Giáo xứ Phú Túc: Niềm vui 3 trong 1

3/21/2021 2:24:41 AM
Có thể nói 2 năm rồi, quý Cha cùng cộng đoàn dân Chúa mới được gặp lại nhau do phong tỏa, do cách ly bởi nàng Côvy 19. Lần gặp hôm nay rất vui vì rơi vào ngày lễ trọng mừng kính Thánh Cả Giuse.

PhuTuc_01.jpg 

 

Niềm vui hôm nay đó là quý Cha trong hạt Ayunpa tĩnh tâm chung với nhau. Kèm theo đó là mừng bổn mạng Cha Chánh Xứ Phú Túc, Cha Chánh Xứ Pờ Tó, Cha Chánh Xứ Chrôh Ale và đặc biệt nhất mừng kỷ niệm 17 năm thụ phong linh mục của Cha Giuse Huỳnh Lê Pháp.

 

Có thể nói niềm vui hôm nay là niềm vui lớn cho giáo xứ nhỏ bé Phú Túc. Phú Túc là xứ đạo khiêm tốn cả tinh thần, vật chất và giáo dân. Giáo dân ở cái vùng xa nhất tỉnh Gia Lai này suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời để đắp đổi qua ngày. Thời tiết khắc nghiệt đến độ Krong Pa nổi tiếng với cái lò nướng bò 1 nắng mà ai đó mới nói trên TV.

 

Cha Giuse Huỳnh Lê Pháp thuộc Dòng Chúa Cứu Thế sau khi rời khỏi Nhà Thờ Cheo Reo về Phú Túc để chăm sóc mục vụ cho anh chị em Jai và người Kinh nữa. Giáo Xứ Phú Túc gồm Nhà Thờ chính cùng 2 họ lẻ xa xôi nắng nóng.

 

Sau khi hiện diện đông đủ, quý Cha cùng nhau cầu nguyện và bước vào giờ tĩnh tâm.

 

Cha Quản Hạt Ayunpa Gioan Nguyễn Đức Trường cầu nguyện cũng như khai mạc buổi tĩnh tâm.

 

Một cha già trong giáo hạt triển khai tông thư Trái Tim Người  Cha của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Cha già nói : Xin Chúa thêm ơn cho mỗi chúng ta là mục tử của Chúa cũng có trái tim nhân hậu, trái tim yêu thương những anh chị em giáo dân mà Chúa gửi đến cho chúng ta".

 

Sau khi nghe chia sẻ, nghỉ ngơi đôi chút quý Cha trở lại để cùng nghe Cha Gioan Nguyễn Đức Trường - Quản Hạt - gửi đến quý Cha một số thông báo chung liên quan đến Giáo Hạt và Giáo Phận về mục vụ, Thánh Lễ, hành hương Măng Đen ...

 

9 g 30, Thánh Lễ mừng kính Thánh Cả Giuse được bắt đầu.

 

Chủ tế Thánh Lễ sáng nay là Cha Giuse Huỳnh Lê Pháp. Mở đầu Thánh Lễ, Cha mời cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa với 3 Cha mừng bổn mạng cũng như tạ ơn Chúa với hồng ân thánh chức linh mục sau 17 năm của Cha. Cha mời cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Cha.

 

Mở đầu bài giảng, Cha Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh - Chánh Xứ Bon Ma Djơng - dâng lời tạ ơn Chúa đã cho cộng đoàn quy tụ với nhau để mừng lễ Thánh Giuse.

 

Tiếp đó, Cha Batolomeo nói : "Kính thưa cộng đoàn ! Chúng ta nghe nhiều về Thánh Giuse thì chúng ta hiểu những điều mà Chúa muốn chúng ta. Có khi chúng ta nghe, chúng ta nói chuyện mà ở đâu Thánh Giuse thực hiện những điều trong Tin Mừng Matthêu và Luca thuật lại. Theo như chúng ta thấy Ngài sống những điều ngược lại chúng ta đang sống.

 

Chính Chúa dùng những sự khiêm tốn của Ngài để thực hiện chương trình cứu độ chứ không toan toán như con người chúng ta toan tính với nhau. Hay như là cha xứ này cha xứ kia ... Điều mà chúng ta được Chúa mời làm chứng cho Chúa trong cuộc sống này. Thánh Giuse tham dự vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Thánh Giuse thực hiện tin cậy vào Chúa, không tính toán. Chẳng có thằng nào ngu đâu. Mấy ông kia, chuẩn bị lấy vợ mà nó mang bầu có lấy nó không ? Nhưng mà Giuse im lặng.

 

Thiên Chúa dùng những lúc ngon giấc để nói đừng ngại nhận Maria về làm vợ ! Nhưng mà trong thâm tâm âm thầm ly dị, âm thầm bỏ Maria. Cho nên tôi mới nói ông sống khác con người ngày nay chúng ta toan tínhvới nhau. Để thực hiện chương trình cứu độ, để rồi nơi Maria, nơi Giêsu là Maria ngoại tình để gia đình không có Cha. Im lặng !

 

Bài tin mừng theo Thánh Luca hôm nay cho ta thấy : Con không thấy Cha và Mẹ hôm nay cực khổ tìm con. Để đi xa hơn một tí, cho điều chúng ta thấy nơi Thánh Phaolô điều gì thực tế trong cuộc sống. Con người chúng ta tìm gì ngoài ý Chúa. Phaolô đưa chúng ta đến ông tổ của đức tin là Abraham. Abraham thực hiện ý Chúa : bỏ chỗ này đi, đi đến chỗ Ta cho ngươi. Ngài không tranh cãi. Chúng ta có dám làm vậy không ? Chúa kêu đi chúng ta có dám bỏ đi không ?

 

 Chuyện Abraham thành người giàu có cộng tác với Thánh Thần. Giàu có không những tài sản mà còn kèm lời Chúa thực hiện là dòng dõi con đông như sao trên trời như cát bãi biển. Lời mời gọi của Cha xứ đến anh chị em là cho con đi tu thì nói có 2 đứa mà tu cái gì. Giuse thực hiện ý Chúa. Chúng ta sao không thực hiện theo ý của Chúa như Thánh Giuse. Chúng ta có thinh lặng hay không hay là vào 1, 2 ly rồi chơi luôn ! Khó lắm ! Điều mà Thánh Giuse tin Chúa để rồi mỗi người chúng ta có đủ thinh lặng và tin vào chương trình của Thiên Chúa để chu toàn ý Chúa không. Ơn riêng mà mỗi người chúng ta đón nhận qua Thánh Giuse.

 

Những trận dịch đến, Covid đến thì có người trong giáo xứ lại đi tố cáo ông cha xứ không chấp hành lời kêu gọi Nhà Nước. Đến với Chúa, đến với Mẹ chúng ta được bình an. Đời sống chúng ta như thế nên không bình an ngay trong gia đình chúng ta. Chúng ta đi tìm bình an trong thế gian không có  ..."

 

Sau phần giảng tiếng Kinh cho người Kinh, Cha Batôlômêô giảng tiếng Jrai cho cộng đoàn anh chị em Jrai hiện diện trong Thánh Lễ.

 

"Xin cho chúng con đón nhận nhờ lời chuyểncầu của Thánh Giuse để mỗi con cái trong gia đình chúng con được tốt đẹp. Xin cho mỗi chúng con thực hiện ơn cứu độ của Chúa. Đặc biệt xin Chúa thương thánh hóa Cha xứ. Xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn chúng con. Amen"

 

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ với ơn toàn xá, đại diện Giáo Xứ ngỏ lời chúc mừng Cha Chánh Xứ, 2 Cha. Những lẵng hoa tươi gửi đến quý Cha trong ngày vui hôm nay.

 

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng dùng chung với nhau bữa cơm gia đình.

 

Lễ xong, tiệc cũng tàn, mọi người trở về với gia đình mang theo niềm vui cũng như tâm tình Lời Chúa gửi đến mỗi người. Những ước mong mỗi người nhìn lên Thánh Giuse để tiếp tục sống cuộc lữ hành trần thế này như Thánh Giuse đã sống.

 

Lễ Thánh Giuse 2021

Lm. Anmai, CSsR

 

 PhuTuc_03.jpg

PhuTuc_04.jpg

PhuTuc_05.jpg

PhuTuc_06.jpg

PhuTuc_02.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang