Giáo xứ bị chiến tranh tàn phá mừng lễ bách chu niên

3/22/2012 2:14:39 PM
Giáo hội vẫn đứng vững sau nhiều thập niên bị đàn áp và xung đột tàn phá

GiaoxuLaoCai.gif 
Giáo dân tham dự thánh lễ mừng 100 năm thành lập giáo xứ Lào Cai
 

Một giáo xứ giáp biên giới Việt Trung từng bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh vừa mừng 100 năm thành lập hôm đầu tuần này.

Khoảng 2.000 người tham dự lễ đặc biệt mừng 100 năm thành lập giáo xứ Lào Cai hôm lễ Thánh Giuse, 19-3. Giáo xứ được thành lập năm 1912 bởi các thừa sai thuộc Hội Thừa sai hải ngoại Paris, tọa lạc tại thành phố Lào Cai.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất của Hưng Hóa và 15 linh mục đồng tế thánh lễ. Đại diện chính quyền và Phật giáo cũng có mặt tại buổi lễ. Nhiều giáo dân đi xa hàng trăm km từ các tỉnh Điện Biên và Lai Châu cũng đến dự.

Giáo xứ không có các thừa sai Pháp coi sóc từ 1945 đến 1948 do chiến tranh và sau 1954 thì giáo xứ hoàn toàn vắng linh mục và bị giới hạn các sinh hoạt tôn giáo. Trong cuộc chiến biên giới Việt Trung 1979-1985, giáo dân sơ tán hết về xuôi, nhà thờ bị tàn phá bình địa, sau đó nhà thờ biến thành khu đổ rác thải và chính quyền quy hoạch đất nhà thờ làm khu dân cư. Chỉ ít giáo dân duy trì đọc kinh, ngắm nguyện tại nhà.

Linh mục chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Thành cho biết giáo xứ mất thời gian dài để khôi phục lại các sinh hoạt tôn giáo.

Nhà thờ mới được xây lại năm 2001 và linh mục thường trú đầu tiên được bổ nhiệm hai năm sau đó, ngài kể.

“Trong 10 năm qua chúng tôi chứng kiến số lượng người Công giáo tăng từ 3.000 lên 6.500” – cha Thành nhận xét.

Giáo xứ đã lập thêm hai giáo xứ mới và 24 giáo họ trải rộng trong thành phố Lào Cai và bảy huyện. Các hội đoàn, hội đồng giáo xứ được thiết lập và một cộng đoàn các nữ tu đến phục vụ.

Hiện nay chỉ có 4 giáo họ có nhà thờ. Ngài hy vọng sẽ xây được nhà thờ ở những nơi khác vì chính quyền nay vẫn chưa cho phép giáo xứ mua đất và xây nhà thờ.

“Ưu tiên của chúng tôi hiện nay là đào tạo nhân sự truyền giáo để làm việc với những người ở vùng rộng lớn này vì Giáo hội thiếu linh mục và tu sĩ” – cha Thành bộc bạch.

Tỉnh Lào Cai có 27 dân tộc sinh sống.

nguồn: UCAN

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang