Góc nhìn

Về tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Tín điều Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là một trong bốn Tín Điều về Đức Maria buộc các giáo hữu phải tin. Thế nhưng Tín Điều này lại đặt ra cho chúng ta một thắc mắc quan trọng cần giải đáp đó là trước khi được rước lên Trời, Đức Mẹ có trải qua cái chết như mọi con người hay không ?

 Xem chi tiết »
Trở nên con người mới trong Chúa Giêsu Kitô

Trước cơn đại dịch còn diễn biến khó lường, người Công Giáo cũng như toàn xã hội không thể không lo lắng, chẳng biết tương lai rồi sẽ ra sao ? Tuy nhiên, khác với người đời, chúng ta tin rằng ngoài đời sống hữu hạn này, còn có một đời sống khác bất diệt và ở nơi đây, những ai khi còn sống đã có niềm tin và sống niềm tin ấy nơi Chúa Giê Su thì sẽ nhận được lời hứa chắc chắn của Ngài: “ Ta là sự sống lại và là sự sống. Kẻ nào tin Ta, dẫu đã chết cũng sẽ sống. Còn hễ ai sống mà tin Ta thì đời đời hẳn chẳng hề chết” ( Ga 11, 25 -26 ).

 Xem chi tiết »
Tổ phụ Apraham và đạo Công Giáo

Trên thế giới hiện có ba tôn giáo lớn cùng tự nhận mình khởi nguồn từ tổ phụ Apraham đó là Do Thái giáo, Hồi giáo và Công giáo. Dẫu vậy về sự…khởi nguồn ấy lại cho thấy có sự khác biệt lớn lao của mỗi tôn giáo.

 Xem chi tiết »
Kitô hữu và việc truyền giáo qua mạng xã hội

Vừa qua, đã xảy ra một chuyện khá đặc biệt, đó là tại một giáo xứ nọ thuộc giáo phận Xuân Lộc người ta đã làm một hang đá mà phông nền được dựng có hình hai lá cờ, cờ Tòa Thánh Vatican (vàng-trắng) và cờ nước CHXHCNVN (sao vàng trên nền đỏ). Ngay sau khi hình ảnh này được một trang fanpage Công giáo đưa lên facebook (FB) thì lập tức gặp nhiều phản ứng từ phía cư dân mạng Công giáo. Phần đông đều không tán thành việc này, cho rằng khó coi, phản cảm, không thích hợp vv. Và rồi chỉ sau một thời gian ngắn, do sức ép và phản ứng của dư luận, giáo xứ này đã lập tức thay đổi một bên phông nền hang đá, cờ đỏ sao vàng được thay bằng cờ Đức Mẹ (xanh-trắng).

 Xem chi tiết »
Lý trí hay trái tim giúp ta nhận biết Thiên Chúa?

Tại sao chúng ta tìm kiếm Chúa? Tại sao tôi tìm kiếm Chúa? Đâu là lý do cho đức tin của tôi, cho đức tin của chúng ta?

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo sống thời... giãn cách

Quả thật, chưa bao giờ kể cả trong thời chiến tranh khốc liệt, người dân Sài Gòn lại phải sống trong tình cảnh hoang mang, lo lắng như thời…giãn cách này. Nhà nhà cửa đóng then cài, đường sá vắng hoe, thành phố bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chợ búa không họp; các chùa chiền, nhà thờ, thánh thất vắng bóng tín đồ lai vãng !

 Xem chi tiết »
Giáo hội Công Giáo Tông Truyền?

Về đặc tính Tông Truyền được tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “ Tôi tin Giáo Hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền…” có nghĩa chúng ta tin Giáo hội đã được Chúa Giê Su thiết lập sau khi Thánh Phê Rô tuyên xưng Ngài là Đấng Ki Tô: “ Si Mon con Giona, ngươi thật có phúc đó, vì chẳng phải thịt và huyết bày tỏ điều ấy cho ngươi đâu, bèn là Cha Ta ở trên trời vậy. Còn Ta lại bảo ngươi rằng; ngươi là Phê Rô, Ta sẽ lập Hội Thánh Ta trên vầng đá này, cửa Hỏa Ngục cũng chẳng thắng được nó” ( Mt 16, 17 -18 ).

 Xem chi tiết »
Khoa học và tôn giáo

Có thể nói vụ án Galileo là khởi đầu cho mối xung đột giữa khoa học và tôn giáo: “ Vào ngày 13/2/1633, nhà triết học, toán học và thiên văn người Ý, Galileo Galilei đã phải đến Rome để đối mặt với Tòa Án Dị Giáo vì bị buộc tội ủng hộ học thuyết Copernicus vì cho rằng trái đất quay chung quanh mặt trời ( Nhật Tâm ). Vào thời đó dựa trên sự xác tín nơi Kinh Thánh, người ta vẫn tin rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ và mọi hành tinh đều quanh chung quanh trái đất ( Địa Tâm )

 Xem chi tiết »
Đời sống tâm linh và lý duyên khởi

Từ bấy lâu nay Giáo Hội vẫn triền miên sống trong khủng hoảng mà nguyên nhân đưa đến chính là bởi vẫn còn chấp chặt vào quan niệm cho Thiên Chúa Tạo Hóa là Đấng sinh nên muôn vật. Hơn nữa lại còn cho con người được…cộng tác trong việc sinh sản ấy:

 Xem chi tiết »
Vấn đề Thiên Chúa tạo dựng

Từ thời thượng cổ sơ khai cho đến thời văn minh hiện đại, vấn đề Tạo Hóa hiểu như nguyên nhân sinh thành vạn vật vẫn là đề tài gây tranh luận chưa có lời giải. Trước những mãnh lực thiên nhiên như bão tố, lũ lụt, động đất, núi lửa phun trào v.v…khiến cho con người không khỏi hãi hùng, khiếp sợ và tin rằng hẳn phải có một…đấng nào đó làm ra để rồi từ đó phát sinh những hình thái cầu cúng vái van hầu làm nguôi cơn giận của thần linh ?

 Xem chi tiết »
Con đường công nghị và con đường sự thật

Cơn đại dịch Covid 19 mặc dầu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng với Con Đường Công Nghị, người ta đang bàn đến việc Canh Tân Mục Vụ sau khi cơn dịch này chấm dứt:

 Xem chi tiết »
Sống đạo thời... giãn cách

Những ai có quan tâm đến đời sống đạo của người Công Giáo trong thời…giãn cách xã hội này thật không khỏi lo lắng; nhà thờ bị đóng cửa chẳng biết đến bao giờ mới được mở lại và vì thế cũng chẳng có Thánh lễ, các hội đoàn không được sinh hoạt !

 Xem chi tiết »
Đối thoại và hiệp nhất

Tác hại của đại dịch Covid 19 đến đời sống đạo của người Công Giáo trên khắp thế giới là hết sức nặng nề. Không kể đến hàng trăm giám mục, linh mục đã chết vì lây nhiễm thì việc đóng cửa nhà thờ, dừng các hoạt động mục vụ cộng đồng, chắc chắn không thể không ảnh hưởng đến đời sống đức tin vốn đã chao đảo vì nhiều lý do chẳng hạn nạn…ấu dâm của một số giáo sĩ !

 Xem chi tiết »
Đức Kitô rao giảng hay... thiết lập Nước Trời?

Nguyên nhân sâu xa đưa đến cơn khủng hoảng trong Giáo Hội hiện nay chính là vì đã phủ nhận sứ mạng rao giảng Tin Mừng của Đức Ki Tô để thay vào đó là quan niệm Ngài đến để…thiết lập Nước Trời ở nơi trần gian: “ Trong ba năm rao giảng và chữa lành khắp các nẻo đường Palestin, Chúa Giê Su đặc biệt quan tâm đến việc giúp các môn đệ và dân chúng hiểu về Nước Trời ( Hay Nước Thiên Chúa ) mà Người thiết lập trong trần gian. Người đã dùng nhiều hình ảnh, nhiều dụ ngôn là một hình thái văn chương bình dân và cách trình bày quen thuộc với người đương thời để nói về Nước Trời hay Nước Thiên Chúa” ( Nguồn: ĐBĐM – 12/6/2021 – Gieronimo Nguyễn Văn Nội – Nước Trời hay Nước TC ? ).

 Xem chi tiết »
Đức Kitô đang bị xúc phạm mỗi ngày

Khi Tòa Thánh Vatican thông báo lịch trình Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16 đi thăm viếng Thánh Địa Giêrusalem thì dân chúng tính từng ngày, từng giờ và lên kế hoạch gặp cho bằng được. Ai ai cũng ước ao được nhìn thấy Đức Giáo Hoàng, diễm phúc hơn được bắt tay, hôn nhẫn, được chụp hình với vị cha chung đáng kính. Điều đó cũng phản ảnh tâm tình tôn thờ Thiên Chúa của con người.

 Xem chi tiết »
Thực hành kinh Mân Côi trong thời dịch

Điều nguy hại nhất cho nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung lúc này đó là sống trong tội lại không cho đó là tội. “ Trong một cử chỉ đầy thách thức, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh đã thông báo vào hôm thứ ba ngày 01/6/2021 rằng họ sẽ treo cờ “ Tự Hào Đồng Tính” trong suốt tháng sáu được xem là tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giê Su. Các nhà vận động đồng tính đã tìm mọi cách để biến tháng này thành tháng Tự Hào Đồng Tính” ( Nguồn Vietcatholic News 04/6/2021 – Đặng Tự Do - Thách thức Tòa Thánh: Đại sứ quán HK cạnh tòa thánh treo cờ Tự Hào Đồng Tính ).

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang