Giáo lý

TẠI SAO CẦN PHỤNG VỤ? PHỤNG VỤ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

(Sách Giáo lý Hội Thánh Công Giáo số 1066-1070)

 Xem chi tiết »
Các yếu tố quan trọng trong việc giảng dậy Giáo Lý

Giáo Hội vươn ra để tiếp xúc với mọi người, trong khi nhận biết sự khác biệt của nhiều hoàn cảnh và nền văn hóa, và gìn giữ được sự thống nhất của mọi dân nước trong một Thiên Chúa cứu chuộc.

 Xem chi tiết »
Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo về Bí Tích Giao Hòa

Bài Tin mừng người mắc bệnh phong được Chúa Giêsu chữa lành mời gọi tôi suy gẫm và thực hành Bí Tích Giao Hòa

 Xem chi tiết »
Giáo Lý Về Vấn Đề Tránh Thai

Một phần tư thế kỷ từ sau thông điệp Humanae Vitae, đã đồng thời xảy ra một sự suy sụp chung về đạo đức mang tên cuộc cách mạng tình dục.

 Xem chi tiết »
''Ngộ đạo'' là gì?

Trong quyển Kinh thánh Tân ước, khi dẫn nhập tổng quát vào các thư của thánh Gioan, người viết cho biết là mục tiêu của những thư này, theo thánh Irênê, là nhằm cảnh giác các tín hữu về trào lưu ngộ đạo. Thế thì “ngộ đạo” là cái gì vậy?

 Xem chi tiết »
Tầm Quan Trọng của Bí Tích Hòa Giải

Bí tích hòa giải (reconciliation) là một trong các bí tích ban ơn cứu độ rất quan trọng và cần thiết mà Chúa Kitô đã trao cho các Tông Đồ trước tiên và cho Giáo Hội ngày nay cử hành để ban ơn tha thứ của Chúa cho các hối nhân còn tin tưởng nơi lòng thương xót tha thứ của Chúa.

 Xem chi tiết »
Giải đáp 100 vấn nạn về đức tin

(100 QUESTIONS SUR LA FOI – JEAN-MICHEL DI FALCO - Centurion 1993)

 Xem chi tiết »
Tại sao gọi là Sấm truyền cũ và Sấm truyền mới?

Trước đây, các sách Kinh thánh tại Việt Nam thường mang tựa đề Sấm truyền cũ và Sấm truyền mới. Sấm truyền là gì? Giữa sấm truyền cũ và sấm truyền mới có gì khác nhau?

 Xem chi tiết »
Quyền năng của Ân sủng

Về hôn nhân bất khả phân li và cuộc tranh luận về những người li dị tái hôn dân sự và việc lãnh nhận các bí tích

 Xem chi tiết »
Tìm hiểu tại sao Tân Phúc-Âm-hoá

Toàn thể Giáo hội hôm nay đang tập trung quan tâm đến Tân Phúc-Âm-hóa.

 Xem chi tiết »
YOUCAT VIỆT NAM ĐÃ CHÀO ĐỜI

YouCat là viết tắt của tiếng Anh Youth Catechism, giáo lý cho người trẻ , bản gốc được soạn bằng tiếng Đức, rồi được chuyển dịch sang các tiếng Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha… và Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Chiến đấu với tội lỗi

Khi chúng ta đã thấy những phẩm tính tốt và những khiếm khuyết của các loại tính khí và hiểu rằng việc đào tạo cá tính trước hết là nhiệm vụ của mỗi người, thì chúng ta đã chuẩn bị để nghiên cứu vấn đề liên quan tới việc hoán cải và sự tăng trưởng nhân đức.

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện chữa bệnh dưới góc nhìn Cứu Độ Học

Cầu nguyện là nâng tâm hồn lên với Chúa hay cầu xin Người ban cho những ơn cần thiết[1]. Đây là hành vi tốt đẹp vì chính Chúa Giêsu đã dạy mỗi người phải chuyên chăm cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ (x. Mt 26,41).

 Xem chi tiết »
Đức tin và bí tích

Cách đây ít tháng, tôi ghé thăm một linh mục bạn. Anh ta đang gặp chuyện buồn. Một học sinh giáo lý lớp Thêm Sức, mới mười bốn tuổi, vừa đâm chết một học sinh cùng trường.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang