pharaon bằng chín tai vạ và phân rẽ Biển Đỏ để cho Dân Chúa có thể đi qua cách dễ dàng ?

 Xem chi tiết »
Sống "Đạo Yêu Thương"

Khi nghe tin Chúa Giê Su đã làm cho nhóm Sa Đốc phải câm miệng thì những người Phariseu nhóm lại và trong đó có luật sĩ hỏi để… thử Ngài rằng: “ Thưa Thầy, trong luật pháp điều răn nào là trọng nhất ? Chúa Giê Su đáp: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn hết ý chí mà thương yêu Chúa là ĐCT ngươi. Ấy là điều răn quan trọng và đầu nhất. Còn điều thứ hai cũng vậy. Ngươi hãy yêu thương tha nhân như chính mình. Cả luật pháp lẫn tiên tri đều tóm lại trong hai điều răn ấy” ( Mt 22, 34 -40 )

 Xem chi tiết »
Đức tin hay mê tín, một lựa chọn

Ở thời buổi hiện đại, đức tin và tôn giáo thường bị cho là mê tín phi lý, ngược với lý trí và khoa học. Đức tin có thực sự không tương thích với lý trí không? Điều gì làm đức tin khác với mê tín?

 Xem chi tiết »
Lẽ nhân quả trong "Tám mối phúc thật"

Có một nghịch lý xảy ra trong đời sống đó là ai cũng muốn hạnh phúc nhưng rồi lại cứ phá hỏng nó bằng những thói hư tật xấu. Một người biết hút thuốc có hại cho sức khỏe nhưng vẫn không thể bỏ.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo... đọc "Mười bức tranh chăn trâu"

Trong bài báo có tựa: “ Hành trình tâm linh như đi tìm trâu”, linh mục Phan Tấn Thành sau khi trình bày mấy quan điểm về “ Mười bức tranh chăn trâu” tức Thập Mục Ngưu Đồ của các thiền sư và sau đó đã nêu lên hai điểm khác biệt lớn với Ki Tô giáo như sau:

 Xem chi tiết »
Bấy giờ là đêm tối!

Đối với Giu Đa kẻ phản bội, người Công Giáo thường có thái độ khinh bỉ gọi là…thằng nhưng trong một góc nhìn khác, người ta lại đặt câu hỏi: Sự thật về Judas. Kẻ phản Chúa hay môn đồ đáng kính nhất ?

 Xem chi tiết »
Đạo Công Giáo và Triết Học (2)

Cuộc chiến khốc liệt giữa Nga và Ukrain đã bước sang tháng thứ hai với biết bao tang thương, đổ nát và trong tình cảnh hết sức bi đát đó, có câu hỏi một lần nữa lại được nêu lên: Thiên chúa có thực sự hiện hữu hay không với hai giả thiết. Nếu Thiên Chúa là Đấng Nhân Lành thì Ngài không phải là Đấng Toàn Năng. Ngược lại nếu Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng thì không phải là Đấng Nhân Lành. Với hai giả thiết ấy, người ta đã đánh đổ niềm tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa cách dễ dàng !

 Xem chi tiết »
Thử bàn về vấn đề Truyền giáo qua mạng xã hội

Theo bản tin của trang điện tử Vatican News ngày 01-10-2021 vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô dựa theo ý cầu nguyện trong tháng 10-2021 đã mời gọi các tín hữu Công Giáo trên thế giới:

 Xem chi tiết »
Sứ mạng truyền giáo

”Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm.(Tv 127).

 Xem chi tiết »
Sự khác biệt giữa Truyền Giáo, Cải Đạo và Phúc Âm Hóa

Sau khi giới thiệu chủ đề Sống như Môn Đệ Truyền Giáo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trong bài trước, có một số người thắc mắc là “Tại sao Đức Phanxicô lại đưa ra những điều mâu thuẫn: Nếu ngài khuyến khích chúng ta làm môn đệ truyền giáo, thì tại sao gần đây ngài lại tuyên bố rằng ‘người Công Giáo không cần phải truyền giáo vì tryền giáo là một tội nặng’”?

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang