Góc nhìn

Những Kitô hữu giữ "Đạo Tại Tâm"

Trong vài năm qua, tôi đã gặp một số lượng lớn những Kitô hữu tuyên bố họ giữ “đạo tại tâm chứ không theo đạo”.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse và cuộc sống thường ngày của Ngài

(Bài dưới đây là ý tưởng riêng của chúng tôi trong khi suy niệm và không có ý cắt nghĩa Thánh-kinh).

 Xem chi tiết »
Thánh Faustina và đời sống nội tâm

Có thể nói, giáo hội đã bước vào cao trào của cơn khủng hoảng khi xảy ra liên tiếp những vụ việc được coi là…đại nghịch bất đạo và gần đây nhất đó là có người đàn bà đã được mời…đồng tế trong một Thánh Lễ: “ Bà Monica Schmid 65 tuổi cho đến thời gian gần đây đã phụ trách cộng đoàn giáo xứ St Martin ở Illnau – Effretikon gần thành phố Zurich.

 Xem chi tiết »
Vì sao mình phải tin Chúa?

Lời mở đầu với con cháu. Những dòng Ba viết dưới đây không phải như một cuốn sách được sửa soạn trong một giai đoạn ngắn mà là những suy tư được ghi lại, tích lũy theo thực nghiệm trải dài trong cuộc sống hằng ngày. Thỉnh thoảng, Ba vẫn duyệt xét lại những dòng này và thay bằng cảm nghiệm mới thay đổi theo tuổi đời. Và, mỗi lần duyệt xét và sửa chữa như vậy, Ba lại muốn nhấn mạnh với các con rằng mình nhìn đời mỗi lúc có khác nhau đấy nhé. Nghĩa là mình nên tập lắng nghe để học hỏi thêm chứ đừng nghĩ là mình đã biết hết nhé.

 Xem chi tiết »
Đạo đức sinh học dưới góc nhìn tâm linh

Với những tiến bộ nhanh chóng của y học và sinh học kể từ thập niên sáu mươi không những khiến cho các nền đạo đức truyền thống lung lay mà còn là hiểm họa đưa đến diệt vong cho nhân loại:

 Xem chi tiết »
Xin các Đấng cho Giáo dân được quyền góp ý

Chúng con xin trình bày ý kiến và nguyện vọng với các Đấng Bề-trên.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu có thực sự ở trong Thánh-Thể không?

Tờ báo The Catholic World Report đã đăng một bài khảo sát trong số người công giáo Hoa Kỳ về đề tài trên. Cuộc khảo sát cho biết một kết quả rất đáng ngạc nhiên đó là phần lớn người công giáo Mỹ chỉ tin rằng Chúa ngự trong Thánh-Thể chỉ là biểu tượng.

 Xem chi tiết »
Ơn Cứu độ và... cửa hẹp

Giáo hội hiện nay quan niệm ra sao về Ơn Cứu Độ, có phải chăng hết thảy đều được cứu ?. “ Ngày xưa giáo hội chúng ta cũng có quan niệm rằng: “ Extra Ecclesiam nulla Salus” ( Ngoài giáo hội không có ơn cứu độ ). Một thời quan niệm này đã bị hiểu một cách méo mó và nó cũng tồn tại trong giáo hội rất lâu dài hàng thế kỷ. Phải chờ đợi đến Công Đồng Vaticano II mới cho chúng ta một cái nhìn quân bình và mới mẻ về Ơn Cứu Độ của những người ngoài giáo hội…

 Xem chi tiết »
Về sự sống và cái chết

Dù có được giải quyết hay không thì vấn đề sự sống và cái chết của mỗi người vẫn được đặt ra từ cổ chí kim, từ đông sang tây cho cả tôn giáo lẫn triết học. Đạo giáo ( Lão giáo ) cho rằng con người được sinh ra từ sự hòa hợp hai khí âm và dương. Do khí tụ lại mà sinh và khí tan thì chết. Do đó họ tìm cách sao cho khí tụ lại mãi sẽ được trường sinh bất tử.

 Xem chi tiết »
Hội nghị Giám-mục thế giới 2023, Giáo-hội hiệp hành

Chủ ý của ĐGH Francisco là muốn nghe tiếng nói từ tầng lớp giáo dân qua sự trung gian của các Giáo-phận địa phương.

 Xem chi tiết »
Chúa ở khắp mọi nơi, sao phải đến nhà thờ

(Và phần sau là xưng tội, chiu lễ và rắc rối hôn nhân).

 Xem chi tiết »
Dân riêng Thiên Chúa và nạn tục hoá

Có những hiện tượng vừa xảy ra khiến người Công giáo chúng ta không khỏi đau lòng và có lẽ cũng khó thể…tưởng tượng ! Có ông linh mục cởi trần, mặc quần sà lỏn dâng Thánh Lễ tại bờ biển bên Mỹ và trong một nhà thờ ở Ucraine có ông linh mục còn cầm cây thánh giá bằng sắt đuổi đánh vị linh mục chủ tế vì vị này trong bài giảng đã có lời ….xúc phạm đến tổng thống Pu Tin của Nga !!!

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện và lắng nghe

Giữa cầu nguyện và đức tin có sự liên hệ với nhau. Con người tin sao thì cầu nguyện như vậy “ Lex orandi lex credendi”. Tin có Đấng Toàn Năng thì cầu nguyện với Ngài để xin ơn này, ơn khác nhưng khi lòng tin ấy đổ vỡ thì việc cầu nguyện trở nên …hụt hẫng và khi ấy tôn giáo chỉ còn là một thứ hình thức trống rỗng chẳng giúp ích chi cho đời sống. Có cũng được mà chẳng có thì cũng chẳng sao ?

 Xem chi tiết »
Trải nghiệm

Cuộc sống cần có những cuộc trải nghiệm để thấy rõ hơn cuộc đời ... Có khi ở nơi an bình cũng như đầy đủ phương tiện sống khiến người ta không có cái cảm của những nơi nghèo. Lên đường, đến và ở lại để thấy những phận nghèo đâu đó trong cuộc sống này.

 Xem chi tiết »
Về mối quan hệ Cựu và Tân ước

Sau hai mươi thế kỷ, đến nay Do Thái Giáo vẫn không công nhận Chúa Giê Su là Đấng Cứu Thế và như vậy tất nhiên họ cũng chẳng có khái niệm gì về Kinh Thánh Tân Ước của Ki Tô Giáo. Kinh Thánh Do Thái Giáo được gọi là Tanakh gồm 24 quyển chia làm 03 phần:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang