Góc nhìn

Thánh Faustina, nhà thần bí của thời hiện đại

Có thể nói tất cả các ngôn sứ từ thời Cựu Ước sang Tân Ước đều là những nhà thần bí và có chung đặc điểm là cảnh báo về cuộc khủng hoảng và đưa ra phương thế để giải quyết nó. Trong thời Cựu Ước, các ngôn sứ được gọi là tiên tri như tiên tri Isaia, Geremia v.v…Tuy nhiên tiên tri không phải là biết trước nhưng chỉ là …nói thay có nghĩa những lời ấy không phải của tự thân các ngài nhưng là của Thiên Chúa, Đấng Ẩn Giấu ( Deus Abconditus – Is 45, 15 ).

 Xem chi tiết »
Giá trị của đau khổ với Thánh Faustina

Từ thâm tâm, ai cũng muốn hạnh phúc cho mình nhưng rút cục lại cứ tự làm khổ mình. Tại sao thế ? Câu hỏi này nhất thiết cần có câu trả lời, nếu không con người cứ mãi trôi lăn trong khổ mà không biết. Đức Giê Su đã cho chúng ta biết về nguyên nhân của khổ và phương pháp để diệt trừ bằng một nghịch lý: “ Ai muốn theo Ta thì hãy từ bỏ mình, vác thập tự giá mình hàng ngày mà theo. Vì hễ ai muốn cứu mạng sống mình thì phải mất. Còn ai vì cớ Ta mà mất mạng sống mình thì sẽ cứu được” ( Lc 9, 23 -24 ).

 Xem chi tiết »
Về Đấng Thiên Chúa... chẳng ai từng thấy biết!

Có câu hỏi từ lâu đã được đặt ra đó là có khác biệt nào không giữa đức tin và lý trí ? Thánh Thomas d’Aquino đã đưa ra câu trả lời…lấp lửng vừa có vừa không thế này: “ Một cách vắn tắt, Thomas đã thiết định rõ rệt sự khác biệt giữa đức tin và lý trí qua sự khác biệt giữa thần học và triết học như sau: Thần học là một môn học về lý thuyết Thánh nên nó khác biệt theo chủng loại với thứ thần học có một phần của triết học tham gia. Tuy nhiên không thể có mâu thuẫn hay tranh chấp gì cả giữa những chân lý của đức tin và những chân lý của lý trí chỉ vì lý do rằng Thiên Chúa là thực tại và chân lý duy nhất chung cho cả đức tin và cho cả tri thức” ( L.T.Nghiêm – LSTHTP – Q2 ).

 Xem chi tiết »
Khoa học và tôn giáo

Đối với những thế lực chống phá giáo hội Công giáo thì vụ án Galileo ( 1592 – 1610 ) có thể được coi như là tiêu biểu cho sự xung khắc giữa khoa học và tôn giáo.

 Xem chi tiết »
Tân Phúc-âm hóa và Thư chung HĐGMVN 2013

Lời trần tình: Chúng tôi là những người đông con nhiều cháu, nên rất chú trọng nghe ngóng học hỏi về tuổi trẻ: Đọc chúng viết trên mạng và nghe chúng bàn luận với nhau... và những cảm nhận dưới đây nói lên sự suy tư của chúng tôi với mục đích là phản ảnh và góp ý với các bậc cha mẹ hoặc các vị lo về giáo lý, giáo dục.

 Xem chi tiết »
Về Luther, người sáng lập giáo phái Tin Lành

Có hai sự kiện hoàn toàn trái ngược diễn ra trước và sau Công Đồng Vatican II với cùng một con người là Luther, người sáng lập giáo phái Tin Lành.

 Xem chi tiết »
Tôn giáo và vấn đề lương tâm

Có hay không Ơn Cứu Độ cho những người ngoài giáo hội Công giáo ? Câu hỏi này đã được Thánh Cypriano ( 250 – 258 ) cùng với các giáo phụ trả lời dứt khoát “ Ngoài Hội Thánh không thể có Ơn Cứu Độ” ( Ecclesiam nulla Salut ).

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi và Chuỗi kinh Lòng Thương Xót

Có mối liên hệ nào giữa Kinh Mân Côi và Chuỗi Kinh Lòng Thương Xót hay không ? Xin thưa là…có bởi vì cả hai đều nhắm đến việc giải thoát các cơn khủng hoảng. Thật vậy, ai cũng biết Đức Mẹ truyền trao Kinh Mân Côi cho thánh Đa Minh để chống lại và làm tan rã lạc giáo Albigeois vào thế kỷ thứ XIII. Còn Chuỗi Kinh Lòng Thương Xót là do Chúa Giê Su đã đích thân mạc khải cho Thánh Faustina ( 1905 – 1939 ) để chuẩn bị cho lần đến sau cùng của Người.

 Xem chi tiết »
ĐẠO VÀO ĐỜI hay Tân Phúc Âm Hóa

Đạo-vào-Đời là một chủ đề quen thuộc cũ kĩ từ bao năm nay nhưng tôi vẫn có nhiều thắc mắc về cái đường đi nước bước của ĐỜI là gì và vào ĐỜI từ đâu đến đâu.

 Xem chi tiết »
Thánh Faustina với việc lắng nghe Chúa Thánh Thần

Một trong các tiêu chí của Thượng Hội Đồng Giám mục XVI là lắng nghe Chúa Thánh Thần. Thế nhưng có sự thật này là việc lắng nghe ấy đã không được thực hiện mà thay vào đó, người ta đã …lái sang một chiều hướng hoàn toàn khác: “ Dù hiện chỉ có khoảng 1 ( Một ) phần trăm tín hữu Công giáo tỏ bày ý kiến trực tiếp chớ không hẳn qua các bản tổng hợp giáo phận về cách giáo hội phải cùng tiến hành ra sao 03 chủ đề Hiệp Thông, Tham Dự, Sứ Mệnh nhưng Văn Phòng Thượng Hội Đồng về tính thượng hội đồng đã muốn lái toàn Giáo Hội đi theo hướng rõ ràng có tính ý thức hệ ủng hộ việc phong chức Linh Mục cho phụ nữ và những người sinh hoạt đồng tính luyến ái…

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo với việc tôn kính ảnh tượng

Một trong những luận điệu người Tin Lành đả kích Đạo Công giáo là việc tôn kính ảnh tượng: “ Loraine Boettner, một nhà văn chuyên đả kích Công giáo trong quyển Roman Catholicisme ( Công giáo La mã ). Ông cho rằng có ảnh tượng đã là một tội bởi vì Thiên Chúa cấm dùng hình ảnh trong việc thờ phượng. Nhiều người nắm lấy luận điệu này để kết án người Công giáo. Tuy nhiên nếu họ tìm kiếm trong Phúc Âm họ sẽ thấy sự thật trái ngược. Thiên Chúa không những không kết án việc xử dụng ảnh tượng trong sự thờ phượng mà thực sự Ngài còn ra lệnh xử dụng” ( Nguồn Conggiao.Info 29/6/2013 – James Akim – Người Công giáo thờ tượng ảnh ? ).

 Xem chi tiết »
Truyền Giáo hay... Phúc Âm Hoá?

Chúng ta vẫn nghe nói: “ Truyền giáo là bản chất của Giáo Hội”. Thế nhưng bản chất ấy có phải chăng…là một với chủ trương Phúc Âm Hóa ?. Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết cũng cần nên biết thần học định nghĩa thế nào về danh từ Phúc Âm ?

 Xem chi tiết »
Chuẩn bị ngày Chúa đến

Việc đồn đoán Ngày Tận Thế không phải chỉ có trong những năm tháng gần đây mà đã từng xảy ra ngay trong thời giáo hội sơ khai. Vì vậy thánh Phao Lô đưa ra lời trấn an: “ Thưa anh em, về ngày Đức Giê Su Ki Tô Chúa chúng ta quang lâm và tập hợp chúng ta về với Ngài, tôi xin anh em điều này: Nếu có ai bảo rằng: Chúng tôi đã được thần khí mặc khải hoặc đã nói, đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến thì anh em đừng vội để cho tinh thần dao động, cũng đừng hoảng sợ. Đừng để ai lừa dối anh em bất cứ cách nào…

 Xem chi tiết »
Những Kitô hữu giữ "Đạo Tại Tâm"

Trong vài năm qua, tôi đã gặp một số lượng lớn những Kitô hữu tuyên bố họ giữ “đạo tại tâm chứ không theo đạo”.

 Xem chi tiết »
Thánh Giuse và cuộc sống thường ngày của Ngài

(Bài dưới đây là ý tưởng riêng của chúng tôi trong khi suy niệm và không có ý cắt nghĩa Thánh-kinh).

 Xem chi tiết »
Thánh Faustina và đời sống nội tâm

Có thể nói, giáo hội đã bước vào cao trào của cơn khủng hoảng khi xảy ra liên tiếp những vụ việc được coi là…đại nghịch bất đạo và gần đây nhất đó là có người đàn bà đã được mời…đồng tế trong một Thánh Lễ: “ Bà Monica Schmid 65 tuổi cho đến thời gian gần đây đã phụ trách cộng đoàn giáo xứ St Martin ở Illnau – Effretikon gần thành phố Zurich.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang