Giới răn yêu thương của Chúa Kitô

6/5/2021 2:53:54 PM
“Không có tình yêu nào cao qúy cho bằng người thí mạng sống vì người mình yêu”. Đó chính là tình yêu của Chúa Kitô.

hien-mang.jpg

Vậy muốn biết giới răn yêu thương quan trọng thế nào, hãy nghe người thông luật hỏi Chúa Kitô để thử Người rằng: Thưa Thầy điều răn nào trọng nhất? Chúa Kitô đáp: Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn ngươi. Còn điều thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình.” Toàn bộ luật Môse và lời các Ngôn sứ dạy cũng tóm lại hai điều mến Chúa và yêu người. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu: luật Môse và người Do Thái với giới răn yêu thương; lời dạy và đời sống của Chúa Kitô về giới răn yêu thương; Hội Thánh chúng ta sống và làm chứng về giới răn yêu thương; giá trị của giới răn yêu thương trong đời sống Kitô hữu.

 

Thiên Chúa trao cho Môse thập giới tóm lại hai điều “mến Chúa và yêu người”. Mến Chúa được diễn tả qua yêu lề luật, là ưu tiên hàng đầu của giao ước. Ai kính sợ Chúa sẽ không bất tuân lời Người, ai yêu mến Chúa sẽ giữ đường lối Người. Vì vậy, ai quên mất tình yêu này sẽ bị loại ra khỏi dân Chúa. Do đó, dân thề hứa: chúng tôi không hề có ý lìa bỏ Đức Chúa để phụng thờ các thần khác. Bởi vì yêu mến Chúa là sức mạnh của con người và là lệnh truyền của Chúa: Nghe đây hỡi Israel: hãy yêu mến Đức Chúa ngươi hết lòng hết dạ, hết sức mạnh ngươi. Trong tương quan với nhau, Chúa cấm: ngươi không được ức hiếp mẹ góa con côi; làm thiệt hại đến quyền lợi của người nghèo cậy nhờ ngươi; bắt họ trả lãi; rủa người điếc; đặt chướng ngại cho người mù vấp chân; bóc lột người làm thuê; ngược đãi, áp bức ngoại kiều. Luật Môse bị giới hạn vì không mở rộng và không buộc sống huynh đệ cho ngọai kiều và kẻ thù; vẫn cho có nô lệ, đa thê, đàn ông được ly dị, luật báo thù: mắt đền mắt, răng đền răng. Cho nên tình huynh đệ của Israel chỉ liên đới với nhau trong giao ước với Giavê nhưng chỉ gói gọn trong dân Israel. Luật Israel đề cao nhân tính con người được Thiên Chúa bảo vệ cả khi nó bị phạt.

 

Khởi đi từ sự tự do và tình yêu Thiên Chúa chọn dân Do Thái làm bệ để bước tới công trình tình yêu lớn lao của Chúa dành cho mọi dân. Người Do Thái, đặc biệt các Kinh sư và Pharisiêu tự giải thích, áp dụng luật theo lối suy nghĩ của họ và tự coi mình là người giữ luật tiền nhân nghiêm ngặt, từng ly từng tý mà lại hững hờ với luật yêu thương: Khi bỏ lơ “người Samari nhân hậu”. Họ coi khinh dân ngoại như kẻ thù. Họ chất lên vai người khác gánh nặng mà chính họ một ngón tay cũng không đụng vào, họ nói thì hay nhưng làm ngược lại. Họ ham hố tiền bạc và làm bộ công chính. Họ tự coi mình là người đạo đức: Tự cho mình hơn người khác “hai người lên đền thờ cầu nguyện”. Họ ghen ghét, sầm sì khi Chúa Kitô ghé thăm nhà “ông Giakêu”, đồng bàn với người thu thuế và tội lỗi. Ăn uống thì họ rửa tay và chén sạch nhưng lòng họ lại dơ bẩn. Họ chỉ lo tìm lỗi người khác để buộc tội: “người phụ nữ bị bắt qủa tang phạm tội ngoại tình”. Người Biệt Phái coi giới răn yêu thương chỉ như một thứ giao kèo cho đi để được cho lại. Bởi họ nghĩ cứ giữ đúng luật thì Thiên Chúa sẽ ban phát ân sủng. Họ đặt ra luật lệ từ thập giới và để người ta tuân theo cách máy móc, nặng nề và giả hình. Đồ gỉa hình, dân này tôn kính ta ngoài môi, còn lòng chúng xa ta một vời. Ngươi hãy coi chừng kẻo lãng quên Giavê, Đấng đem ngươi ra khỏi Ai Cập, khỏi nhà tôi mọi. Ngươi sẽ kính Giavê Thiên Chúa của ngươi và phụng thờ Người.

 

Trong giao ước mới, Chúa Kitô dạy: Thầy ban cho anh em một giới răn mới: hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu anh em; hãy yêu kẻ thù địch và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ anh em, để anh em xứng đáng là con Cha trên trời. Yêu thương, Chúa Kitô dạy: không xét đoán, không lên án, không làm gương xấu và yêu mọi người kể cả kẻ thù như chính mình. Chúa Kitô dạy yêu người là phải bố thí cho người nghèo: người phú hộ giàu có bị phạt vì không cĩ tình yu người đồng loại m  lm lơ khơng giúp đỡ Lazarô bần cùng. Đó không còn là tình yêu đối với bản thân mình nữa mà là với Chúa Kitô. Khi xét xử ngày chung thẩm, Chúa Kitô ngầm dạy giới răn yêu thương: “cho kẻ đói ăn”; “kẻ khát uống”; kẻ trần truồng áo mặc”; “thăm viếng kẻ đau yếu và tù đày”. Chúa Kitô đặt mình trên luật Môse, khi tranh luận về sạch dơ và Người bãi bỏ luật báo phúc. Người gạt bỏ những gánh nặng do tính nghi thức hầu bảo vệ quyền tối thượng của Thiên Chúa trước quyết định con người. Người ca ngợi Kinh sư nọ đã đồng ý giới răn yêu thương làm giới răn chính và quan trọng hơn mọi của lễ toàn thiêu và hy tế. Và luật mới: ngoài yêu người như chính mình còn phải hy sinh mạng sống mình. Trong Tân Ước, yêu thương được trình bày như giới răn quan trọng bao hàm các giới răn khác. Trên thập giá, Người đã dùng chính mạng sống của mình để thể hiện tình yêu cao quý nhất “chết vì người mình yêu”. Như vậy, Người không phá hủy luật Môse mà kiện toàn và một chấm một phẩy cũng không qua đi và chính Người sống trọn vẹn giới răn yêu thương.

 

Trên thập giá, Chúa Kitô cầu: “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.” Chúa Kitô cho ta một tình yêu mẫu mực hoàn hảo bằng hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa, cho người mình yêu, tha cho kẻ thù để cứu họ. Tình yêu ấy thể hiện qua hạ mình rửa chân cho các môn đệ. Chúa Kitô đã sống đạo theo như luật quy định: Chịu cắt bì và thánh hiến cho Thiên Chúa; vào hội đường ngày Sabbat; lên Giêrusalem dịp lễ hành hương; cử hành lễ Vượt qua cùng các môn đệ; mặc áo có lọn ở gấu áo; nộp thuế đền thờ; bảo người cùi được chữa lành đi trình diện tư tế như luật dạy. Nhưng Chúa Kitô không dừng lại ở tuân lề luật mà còn mặc khải ý định của Thiên Chúa và làm sáng tỏ những điểm còn gây tranh cãi, công bố một cách mới mẻ hẳn. Người coi nhẹ ngày Sabbat nhất là khi chữa bệnh. Môn đệ của Chúa Kitô không giữ chay truyền thống. Chúa Kitô ăn uống với người thu thuế, tội lỗi. Đây là điều cấm của người Do Thái. Đời sống của Người cho ta chân lý của sự sống là tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Người dùng cả mạng sống của mình để thể hiện tình yêu lớn lao ấy, để vâng phục thánh ý Chúa Cha cho đến chết. Đó là đức ái, là chuẩn mực tình yêu Chúa Kitô.

 

Chúa Kitô sống giới răn yêu thương thế nào thì Hội Thánh phải sống như thế: Hãy yêu kẻ thù và cầu cho kẻ bắt bớ ngươi; ngõ hầu các ngươi nên con cái Cha trên trời, vì Người cho mặt trời mọc trên người lành cũng như kẻ dữ. Chỉ cần nhìn vào Hội Thánh sống yêu thương mà người ngợi khen Cha trên trời và tán tụng rằng: họ yêu nhau biết bao. Ngày đó, Hội Thánh sẽ thắng Satan, kẻ thù tình yêu Chúa Kitô. Giới răn yêu thương là trung tâm, mạch sống trong Hội Thánh. Như vậy, Hội Thánh sống mến Chúa như căn nguyên hạnh phúc và yêu người như kẻ được tham dự vào hạnh phúc của Chúa Kitô. Hội Thánh sống giới răn yêu thương bằng cầu nguyện để gặp gỡ, tiếp cận với tình yêu Thiên Chúa và tha nhân: Một tình yêu như Thầy đã yêu và yêu người như chính mình. Hội Thánh chủ trương sống yêu mến Thiên Chúa qua yêu thương anh em mình. Vì Hội Thánh, như mục tử tìm chiên lạc, như người cha của đứa con hoang đàng và ban phát tình yêu Chúa Kitô cho mọi người. Nơi nào tội lỗi thì ân sủng Thiên Chúa cần nhiều hơn nữa và tình yêu sẽ thắng tội lỗi. Hội Thánh đặt mình vào dòng chảy tình yêu của Thiên Chúa mà dẫn về phía con người, tình yêu kiên nhẫn, âu yếm và tha thứ. Hội Thánh sống yêu thương kẻ thù không có nghĩa là khuyến khích bạo động và để nó đè bẹp mà cho thấy không có gì mà Thiên Chúa không làm được, kể cả việc yêu kẻ thù.

 

Theo Chúa Kitô là tham dự vào cuộc đời và tình yêu thương của Người. Giới răn yêu thương là nền tảng chung cho hết mọi hành vi bắt chước Chúa Kitô: Thầy đã làm gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy. Yêu thương là phục vụ vô vị lợi và sẵn sàng hy sinh mạng sống mình vì tình yêu Chúa Kitô trên đồng loại. Hội Thánh sống hiệp thông với Chúa Kitô là làm cho mình trở nên giống Người trong yêu thương, đau khổ và chết. Và dấu chứng người ta nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con hãy yêu thương nhau. Thập giá là đỉnh cao tình yêu Chúa Kitô, là hoa trái tình yêu của Thiên Chúa đối với con người, tình yêu ấy biến bạo động thành sự tha thứ, hòa giải. Bộ mặt thật của tội lỗi chỉ thấy được ở chính kinh nghiệm của sự tha thứ, sự đổi mới trong tình yêu. Dù con người tội lỗi đến đâu cũng phải yêu họ như Chúa Kitô yêu. Hội Thánh đang làm chứng cho bí tích tình yêu đối với tha nhân trên cơ sở đức tin nơi Thiên Chúa, Đấng yêu mến họ. Chúa Kitô hiến thân vì Hội Thánh, thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống để Hội Thánh nên thánh thiện và tinh tuyền. Vì thế, Hội Thánh phải yêu thương chính mình để làm chứng cho tình yêu Chúa Kitô dâng hiến. Qua việc rửa chân các môn đệ, Chúa Kitô làm gương cho Hội Thánh một tình yêu tự hiến cho mọi người, cả người tội lỗi: Thầy đã rửa chân cho anh em, thì anh em hãy rửa chân cho nhau. Hội Thánh còn phải có trách nhiệm làm cho giới răn yêu thương thấm nhuần trong đời sống Kitô hữu.

 

Thánh Gioan nói: không thể nói mến Chúa mà không yêu người. Vì con người, mình thấy mà còn không yêu thì sao yêu nổi Thiên Chúa, Đấng mình không thấy. Vậy đã yêu mến Thiên Chúa thì phải yêu những ai thuộc về Người cả những người tội lỗi và kẻ thù. Vì nếu chúng ta không tỏ tình huynh đệ với anh em thì chúng ta sẽ bị kết án. Nếu chúng ta chỉ yêu người yêu ta thì có công gì, ngay cả người ngoại vẫn làm thế. Ta yêu thương tha nhân bằng chính tình yêu mà ta yêu mến Thiên Chúa, tình yêu mà Thiên Chúa đã yêu ta trước. Kitô hữu phải sống giới răn yêu thương như Chúa Kitô hạ mình rửa chân cho các đồ đệ của mình, kể cả Giuđa kẻ phản bội. Chúng ta không tìm được Thiên Chúa nếu Ngài không yêu chúng ta và hướng chúng ta về Ngài. Đức ái xuất phát từ Thiên Chúa và nên trọn vẹn nơi Chúa Kitô. Sống giới răn yêu thương vừa là nền tảng mỗi giới răn vừa là đời sống của Kitô hữu và giúp Kitô hữu noi gương Chúa Kitô, đi đúng đường và chắc chắn thực hiện trọn vẹn giới răn yêu thương. Kitô hữu có lòng yêu mến Thiên Chúa thì không loại trừ bất cứ tình yêu nào và không chịu lệ thuộc lòng yêu mến đó tự căn bản. Kitô hữu sống yêu thương là muốn điều tốt nhất cho người khác cách vô vị lợi, dám hy sinh chính mạng sống mình nhắm đến cái lợi của người khác.

 

Giới răn yêu thương đem lại cho ngừơi Kitô hữu một sức mạnh phi thường dám chết cho đức tin của mình, cho bạn hữu: cha Max Kolbe chết thay bạn tù, các thánh tử đạo. Thánh Phanxico khó khăn, Vinh Sơn Phaolô, Mẹ Têrêsa Calculta…gắn đời mình với đời Chúa Kitô để hy sinh phục vụ người nghèo, bệnh nhân. Bởi vậy, thánh Phaolô lấy gương yêu thương của Chúa Kitô khuyên nhủ các tín hữu sống yêu thương và phục vụ vô vị lợi. Người Kitô hữu nhờ kết hiệp đời sống với Chúa Kitô đã đem lại khả năng vượt thắng bóng đêm của ích kỷ, hận thù và phát sinh hoa trái tình yêu. Giới răn yêu thương có giá trị vô tận dù ta chỉ cho anh em một ly nước lã vì danh Chúa Kitô thì được ban Nước Trời. Chúng ta yêu thương nhau vì đức ái bởi Thiên Chúa và ai có lòng yêu thương thì được sinh ra bởi Thiên Chúa và nhận biết Ngài. Mến Chúa và yêu người thúc đẩy Kitô hữu tự mình phục vụ anh em và đem tình yêu của mình cho người khác. Vì chính người khác cũng đem tình yêu đến cho mình. Do vậy, khi tôi tha thứ, tôi dâng biếu cho anh em mình tình yêu mà họ đang cần để yêu trở lại. Chị cứ về, đừng phạm tội nữa, Chúa Kitô tha cho chị tức trao cho chị sức mạnh của tình yêu trở lại. Khi con người tội lỗi, họ chỉ tìm đến Thiên Chúa và bám vào tình yêu nhưng không của Người dành cho họ.

 

Giới răn yêu thương của Chúa Kitô là giới răn mới bổ túc và kiện toàn cho tất cả những giới luật còn thiếu sót. Chỉ ra con đường đến với Thiên Chúa, Nước Trời và có giá trị hạnh phúc tuyệt đỉnh cho người sống và thực thi theo khuôn mẫu đời sống Chúa Kitô. Đấng làm Thầy, làm Chúa mà cúi mình rửa chân cho môn đệ và khẩn khoản xin Chúa Cha tha tội cho kẻ giết mình. Chính Người thể hiện một tình yêu cao quý hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu, vì kẻ thù. Dù Người đã sống lại và về trời nhưng vẫn để lại cho chúng ta một bí tích tình yêu huyền nhiệm là Bí Tích Thánh Thể. Tình yêu của Người không giới hạn đã biến đổi biết bao con người thành những người biết sống và chia sẻ tình yêu đã hấp thụ nơi Người.

 

Thiên Ân

Lên đầu trang