Giáo hội tôn vinh các lãnh đạo giáo dân

9/25/2012 9:28:09 PM
Khoảng 500 lãnh đạo giáo dân được tặng bằng khen vì đã có công xây dựng Giáo hội

bangkhen.jpg 
Vợ chồng cụ Giuse Nguyễn Đồng Tiếp nhận bằng khen của giáo phận
Khoảng 500 lãnh đạo giáo dân từ các giáo xứ, giáo họ và hội đoàn trong giáo phận Hưng Hóa được Giáo hội tặng bằng khen vì đã có công xây dựng cộng đoàn giáo xứ, giáo họ trưởng thành.

Ông Rôcô Phạm Văn Ánh, chủ tịch Hội đồng giáo xứ Yên Bái, cho biết giáo phận có 500 người được trao tặng bằng khen. Họ “đã tích cực đóng góp công sức xây dựng giáo xứ, giáo họ trưởng thành do giáo phận đề ra vào năm 1999 với bốn tiêu chí: Cộng đoàn đức tin vững mạnh, Phụng tự sốt sáng, Bác ái yêu thương và Truyền giáo mạnh mẽ”.

Ông nói những người được chọn là người đứng đầu các xứ, họ và hội đoàn có thời gian tham gia liên tục từ 12 năm trở lên.

Hôm 23-9, cha xứ Yên Bái Phêrô Nguyễn Đình Đền trao tặng bằng khen cho 28 người của giáo xứ tại nhà thờ Yên Bái. Các giáo xứ đã trao bằng khen cho giáo dân từ tháng Sáu đến nay.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ Giuse Nguyễn Đồng Tiếp vẫn vui vẻ háo hức khi được đứa cháu chở bằng xe máy đi 20km để đến nhà thờ xứ Yên Bái tham dự thánh lễ hôm Chủ nhật để nhận bằng khen “Đã có thành tích trong 13 năm đóng góp, xây dựng giáo họ, giáo xứ trưởng thành”.

Cụ cho biết cụ bắt đầu làm trưởng giáo họ Minh Quân từ năm 1990-1994, lúc đó nhà thờ dột nát, cụ phải vắng nhà cả tháng trời để đi xin tiền khắp nơi từ Hà Nội đến tỉnh Sơn La về sửa chữa nhà thờ.

Cụ đứng đầu Huynh đoàn giáo dân Đa Minh của giáo xứ và chi hội của giáo họ từ 1992. Cụ phụ trách việc phụng tự, dạy giáo lý, chia sẻ Tin Mừng cho hội viên, truyền giáo và tái truyền giáo, đọc sách kẻ liệt trong giáo họ.

Cụ ông chi sẻ: “Tuy cuộc sống nông thôn chỉ trông vào trồng lúa vất vả lắm, nhưng vợ chồng tôi đã chung sống hạnh phúc 54 năm nay, tôi có chín đứa con, 23 cháu và ba chắt. Tôi chu toàn được công việc tông đồ bác ái phần lớn là nhờ người vợ biết hy sinh thời giờ, công sức nuôi con để cho tôi có thời gian làm tông đồ”.

Cụ nói trong hơn chục năm qua, nhờ được giáo phận đào tạo các khóa học nên cụ có kiến thức giáo lý và Kinh thánh đem áp dụng vào truyền giáo. “Tôi đã đưa được bốn người lớn gia nhập đạo, 10 người trở lại đạo khi họ đã bỏ đạo từ 30 đến 50 năm”, cụ kể.

Hiện trong giáo họ còn hơn một nửa trong tổng số 500 giáo dân trong xã Minh Quân chưa trở lại đạo, “Xin chúa cho tôi khỏe mạnh để tiếp tục công việc tái truyền giáo trên quê hương này.”

Anh Phêrô Lê Văn Tuấn, trưởng ban lãnh đạo giáo họ Minh Quân, nhận xét: “Tôi thật khâm phục những người làm tông đồ nhiệt thành như ông Tiếp, họ là gương sáng cho lớp trẻ chúng tôi dấn thân tham gia lãnh đạo xây dựng giáo họ”.

Anh than phiền ngày nay người trẻ dành ưu tiên lo làm giàu, học tập và thăng quan tiến chức hơn là dấn thân làm tông đồ, vì tinh thần hy sinh, nhiệt thành không có như các bậc cha anh.

Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên địa bàn 10 tỉnh thành phía tây bắc với 74 linh mục phục vụ 225.000 giáo dân, vì vậy việc sử dụng giáo dân cộng tác trong các lãnh vực truyền giáo, bác ái, phụng tự và trao dồi đức tin là ưu tiên hàng đầu của giáo phận này.


(UCAN 25-9-2012)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang