Giáo Luật

Lầm lẫn khi kết hôn

Hoa kết hôn với Thanh, con nhà đạo đức và Thanh trông cũng đàng hoàng tử tế. Sau lễ cưới về chung sống với nhau được một năm, thì Hoa mới biết là mình lầm: bên ngoài thì như thế, nhưng sự thực Thanh có máu cờ bạc và không có trách nhiệm đối với gia đình. Hoa buồn quá và trong trường hợp lầm lẫn về Thanh như vậy thì việc kết hôn có thành không và bây giờ có xin giải hôn phối được không?

 Xem chi tiết »
Cha Tổng Đại Diện

Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Giáo phận Phan Thiết vừa bổ nhiệm Cha Phê-rô Nguyễn Xuân Anh làm Cha Tổng Đại diện. Xưa nay, các thành phần Dân Chúa thường gọi Cha Tổng Đại diện cách kính cẩn là Cha Bề Trên hay Cha Chính Địa phận.

 Xem chi tiết »
Linh mục chánh xứ là ai?

Linh mục Chánh xứ (parochus ) là mục tử chính của giáo xứ đã được Đức Giám Mục địa phận cắt cử coi một hay nhiều giáo xứ để chu toàn công việc mục vụ cho cộng đoàn dưới quyền Đức Giám Mục địa phận tức là thông phần tác vụ của Chúa Kitô đã trao cho Đức Giám Mục để thực hiện các nhiệm vụ: giáo huấn, thánh hóa, hướng dẫn cộng đoàn với sự cộng tác của các Linh mục hay phó tế và giáo dân trợ giúp chiếu theo luật (Can 519).

 Xem chi tiết »
Tìm hiều Hồng Y Đoàn của Giáo hội Công giáo: Hồng Y là ai?

Tiếng Việt dịch là Hồng Y (dịch theo mầu của y phục: Hồng = mầu đỏ, mầu hồng - Y = áo), vì không có danh từ xứng hợp để dịch sát nghĩa của danh từ Latinh: "Cardinalis" (bởi cardo, cardinis, có nghĩa là yếu tố thuộc bản chất, yếu tố then chốt, là nền tảng, là cột trụ...).

 Xem chi tiết »
Phá thai và ''vạ tuyệt thông''

Phá thai là việc hủy hoại sự sống của một con người đang hình thành trong dạ mẹ. Phá thai có kết quả là khi hủy được sự sống của bào thai và đem ra ngoài.

 Xem chi tiết »
Cha giải tội được phép cho ngừa thai?

Luật Chúa và luật Giáo Hội thì áp dụng cho tất cả mọi người, cả những người thi hành luật cũng phải tuân giữ.

 Xem chi tiết »
Việc chế tài an tang theo nghi thức Giáo hội Công Giáo

Quyển 6 của Bộ Giáo Luật 1983 quy định việc chế tài trong Giáo hội.

 Xem chi tiết »
Toà Giám Mục Trống Ngôi

TÒA GIÁM MỤC TRỐNG NGÔI theo Giáo luật

 Xem chi tiết »
Những ai có thẩm quyền ban ân xá?

Theo Bộ Giáo luật hiện hành và theo những quy định trong cuốn “Enchiridion Indulgentiarum” (EI) của Toà Ân Giải Tối Cao, các vị sau đây có thẩm quyền ban ân xá:

 Xem chi tiết »
Tín hữu hưởng & nhường ân xá như thế nào?

THEO GIÁO LUẬT, NGƯỜI TÍN HỮU CÓ THỂ HƯỞNG VÀ NHƯỜNG ÂN XÁ NHƯ THẾ NÀO?

 Xem chi tiết »
Công nghị Giáo phận trong truyền thống Giáo luật

“Công nghị” là thuật ngữ từ nguyên ngữ Latinh “Synodus” hay Hy Lạp “Synodos”; thuật ngữ này là từ ghép gồm có: “syn” nghĩa là “cùng nhau” và “odos” nghĩa là “con đường”; như vậy công nghị nguyên nghĩa là “con đường chung”, tức là một cuộc họp để tìm một cách làm việc chung. Nhiều giáo phận Italia đang dùng thuật ngữ “cộng đoàn đồng hành” (communità in cammino) thay vì công nghị.

 Xem chi tiết »
BÍ TÍCH SÁM HỐI

Trích LINH MỤC GIÁO PHẬN tr.274-280

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang