Góc nhìn

Con đường siêu xuất thế gian của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Trong thời Tục Hoá hôm nay, niềm tin nơi sự hiện hữu của Nước Thiên Đàng hầu như đã cạn kiệt. Trước đây tín hữu Công giáo vẫn tin một cách đơn sơ rằng Thiên Đàng hay Nước Trời dĩ nhiên phải …ở trên Trời. Thế nhưng với thần học thì niềm tin ấy đã không còn được chấp nhận “Chúng ta hãy bắt đầu bằng một tín lý quen thuộc và đặt tín lý đó vào một Tam Đoạn Luận đơn giản: Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, Thiên Đàng là nơi Thiên Chúa ngự, vậy Thiên Đàng cũng ở khắp mọi nơi.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi, một phép nghe

Kinh Mân Côi còn có tên gọi khác là Mai Khôi hoặc Văn Côi. Tất cả những tên gọi kể trên đều có nguồn gốc xuất xứ từ chữ Ro Sa nghĩa là hoa hồng. Thế nhưng nếu hỏi tại sao khi dịch sang tiếng Việt lại là Mân Côi…thì chẳng ai giải thích rõ ràng được. Riêng với tên Văn Côi thấy ghi trong các sách kinh xưa mà ngày nay ít dùng. Phần khác việc đọc tụng kinh này còn được đề ra như là một “Phép” tức phương pháp. Bằng chứng cho thấy để khởi sự cho việc lần hạt bao giờ người xướng kinh ( Ông, bà quản ) bao giờ cũng đọc câu công thức “ Phép lần hạt ngắm tắt năm sự Vui, Thương hoặc Mừng”.

 Xem chi tiết »
Trợ tử và giá trị của khổ đau

Con người cũng như những loài hữu tình khác đều có lòng tham sinh úy tử. Nhưng riêng với con người những khi gặp bước đường cùng, người ta lại muốn được chết. Thật ra, nếu muốn chết thì cứ việc chết ( Tự tử ), ai mà cấm cản được ? Tuy nhiên cái việc…muốn chết ở đây là muốn được chết cách êm dịu, nhanh chóng gọi là an tử hay trợ tử.

 Xem chi tiết »
Sống gửi thác về

Triết học có ba nan đề cho đến nay vẫn không thể giải quyết. Một là con người bởi đâu sinh ra. Hai là sống trên đời để làm gì và ba là chết rồi đi đâu ? Thật ra trong ba vấn nạn ấy chỉ có vấn nạn con người sinh bởi đâu mới quan trọng vì chưng nếu biết sinh bởi đâu thì sẽ biết chết đi đâu. Một khi đã biết sinh bởi đâu chết đi đâu thì ắt sẽ biết sống trên đời để làm gì.

 Xem chi tiết »
Đâu là nguồn gốc sự dữ?

Sau vụ việc George Floyd, một thanh niên da đen bị cảnh sát ghì cổ chết, các cuộc biểu tình tại Mỹ đã bùng phát dữ dội cùng với việc đốt phá các nhà thờ, kéo đổ tượng Chúa, Đức Mẹ và các Thánh. Trước tình trạng Phạm Thánh nghiêm trọng ấy đã không khỏi khiến nhiều người Công Giáo…bình dân thắc mắc: Sao Chúa lại để những sự dữ ấy xảy ra như vậy ?

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo sống niềm hy vọng

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người cũng không thể không có cho mình niềm hy vọng. Người ốm đau bệnh hoạn hy vọng gặp thầy gặp thuốc được khỏi bệnh. Người mua sổ số hy vọng…trúng độc đắc để được giàu có sung sướng. Thậm chí người bị án tử hình cũng hy vọng ân xá v.v….

 Xem chi tiết »
Người Công Giáo và đời sống văn hóa

Mỗi khi bàn về hội nhập văn hóa , người ta hay có quan niệm cho rằng Đạo Công giáo là đạo du nhập từ phương Tây , mang dáng vẻ phương Tây và vì thế nên không thích ứng được với văn hóa Á châu.

 Xem chi tiết »
Tính Duy nhất của Giáo hội

Tính “ Duy Nhất” là một trong bốn đặc tính mà người Công giáo vẫn tuyên xưng khi đọc Kinh Tin Kính: Tôi tin Giáo Hội Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền. Bốn đặc tính ấy có mối liên kết sâu xa với nhau. Giáo Hội nếu không là Duy Nhất thì không thể Thánh Thiện và vì Duy Nhất, Thánh Thiện nên mới là Công Giáo, Tông Truyền. Tuy nhiên hiện nay qua Công Đồng Vatican II, tính Duy Nhất đó đã bị phá vỡ bởi …Sắc Lệnh Về Sự Hiệp Nhất:

 Xem chi tiết »
Chính trị và Tôn giáo

Chỉ còn hơn một tháng nữa thì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 03/11/2020 sẽ diễn ra với kết quả ra sao không ai có thể đoán trước được. Tuy nhiên có một sự kiện xảy ra chưa có tiền lệ đó là sự ủng hộ công khai và quyết liệt của giới Công Giáo dành cho liên danh Donald Trump – Mike Pence thuộc Đảng Cộng Hòa chống lại liên danh Joe Biden – Kamala Harris của Đảng Dân Chủ.

 Xem chi tiết »
Ván đề "Ngoài Hội Thánh không có ơn Cứu Độ"

Công Đồng Vatican II được mệnh danh là Công Đồng Đại Kết. Do đó vấn đề “ Ngoài Hội Thánh không có Ơn Cứu Độ” ( Extra Ecclesiam Nulla Salus ) của Thánh Cypriano ( 200 -258 ) đã bị đặt lại: “ Trong HC Ánh Sáng Muôn Dân ( Lumen Gentium ), một mặt nhắc lại tính quan trọng của Ơn Cứu Độ trong Giáo Hội nhưng một mặt lại mở rộng phạm vi của Giáo Hội.

 Xem chi tiết »
Kinh Mân Côi và lý nhân quả nghiệp báo

Kinh Mân Côi truyền thống có một cấu trúc khác biệt với các kinh nguyện khác ở chỗ có chia ra từng Mùa từng Thứ và từng chục. sở dĩ cần nhấn mạnh Kinh Mân Côi truyền thống bởi hiện nay Kinh này đã bị biến thể có khi chẳng còn Mùa và Thứ nào nữa hoặc lại thêm một Mùa nữa là Năm Sự Sáng v.v…

 Xem chi tiết »
Tiến tới đối thoại Công Giáo - Phật Giáo

Công Đồng Vatican II mệnh danh là CĐ của Đại Kết và Đối Thoại nhưng tính từ ngày được triệu tập đến nay đã hơn nửa thế kỷ ( 2020 – 1965 ) cả hai chủ trương ấy đều không mang lại kết quả. Với các hệ phái Ki Tô Giáo thì đại kết, hiệp nhất chẳng thấy đâu mà ngay trong lòng các Giáo Hội kể cả Công Giáo sự phân hóa, chia rẽ diễn ra ngày càng trầm trọng.

 Xem chi tiết »
Linh Mục, người cha tâm linh

Trong mấy ngày qua có hai cái…tin: Một vui, một buồn.

 Xem chi tiết »
Đạo đức và Luân lý

Phải chăng chính vì có sự lầm lẫn nghiêm trọng giữa Luân Lý và Đạo Đức thế nên mới đưa Giáo Hội đến tình trạng không thể chống đỡ được sự phê phán của trào lưu Tục Hóa như hiện nay đang thấy: “ Trào lưu hiện đại đang tấn công nền luân lý Ki Tô giáo mà đức Gioan Phao Lô II nói đến chính là trào lưu Tục Hóa ( Secularism ).

 Xem chi tiết »
Khủng hoảng Đức Tin trong Giáo Hội và... Tin Mừng của Đức Kitô

Đức Ki Tô tiên báo Giáo Hội sẽ mất đức tin trong Ngày Chúa đến “ Dầu vậy khi Con Người đến há tìm được đức tin trên mặt đất này chăng ?” ( Lc 18, 8 ). Lời tiên báo của Chúa nay đã ứng nghiệm. Giáo Hội đang rơi vào tình trạng khủng hoảng đức tin trầm trọng và dù với biết bao nỗ lực nhưng vẫn không sao thoát khỏi.

 Xem chi tiết »
Tội phá thai dưới góc độ tâm linh

Có thể nói, đề tài gay cấn và…nóng nhất của cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ giữa hai liên danh Donald Trump – Mike Pence và Joe Biden – Kamala Harris đó là cuộc đối đầu giữa hai thế lực một bên là Phò Sự Sống ( Pro Life ) và một bên là Phò Chọn lựa ( Pro Choice ).

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 Sau >>
Lên đầu trang