Giáo lý Dự Tòng online trong đại dịch Covid

6/6/2021 2:21:19 PM
"Xin nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con trên khắp thế giới, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành. Xin củng cố đức tin của chúng con."

giaoly-dutong-1.jpg 

 

Trong hai năm liên tiếp, nạn dịch Covid- 19 lây lan khắp mọi nơi, đã làm gián đoạn nhiều sinh hoạt, trong đó có việc học giáo lý dự tòng và hôn nhân. Để bảo đảm sức khoẻ cộng đồng và phòng dịch Covid-19, lớp giáo lý dự tòng và hôn nhân của giáo xứ Hà Đông (Giáo lý DTHN) đã chuyển sang cách dạy online cho các học viên.

 

Năm 2020

 

Lớp Giáo lý DTHN năm 2020, được khai giảng ngày 2-3, mới dạy được 4 bài thì phải tạm dừng theo thông báo từ Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: tạm ngưng các sinh hoạt cộng đoàn kể từ 16g00 ngày 26.3.2020....

 

Chúng tôi đã hỏi ý kiến Cha xứ G.B Vũ Mạnh Hùng về việc học online, và Cha xứ rất ủng hộ. Chúng tôi liền tạo nhóm online, mời cha xứ tham gia vào nhóm, và hướng dẫn học viên trong khoảng 6 tuần.

 

Hết cách ly đợt 1, tôi cùng các học viên trở lại lớp học bình thường vào ngày 9-5-2020. Nhưng dịch bệnh lại bùng phát, chúng tôi lại học online theo từng nhóm nhỏ. Hết cách ly đợt 2, chúng tôi trở về học trực tiếp và tranh thủ học cả 7 ngày một tuần vào các buổi tối.

 

Kết quả tính tới ngày 17-10-2020 có 27 tân tòng được rửa tội, 84 học viên hoàn thành chương trình giáo lý hôn nhân, hợp thức hoá 3 đôi hôn phối, và một đôi xin phép chuẩn khác đạo.

 

Năm 2021

 

Lớp Giáo lý DTHN năm 2021, khai giảng ngày 22-3, mới qua được nửa chương trình, thì ngày 22-5-2021 Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn thông báo tạm ngưng sinh hoạt cộng đoàn. Lớp giáo lý lại chuyển qua  online và sau hai tuần dạy theo cách này, tôi đã có buổi trò chuyện trực tuyến để đón nhận được những cảm nghĩ của các anh chị Dự Tòng.

 

giaoly-dutong-2.jpg

 

1- Anh Vũ Hồng Quân

 

Con đã yêu và chuẩn bị cưới vợ là Maria Lương Thị Kiều Loan nên theo học giáo lý DTHN. Khi học đến bài số 20, do tình hình dịch covid-19, lớp giáo lý chuyển qua online. Con thấy học online là biện pháp rất hiệu quả, vừa giúp các học viên hoàn thành tốt khóa học, vừa đảm bảo an toàn cho xã hội và tuân thủ luật cách ly…

 

2- Chị Trang Thị Kiều My

 

Con cảm thấy rất vui vì được đồng hành cùng người yêu, cùng đi học, cùng tìm hiểu về giáo lý đạo công giáo. Đây cũng là quãng thời gian cho cả hai tìm hiểu rõ thêm về nhau nhiếu hơn. Con cảm thấy lớp học được các giảng viên dạy rất “tiếp thu”. Con thích học trực tiếp ở lớp hơn là học online, vì cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, học online trong mùa dịch này là biện pháp duy trì lộ trình học tập, hợp lý nhất hiện tại. Con vẫn học được bình thường, nhưng chắc chắn vẫn sẽ không sốt sắng hay hiệu quả bằng được học tại lớp giáo lý...

 

3- Anh Lê Din

 

Bản thân con từ nhỏ gia đình không theo đạo, gia đình chỉ thờ ông bà tổ tiên. Sau khi quen biết được em Maria Phạm Thị Bích Ngọc, con đã xác nhận em là bạn đời của con. Con đã được gia đình em và những người thân dẫn con đến với lớp giáo lý dự tòng. Những ngày đầu vào lớp học con được Cha, Sơ và các thầy các chú giảng dạy về Chúa, về mẹ Maria, Thánh cả Giuse, những vấn đề về xã hội, gia đình con chợt nhận ra và nhìn lại bản thân còn nhiều điều sai sót và không hoàn thiện nhiều như con nghĩ. Những lời Chúa dạy làm con người hiểu ra những cái đúng và cái sai, những vấn đề cần phải chỉnh sửa và quan trọng nhất là phải ăn năn hối lỗi. Thời gian gần đây, Tp. Hồ Chí Minh đang vướng phải dịch bệnh CoVid-19 lây lan rất nhanh, nên chúng con đã được quý cha xét duyệt cho học online tại nhà, chỉ qua điện thoại. Nhưng Cha phó và các thầy cũng đã giảng dạy đầy đủ cho con những lời Chúa dạy, những điều răn và đầy đủ nội dung ý nghĩa bài học. Và cách học này cũng bảo vệ được sức khỏe cho mọi người, gia đình và cộng đồng. Con cảm ơn Chúa, cảm ơn quý cha, các Sơ, Thầy đã tạo điều kiện cho chúng con vẫn được tiếp tục theo học biết đến Chúa trong thời điểm Covid-19 khó khăn này.

 

4- Chị Lê Đào Xuân Mai

 

Con sắp lấy chồng Công giáo. Con đang học giáo lý ở lớp thì do tình hình dịch ngày càng nghiêm trọng nên cả lớp phải học online. Con cảm thấy: học ở đâu cũng có cái hay và chủ yếu mình phải tập trung vào bài học thì mới hiểu bài và nắm được nội dung bài kỹ hơn. Học ở lớp thì cha và sơ và chú dạy bài nói nhiều hơn và minh họa ví dụ về đời sống để chúng con hiểu dễ dàng hơn. Học online thì thời gian hạn hẹp, người dạy không nói hết được ý của bài, chỉ nói trọng tâm của bài thôi và học viên không được nghe nhiều câu chuyện bên đạo. Ưu điểm của học online giúp cho chúng con tiếp tục theo chương trình và kết thúc như dự kiến để mọi cặp đôi đến với nhau và cũng giúp cho mọi người theo được bài.

 

5- Anh Đinh Tấn Khoa

 

Con đến với lớp giáo lý Công Giáo, xuất phát từ tình yêu giữa con với người bạn gái. Vì yêu và tin bạn gái là người Công Giáo, nên con cũng muốn tìm hiểu về cuộc sống của người Công Giáo như thế nào. Trước giờ con không biết Thiên Chúa là gì, con chưa bao giờ đi đến nhà thờ cho dù chỉ một lần. Lần đầu đi đến nhà thờ, thấy rất đông người, con cũng ngại, con thấy đến đây nó kỳ kỳ. Tới khi quyết định tiến tới hôn nhân, con đã tham gia lớp học dự tòng để sau nay trở thành một Kitô hữu. Sau hơn một tháng tham gia lớp học, con được các thầy hướng dẫn bằng cả tâm huyết và tấm lòng. Có thể bây giờ chưa hiểu hết về Chúa, con tin sau này con sẽ dần dần hiểu về Ngài...

 

6- Chị Đào Thị Mỹ Lan

 

Con học đạo và theo đạo, thứ nhất là vì con yêu chồng sắp cưới của con, thứ hai là do con muốn sống hòa nhập vào cuộc sống gia đình chồng. Đối với người ngoại đạo như con, học trực tiếp tại lớp qua những bài giảng của Cha, Sơ và thầy, con chỉ mới hiểu sơ sơ về Chúa. Những câu từ trong bài học và Kinh thánh con cũng chưa hiểu sâu sắc hết. Bây giờ học online, thời lượng giảng dạy lại ngắn nên tương đối khó với con. Nhưng điều kiện hiện tại không cho phép học trực tiếp. Con sẽ cố gắng tìm hiểu thêm để có đức tin và tin yêu Chúa. Nhờ thầy chỉ dạy con nhiều hơn. Con cảm ơn!

 

7- Anh Mai Chung

 

Lúc đầu, nói thật ra, con cũng không có thiện cảm với đạo Công Giáo vì trước đó có nghe thấy nhiều khía cạnh không hay và có nhiều khúc mắc về đạo. Sau khi biết là lấy vợ nhà đạo phải theo học giáo lý thì con cũng có một vài suy nghĩ tiêu cực. Con có hỏi bạn gái là  tại sao như vậy, thì nhận lại được câu trả lời không rõ ràng. Những ngày đầu đi học giáo lý con chỉ mang tâm thái học cho xong rồi về, nhưng sau khi trải qua khoảng thời gian học trên lớp dự tòng và hôn nhân, được cha phó, được sơ, được chú Tài và các thầy giảng dạy thì con mới hiểu ra là những suy nghĩ, những gì mình nghe nói trước giờ không đúng. Càng ngày con càng thích được đến lớp cùng bạn gái để được nghe giảng và hiểu hơn về đạo, cũng như được nghe những câu chuyện, những bài học trong cuộc sống mà các thầy muốn truyền đạt đến tụi con.

 

Vì dịch covid 19 đến bất ngờ và phải học giáo lý online, con cảm thấy tiếc và hụt hẫng. Nhưng để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người thì phải chung tay tuân thủ quy định của nhà nước. Nhân đây, con xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Cha và các thầy vẫn dành thời gian quý báu để hỗ trợ cho tụi con trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp này

 

Kết

 

Lạy Chúa, hiện nay đại dịch Covid- 19, đang lây nhiễm khắp nơi trên thế giới, đã làm nhiều người chết. Con đây cũng như bao nhiêu người khác, không biết sống được đến khi nào và sẽ không biết chết lúc nào.

 

Tạ ơn Chúa, bao lâu Chúa cho chúng con còn sống được ngày nào thì chúng con quyết tâm làm việc để góp phần làm sáng danh Chúa, hiệp thông với Hội Thánh để góp phần bé nhỏ trong việc dạy giáo lý cho các dự tòng.

 

"Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa làm cho Hội Thánh không ngừng sinh thêm nhiều con cái. Xin cho anh chị em dự tòng được thêm lòng tin kính và hiểu biết Chúa hơn, hầu xứng đáng lãnh nhận ơn tái sinh nhờ bí tích Thánh Tẩy, và gia nhập đoàn nghĩa tử của Chúa Amen."

 

Tài Đức

(tgpsaigon.net 06.06.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang