Giới trẻ

Lòng sùng kính Nữ Thần Chết kỳ dị ở Mêxicô và Trung Mỹ

Ở Trung Mỹ, nhất là Mêxicô, có một lòng sùng kính kỳ lạ của các tín hữu Công Giáo dành cho thánh Santa Muerte, tức Thần Chết Thánh hay Nữ Thần Chết.

 Xem chi tiết »
Lịch sử vắn tắt của bức tượng Chúa Hài Nhi Praha linh thiêng

Bức tượng Chúa Hài Nhi Praha là một trong những bức tượng Công Giáo phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên không nhiều người biết về nguồn gốc của bức tượng. Lịch sử của bức tượng Chúa rất cuốn hút, liên quan đến nhiều truyền thuyết và phép lạ.

 Xem chi tiết »
5 sự thật về Sara, vợ của Tổ phụ Ápraham

Người phụ nữ thứ hai xuất hiện trong Kinh Thánh, sau bà Eva, chính là vợ của ông Ápraham. Bà đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử cứu độ, mặc dù bà đã từng nghi ngờ kế hoạch của Thiên Chúa dành cho bà. Bà Sara được nhớ đến nhiều nhất là vì khiếu hài hước không đúng chỗ của bà.

 Xem chi tiết »
Đức Mẹ Quinche rất linh thiêng ở Êcuador

Hãy tưởng tượng một người bạn nghe nói là đã chết mà nay đang còn sống nhờ một phép lạ, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đó là chuyện không mấy khi được kể thời nay, nhưng thực sự đã xảy ra vào nhiều dịp khác nhau. Một sự kiện như thế đã làm cho Đức Mẹ Quinche, một bức tượng vốn ẩn kín, trở nên nổi tiếng và được sùng kính rộng rãi.

 Xem chi tiết »
Đố bạn biết vị Giáo Hoàng nào đã viếng thăm châu Mỹ đầu tiên?

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang theo chân vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm Chilê, trở thành vị Giáo Hoàng thứ hai viếng thăm quốc gia này. Tuy nhiên, 200 năm trước, một vị Giáo Hoàng người Ý chưa lên ngôi đã rời Rôma để đến một quốc gia khác, trở thành vị Giáo Hoàng chưa tại vị đầu tiên viếng thăm châu Mỹ

 Xem chi tiết »
Chúng ta hay lo lắng về tương lai, nhưng đừng nên sợ hãi

Không ít người trong chúng ta thường hay ngồi suy nghĩ về tương lai, về những khó khăn đang chờ đón, những ảm đạm sẽ bao vây, rồi sinh ra lo sợ, sầu não, thậm chí thất vọng và bi quan không căn cứ. Thánh Phanxicô Salêsiô có những lời khuyên hữu ích cho vấn đề này.

 Xem chi tiết »
4 vị Thánh hấp dẫn người Pêru

Nổi tiếng với những cảnh quan hút hồn của Machu Picchu, Pêru cũng là ngôi nhà đã sản sinh ra nhiều vị Thánh truyền đầy cảm hứng. Các vị Thánh nam và nữ này sẽ được tôn vinh một cách đặc biệt trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Pêru từ 18-21 tháng Một sắp tới.

 Xem chi tiết »
Bạn có biết cử chỉ này trên ảnh của Chúa Kitô có nghĩa là gì?

Những bức ảnh Chúa Kitô hoặc các Thánh được vẽ theo lối ảnh thánh cổ thế này được gọi là icon, ngày nay phổ biến trong các Giáo Hội Chính Thống hoặc Công Giáo Đông Phương. Một trong những bức icon phổ biến nhất là icon Chúa Kitô Pantokrator.

 Xem chi tiết »
5 sự thật về Thánh Catarina Siêna

Là một vị Thánh lớn và đầy ảnh hưởng của thế kỷ 14, Catarina Siêna được rất nhiều người biết đến và yêu mến vì sự thánh thiện và đức kiên trì vô địch của ngài. Sau đây là 5 đặc điểm thú vị về cuộc đời của Thánh Nữ, để bạn hiểu biết sâu sắc hơn về người phụ nữ phi thường này.

 Xem chi tiết »
Có thật Chúa Giêsu đã sinh ra trong tháng 12 không?

Chủ đề này đã được bàn cãi rất nhiều, và hầu như cứ xuất hiện đi xuất hiện lại mỗi dịp Giáng Sinh về, và hầu hết đều kết luận rằng 25/12 là một ngày được chọn theo ngày lễ "Sinh nhật của Mặt Trời hùng mạnh" của dân ngoại thời đế quốc La Mã. Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy.

 Xem chi tiết »
Lý do thật sự của việc "hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ"

Câu chuyện Chúa Giáng Sinh đã trở nên rất quen thuộc với mỗi chúng ta, nhưng nhấn mạnh một hình ảnh nào đó trong chuyện đó có thể làm sai lệch cái nhìn của chúng ta với thực tế đã xảy ra hơn 2000 năm trước. Trong đó đặc biệt là mô tả của chúng ta về việc Thánh Giuse cố gắng đi gõ cửa các nhà trọ để tìm nơi cho Đức Maria sinh Chúa Giêsu và luôn bị từ chối.

 Xem chi tiết »
Làm sao để làm phép cho hang đá

Hang đá là một cách tuyệt vời để thêm ý nghĩa cho mùa Giáng Sinh và để đưa mình về bên máng cỏ của ngày Giáng Sinh đầu tiên. Đây là một trong những truyền thống Giáng Sinh lâu đời và được yêu mến nhất, cũng như là một cách để dạy cho các em nhỏ biết về Chúa Hài Đồng.

 Xem chi tiết »
Tiếng khóc trong rừng

Bên cạnh Làng Cùi Di-Linh, tỉnh Lâm Ðồng, có ngôi mộ của Ðức Giám Mục Jean Cassaigne (Gioan Sanh,) vị sáng lập giáo xứ và làng cùi tại Di-Linh. Trên bia mộ Ðức Giám Mục De Cassaigne, có khắc hai dòng chữ sau đây:

 Xem chi tiết »
Nét đạo giữa ngôi làng cổ Đường Lâm

Câu chuyện về ngôi nhà thờ xây dựng trên nền giá trị Đường lâm đưa tín ngưỡng tôn giáo của giáo họ Mông phụ trở thành nét đẹp cổ còn lưu giữ lại.

 Xem chi tiết »
Cứ bay nhé – những cánh hoa dầu!

Thân gửi các bạn Tân Dự trưởng và Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang