Giáo miền Uzbekistan có ơn gọi nữ tu đầu tiên

8/16/2022 9:28:54 PM
Cộng đoàn Công giáo tại Cộng hòa Uzbekistan ở Trung Á đã có ơn gọi nữ tu đầu tiên.

nu-tu.jpeg
Photo: Fides News Agency

Nước này rộng gần 445.000 cây số vuông, nhưng chỉ có 25 triệu dân cư trong đó 79% theo Hồi giáo, 5% theo Chính thống Nga.

Công giáo tại đây họp thành một miền Giám quản Tông tòa do Đức cha Jerzy Makulewicz, người Ba Lan thuộc dòng Phanxicô Viện Tu coi sóc và chỉ có 3.075 tín hữu. Cả nước có năm giáo xứ, trong đó có 700 người sống tại thủ đô Tashkent. Giáo hội tại đây có chín linh mục và chín nữ tu, đa số thuộc dòng Ngôi Lời Nhập Thể.

Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết: giáo xứ Samarcanda do các cha dòng Ngôi Lời Nhập thể coi sóc từ năm ngoái. Năm đầu tiên các cha bận rộn lo tu bổ nhà thờ và môi trường giáo xứ. Năm nay các cha có thể tổ chức nhiều sinh hoạt cho giới trẻ với những thành quả tốt đẹp. Nhiều ông bà nội ngoại, tuy là người Hồi giáo, đã dẫn cháu đến tham gia các sinh hoạt tại giáo xứ, mong muốn cho chúng được một nền giáo dục phong phú và cởi mở.

Có một số em, do ý muốn của gia đình, xin được chịu phép rửa tội và sẽ bắt đầu học giáo lý.

Đặc biệt có một ơn gọi nữ tu đầu tiên tại Uzbekistan: Một thiếu nữ 21 tuổi đã bày tỏ ước muốn dâng mình cho Chúa trong đời tu. Cô chăm chỉ tham dự thánh lễ và một hôm bày tỏ với cha xứ ước muốn đi tu. Từ bốn năm rồi cô nuôi ý định đó, nhưng không biết làm sao vì cộng đoàn nữ tu duy nhất tại Uzbekistan ở rất xa thành phố Samarcanda. Nhưng từ vài tháng nay, cô vào dòng Nữ Ngôi Lời Nhập Thể và đã bắt đầu tiến trình vào nhà tập.

(Fides 6-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 13.08.2022)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang