Giáo huấn

Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo: Thư gởi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022

Theo kế hoạch chung, ngày Chúa nhật 05.9 tới đây, tiếng trống khai trường sẽ vang lên để khởi đầu cho năm học mới. Cha nguyện ước cho tiếng trống ấy cũng báo hiệu cho một giai đoạn mới: an bình sau đại dịch, người người sẽ trở lại với công việc, nhà nhà sẽ mở cửa trong niềm vui, các con sẽ hạnh phúc gặp lại thầy cô và bạn bè.

 Xem chi tiết »
GP.LONG XUYÊN: Thư Mục Vụ tháng 9/2021

Các Giám mục và các Linh mục của gia đình Giáo Phận phó thác gia đình anh chị em cho Thiên Chúa Tình Yêu. Xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria và Thánh Giuse cùng với các thánh Tử Đạo Việt Nam, chúc lành cho gia đình anh chị em.

 Xem chi tiết »
GP.LONG XUYÊN: Thư Mục Vụ tháng 8/2021

HÀNG GIÁO SĨ GIÁO PHẬN LONG XUYÊN THI HÀNH SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID 19

 Xem chi tiết »
TGP.SÀI GÒN: Thư mục vụ ngày 27-7-2021

Đây là thời điểm Chúa đang tập cho chúng ta thoát ra khỏi mình để nghĩ tới tha nhân. Chúng ta đừng trốn trách nhiệm khi hỏi “Ai là anh em của tôi?”; trái lại, hãy “tỏ ra mình là người thân cận” với người đau khổ (x. Lc 10, 25-37). “Vào buổi xế chiều của cuộc đời, chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu” (Thánh Gioan Thánh Giá).

 Xem chi tiết »
Tông thư: "Traditionis Custodes" về việc sử dụng Nghi Thức Thánh Lễ Rôma trước cuộc Cải tổ năm 1970

Giờ đây, theo ước nguyện của hàng giám mục và sau khi lắng nghe ý kiến của Bộ Giáo lý Đức tin, tôi công bố Tông thư này với ý muốn nhấn mạnh hơn bao giờ hết về thái độ không ngừng tìm kiếm sự hợp nhất trong Hội thánh. Vì thế, tôi thấy cần phải thiết lập các quy định sau đây:

 Xem chi tiết »
ĐTC nói với người cao tuổi: Chúa sai thiên thần đến an ủi sự cô đơn của chúng ta

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô bảm đảm với những người cao tuổi rằng Thiên Chúa luôn ở bên họ. Ngài cũng nhắc nhở họ về ơn gọi của họ trong việc gìn giữ cội nguồn và truyền lại đức tin cho lớp trẻ.

 Xem chi tiết »
GP.LONG XUYÊN: Thư mục vụ tháng 6/2021

Nhìn theo chủ đề thư mục vụ, thì lịch sử của Giáo phận Long Xuyên được thành hình và phát triển bởi những cuộc kể chuyện chúa Giêsu. Đó là câu chuyện của các vị thừa sai bỏ quê hương đến với phần đất này để sống và loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu. Đó là câu chuyện của các vị anh hùng tử đạo vì niềm tin vào Chúa Giêsu, trong đó có hai thánh Phêrô Đoàn Công Quý và thánh Emmanuel Lê Văn Phụng. ...

 Xem chi tiết »
Tông thư thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên - "Antiquum Ministerium - Thừa tác vụ cổ kính"

Vì vậy, sau khi đã suy xét mọi sự, và với năng quyền tông tòa, tôi thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên giáo dân. Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sẽ sớm ban hành Nghi thức Thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên giáo dân.

 Xem chi tiết »
GP.LONG XUYÊN: Thư mục vụ tháng 5-2021

Chúng ta kính dâng những nỗ lực loan báo Tin Mừng của giáo phận như những bông hoa muôn sắc hương lên Mẹ Maria, xin Mẹ chúc phúc cho chúng ta.

 Xem chi tiết »
GP.LONG XUYÊN: Thư Mục Vụ tháng 4

Trong mùa Phục Sinh năm nay, giáo phận quan tâm đặc biệt đến những Kitô hữu, vì không có điều kiện thường xuyên đến tham dự Thánh lễ với công đoàn, hoặc vì quá xa nhà thờ, hoặc vì đau bệnh liệt lào, vì già yếu. Đối với thành phần này, giáo phận khích lệ các linh mục dâng lễ tại gia cho những những người đau yếu liệt lào lâu năm. Thêm nữa, các linh mục được ủy nhiệm, sẽ dâng lễ cho giáo dân vùng sâu vùng xa tại các điểm được tổ chức “sinh hoạt tôn giáo tập trung”.

 Xem chi tiết »
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Phục sinh 2021

Với tất cả niềm vui của ngày Chúa chúng ta sống lại, cha cầu chúc các con luôn vui khỏe và bình an. Nguyện xin phúc lành của Chúa Phục Sinh đồng hành với các con mọi nơi mọi lúc. Xin Người tiếp tục che chở và dẫn dắt quê hương chúng ta và thế giới sớm thoát khỏi đại dịch Covid – 19 nguy hiểm này.

 Xem chi tiết »
Toàn văn Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi

Ngày 19/3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố sứ điệp nhân Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi năm 2021.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp Mùa Chay 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Ngày 11 tháng 11 năm 2020, Lễ nhớ Thánh Mactinô thành Tua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp mùa Chay 2021 với chủ để: “Mùa Chay: Thời gian làm tưới mới Niềm tin, Hy vọng và Tình yêu.” Sau đây là bản dịch Việt ngữ của Ban dịch thuật HĐGMVN.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ.

 Xem chi tiết »
Thư gửi Sinh viên, Học sinh Công Giáo nhân dịp Mừng xuân Tân Sửu

...cha mến chúc các con một năm mới phúc đức, khỏe mạnh, an lành. Cha cũng ước mong mỗi ngày của năm Tân Sửu sẽ là một món quà đặc biệt của Chúa dành cho các con. Xin Chúa thương ban cho các con một năm mới siêng năng trong học tập, cần cù trong rèn luyện bản thân, đạt nhiều kết quả mỹ mãn trong học tập.

 Xem chi tiết »
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2021

Ngày 23/1, trước ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp nhân Ngày Thế giới về Truyền thông Xã hội lần thứ 55, có chủ đề “Hãy đến và xem” (Ga 1,46). Truyền thông bằng cách gặp gỡ mọi người trong thực tại của họ."

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang