Góc nhìn

Đạo và đời (2)

Có những sự kiện xảy ra mới đây trong giáo hội khiến chúng ta không khỏi không suy nghĩ về mối tương quan…Đạo, Đời:

 Xem chi tiết »
Như chúng con cũng tha

1- Cô A (tự xưng với cô B) mình là tín hữu Công Giáo ròng, gốc và phát biểu thế nầy: ''Và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.'' là sai hoàn toàn vì chữ ''như'' là cách đòi hỏi Chúa tha thứ y hệt chúng ta!!!

 Xem chi tiết »
Cuộc hành trình tâm linh... đi vào đời sau

Có những điều chúng ta tuyên xưng và buộc phải tin nhưng trong thời nay niềm tin ấy đã bị…đặt lại hoặc cần giải thích theo chiều hướng khác: “ Lời tuyên xưng đức tin Ki Tô giáo đặt ra cho con người thời nay bao nhiêu là bài toán nan giải: Làm sao dung hòa những khẳng định đó với những quan điểm hiện nay về sự tiến hóa của vũ trụ ?

 Xem chi tiết »
Tri và hành

Nguyên nhân sâu xa đưa đến cơn khủng hoảng đức tin trong giáo hội đó là người Công giáo chỉ biết giữ đạo chứ không…sống đạo. Giữ đạo khác với sống đạo ở chỗ một đàng chỉ có cái hình thức bề ngoài với những giáo điều và luật lệ mang tính áp đặt. Còn sống đạo là sống với niềm tin của mình.

 Xem chi tiết »
Khía cạnh tâm linh trong việc bảo vệ sự sống con người

Việc rò rỉ bản dự thảo của Tối Cao Pháp Viện có khả năng bác bỏ Án Lệ Roe kiện Wad ( Phán quyết đã hình thành nên luật phá thai cấp tiến nhất thế giới ); một lần nữa đã gây nên sự chia rẽ trầm trọng cho nước Mỹ. Trong dịp này, các chính trị gia như đương kim tổng thống Joe Biden, bà Nancy Pelosi chủ tịch Hạ Viện mặc dù tự nhận là người Công giáo nhưng đã lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ. Điều này hoàn toàn ngược lại với quan điểm chính thức của giáo hội Công giáo về việc chống phá thai.

 Xem chi tiết »
Tính chất "kham nhẫn" trong Đạo Chúa

Lời Chúa là lời hằng sống, chúng ta vẫn tin như vậy. Thế nhưng quả thật có những lời chẳng những khó hiểu mà người đời cũng không sao chấp nhận:

 Xem chi tiết »
Đọc và nhận định cuốn "Tái khám phá Đạo Công Giáo"

Trong cơn khủng hoảng đức tin ngày càng trầm trọng hiện nay cho thấy có không ít những nỗ lực nhằm giải quyết và một trong số ấy chính là Matthew Kelly, người đã được ĐCV Bùi Chu giới thiệu cách trân trọng:

 Xem chi tiết »
Bình thường tâm thị đạo

Vào mỗi thời đại đều có những vị thánh cho mình. Trong thời phôi thai có thánh giáo phụ Augustino, người đầu tiên khai phá con đường nội tâm. Tiếp đến trong thời khởi phát của Duy Lý đe dọa đức tin Công giáo thì xuất hiện hai thánh Đa Minh và Phanxico d,Assise.

 Xem chi tiết »
Tin để hiểu hay hiểu để tin?

Đức tin là…cái hồn của tôn giáo hay nói cách khác chính đức tin làm nên tôn giáo. Nếu tôn giáo mà không có đức tin thì nó cũng chẳng khác gì các tổ chức xã hội khác.

 Xem chi tiết »
Suy tư về mầu nhiệm Phục Sinh

Các tông đồ xưa kia cũng như người Công giáo hiện nay vẫn tuyên xưng Chúa Giê Su là Đấng Cứu Độ. Thế nhưng ý nghĩa việc tuyên xưng ấy là như thế nào: Chúa cứu phần xác hay phần hồn ?

 Xem chi tiết »
Vì sao tôi theo Công Giáo

Những ai quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn hai năm.

 Xem chi tiết »
Về các phép lạ trong Kinh Thánh

Có không ít người mất đức tin đưa đến xa rời tôn giáo chỉ vì không thể chấp nhận các…phép lạ được ghi chép trong Kinh Thánh. Đang khi đó, có thể nói phép lạ là phần không thể thiếu cả trong Cựu Ước lẫn Tân Ước. Thật vậy, nếu không có các phép lạ thì làm sao có Cuộc Vượt Qua từ đất nô lệ Ai Cập trở về đất hứa Canaan khi Đức Chúa Giehova trừng phạt Pharaon bằng chín tai vạ và phân rẽ Biển Đỏ để cho Dân Chúa có thể đi qua cách dễ dàng ?

 Xem chi tiết »
Sống "Đạo Yêu Thương"

Khi nghe tin Chúa Giê Su đã làm cho nhóm Sa Đốc phải câm miệng thì những người Phariseu nhóm lại và trong đó có luật sĩ hỏi để… thử Ngài rằng: “ Thưa Thầy, trong luật pháp điều răn nào là trọng nhất ? Chúa Giê Su đáp: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn hết ý chí mà thương yêu Chúa là ĐCT ngươi. Ấy là điều răn quan trọng và đầu nhất. Còn điều thứ hai cũng vậy. Ngươi hãy yêu thương tha nhân như chính mình. Cả luật pháp lẫn tiên tri đều tóm lại trong hai điều răn ấy” ( Mt 22, 34 -40 )

 Xem chi tiết »
Đức tin hay mê tín, một lựa chọn

Ở thời buổi hiện đại, đức tin và tôn giáo thường bị cho là mê tín phi lý, ngược với lý trí và khoa học. Đức tin có thực sự không tương thích với lý trí không? Điều gì làm đức tin khác với mê tín?

 Xem chi tiết »
Lẽ nhân quả trong "Tám mối phúc thật"

Có một nghịch lý xảy ra trong đời sống đó là ai cũng muốn hạnh phúc nhưng rồi lại cứ phá hỏng nó bằng những thói hư tật xấu. Một người biết hút thuốc có hại cho sức khỏe nhưng vẫn không thể bỏ.

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo... đọc "Mười bức tranh chăn trâu"

Trong bài báo có tựa: “ Hành trình tâm linh như đi tìm trâu”, linh mục Phan Tấn Thành sau khi trình bày mấy quan điểm về “ Mười bức tranh chăn trâu” tức Thập Mục Ngưu Đồ của các thiền sư và sau đó đã nêu lên hai điểm khác biệt lớn với Ki Tô giáo như sau:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang