Giây phút linh thiêng

2/5/2019 6:30:03 AM
Sau thánh lễ giao thừa được cử hành một cách trang trọng tại nhà thờ của giáo xứ, mọi người vui mừng, phấn khởi ra về và chờ tới giờ khắc thiêng liêng của đất trời chuyển sang một thời khắc mới.

Trong thánh lễ vừa được cử hành ai cũng một lòng cảm tạ Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài tặng ban trong năm qua, và xin Ngài rộng ban muôn hồng ân trong năm mới được muôn phần tốt đẹp, được trọn vẹn hơn nữa. cầu mong được trọn vẹn như những bông mai vàng nở rực trên cây, như hoa đào nở rộ khoe sắc thắm và như biết bao đóa hoa khác tươi nở trong mùa xuân mới này.

 

Khi đồng hồ bắt đầu lên tiếng báo hiệu cùng với tiếng chuông nhà thờ dồn dập đổ vang liên hồi, điện đèn trên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn, giờ được bật lên và thắp sáng cùng với khói trầm hương tỏa bay nghi ngút, để những gì tôi dâng lên Chúa trong thánh lễ vừa cử hành, giờ đây được tôi như là đang diện đối diện với Ngài lập lại thêm một lần nữa.

 

Trước hết là xin được hiệp nhất cùng với mọi người đang chào đón giây phút giao thừa, tôi ngợi khen, chúc tụng tình thương bao la mà Ngài đã thương tặng ban cho con người trên vũ trụ này, không riêng gì đất nước Việt Nam, hay riêng vùng Châu Á như trong thánh vịnh 65 đã diễn tả:

 

12 bốn mùa Chúa đổ hồng ân,

Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi.

 

13 Vùng hoang địa xanh rì ngọn cỏ,

cảnh núi đồi hớn hở tươi xinh,

 

14 chiên cừu phủ trắng đồng xanh,

lúa vàng dưới lũng rung rinh dạt dào,

câu hò tiếng hát trổi cao.

 

Quả thật là như thế, nhìn lại thân phận thì con người có là chi, đã thế lại còn mang thân phận tội lỗi, vậy mà Thiên Chúa lại ban cho con người nguồn và sống dồi dào, ngoài sự mong chờ, như trong thánh vịnh 127 đã diễn tả:

 

Ví như CHÚA chẳng xây nhà,

thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Thành kia mà CHÚA không phòng giữ,

uổng công người trấn thủ canh đêm.

 

2 Bạn có thức khuya hay dậy sớm,

khó nhọc làm ăn cũng hoài công.

Còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ,

Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng.

 

Tiếp theo đó là tôi tạ ơn Thiên Chúa qua những hồng ân Ngài rộng ban trong khi tôi chẳng là gì trước mặt Ngài, đã vậy nhiều khi còn lợi dụng để sống phung phí ơn Ngài ban nữa theo ý riêng mình. Cho dù đến hôm nay, tôi chưa cố gắng hết mình sống trọn tình trọn nghĩa con thảo với Ngài, Ngài vẫn chẳng bỏ rơi tôi trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ngài luôn luôn có mặt để nâng đỡ và dẫn lối dắt tôi bước đi trên đường ngay nẻo chính. Ngài như thế đó, giờ phút linh thiêng này làm sao tôi không tạ ơn Ngài cho được, như thánh vịnh 118 đã mời gọi:

 

1 Hãy tạ ơn CHÚA vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương….

21 Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài

vì đã đáp lời con và thương cứu độ…..

28 Lạy Chúa, chính Ngài là Thiên Chúa của con,

xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ;

lạy Thiên Chúa con thờ, xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh…..

 

Và cuối cùng, tôi cầu xin Ngài xin thương đến phận người yếu đuối, tội lỗi đã vậy lại còn lắm tham lam, trong cái kiêu ngạo thêm một tí ác độc…mà nâng đỡ, soi sáng, dẫn dắt… để đừng bị mê hoặc bởi cái tôi đầy tự ái, lắm kiêu ngạo, hay theo gương xấu của người khác mà chẳng có suy nghĩ cho thấu đáo, kết quả là để lại bao đau khổ cho bản thân cũng như những người khác một cách dai dẳng, day dứt.

 

Giữa những khổ đau, buồn sầu như sóng gió dồn dập không ngừng qua những cảnh chiến tranh tàn khốc,  khủng bố, bạo loạn không ngớm tay, cũng như những đàn áp, chèn ép người khác khi mình có lợi thế… đang diễn ra khắp nơi. Xin cho con người luôn nhạy bén, tỉnh thức để đừng có khép tấm lòng, đóng kín con tim, hay nhắm mắt mặc kệ ai than van, khóc lóc, mình chỉ biết việc mình, mình làm của một người có đạo đức làm người, của một người có niềm mãnh liệt vào Thiên Chúa là Cha của mọi người!

 

Xin cho con người luôn nhớ mình là con người có tâm hồn, có trái tim và có cả một quãng đời ngày mai bất diệt, chứ không chỉ là quãng thời gian đầy ngắn ngủi ở trần gian này, mà nhẫn tâm hành hạ người khác theo ý thích của mình! Hơn nữa, ta không sống là một hòn đảo, dù cho ta là ai, mà là luôn liên kết mật thiết với nhau trong tình nghĩa con người, trong tình yêu thương của Đấng Toàn Năng

 

Mình không muốn người khác coi mình là kẻ thù, là kẻ xấu, là kẻ đại gian ác, hay là kẻ qúa ác tâm thì mình cũng đừng có bao giờ gán ghép, áp đặt cho người khác cái điều xấu xa do mình nghĩ ra…ngay cả khi người ta là như thế, vì biết đằng sau đó có những uẩn khúc mà ta chưa biết được!

 

Và cầu xin Thiên Chúa soi sáng để mọi người bao giờ quên trên đầu mình còn có một Đấng Linh Thiêng, chứ không phải là chỉ có con người hay có một mình ta là nhất, cũng như một nhóm ít ỏi nào đó là bá chủ muôn loài muôn vật…

 

Như hoa mai, hoa đào hay nhiều loại hoa khác có mặt rực rỡ trong mùa xuân này, là để cùng với đất trời tạo dựng một mùa xuân tốt đẹp, thì mỗi một người chúng ta cũng phải tương tự như thế. Vì chính Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, hay Ngài là mùa xuân bất diệt…mà mọi người đang thành tâm và khao khát hướng về.

 

Hương trầm ngát bay chạm tới tấm lòng của Thiên Chúa thấu hiểu lòng ta, đồng thời cũng cầu xin mọi mong muốn của con người gặp được nhau ở một điểm là luôn sống trọn tình trọn nghĩa trong tình yêu thương mà Thiên Chúa đã đặt để nơi mỗi một người, và như khi gặp nhau ai cũng trao cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp, vạn sự như ý….

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang