Giáo hội tại Việt Nam

Nghĩa Các Từ Cổ Trong Các Kinh Sách Công Giáo Việt Nam

Xưa nay người Việt Nam ta vẫn thường đọc kinh trong gia đình, trong nhà thờ, với những kinh có truyền thống từ rất lâu. Có những từ mà nhiều khi chúng ta không hiểu được nghĩa và không hiểu nguồn gốc ra sao.

 Xem chi tiết »
Quá Khóa: Một trong các biện pháp Triều đình Huế ép buộc người theo đạo Da Tô phải bỏ đạo

Đạo Da Tô(1) dưới thời vua Gia Long và những năm đầu thời vua Minh Mạng tương đối bình yên. Lệnh bắt đạo được manh nha bắt đầu từ vụ tranh nhau đất làng giữa hai làng Dương Sơn và Cổ Lão(2):

 Xem chi tiết »
Phong trào "Sát tả" năm 1885 từ Quảng Nam vào đến Bình Thuận dưới ngòi bút của một Giáo dân còn sống sót

Chiếu Cần vương có tiếng vang,/Dân tâm xúc động, văn thân kéo cờ./ Bắc Trung khởi nghĩa một giờ,/ Quyết lòng khôi phục cõi bờ nước Nam./ Nghĩ rằng dân đạo tà tâm,/ Đầu hàng giặc Pháp,nhận làm điệp viên./ Đưa đường dẫn lối các miền,/ Đánh Tân Sở đó nhãn tiền chẳng xa./ Nội công phản quốc gọi là,/ Hô hào “Sát Tả” đạp chà giáo dân....

 Xem chi tiết »
Đôi chút tìm hiểu về kinh "A Rất Thánh Giá"

Kho tàng kinh nguyện của Giáo Hội Công giáo Việt Nam thật phong phú đa dạng. Những kinh nguyện xưa không chỉ quý giá ở giá trị về lịch sử của nó, phản phất lòng đạo bình dân mà sốt sắng của ông bà tổ tiên ta thời xưa, nhưng chúng còn phản ánh nếp suy nghĩ, nền văn hóa, cách diễn đạt tư tưởng và đức tin cách đơn sơ chân chất của những người tín hữu Việt nam xưa, có khi ngô nghê tức cười đối với chúng ta ngày nay (vì cách sử dụng từ đã đổi, do tư tưởng và cuộc sống thay đổi)...

 Xem chi tiết »
Nghị quyết về Lễ Nghi Tôn Kính Ông Bà Tổ Tiên

Xin giới thiệu đến đọc giả nghị quyết về ‘Lễ Nghi Tôn Kính Ông Bà Tổ Tiên’ được lập từ năm 1974 tại Nha Trang bởi các Giám Mục Việt Nam (Miền Nam).

 Xem chi tiết »
Một Trang Huyết Lệ trong lịch sử Tỉnh Quảng Trị - THÁNG CHÍN TÂY NĂM 1885

Tôi vừa đến nhận việc tại trú sứ Quảng Trị thì tôi liền tiếp nhiều lá đơn kêu ca về những sự trộm cướp trâu bò xảy ra, nhất là tại địa hạt Cam Lộ và Gio Linh.

 Xem chi tiết »
62 năm ngày Thành phố Hà Nội được dâng cho Đức Mẹ

Ngày 02/7/2021 kỷ niệm 62 năm ngày Thành phố Hà Nội được dâng cho Đức Mẹ. 62 năm về trước, ngày 13/6/1959 Văn phòng Tòa Giám mục đã thừa lệnh Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê (bấy giờ ngài còn là Giám mục Giám quản tông tòa) ra thông cáo cho toàn Địa phận Hà Nội biết về việc dâng Thành Phố Hà Nội cho Đức Mẹ.

 Xem chi tiết »
Tìm lại kho tàng bị lãng quên

(Khảo luận về Huấn Thị 1659 của Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin)

 Xem chi tiết »
Nhìn lại Giáo hội Việt Nam 60 năm qua - Nhận diện những cơ hội và những thách đố hiện nay

Năm 2020 đầy hoang mang và ám ảnh do cơn đại dịch Covid cũng là cột mốc thời gian ghi dấu 60 năm Hàng Giáo phẩm Công giáo Việt Nam. Thật tiếc vì phải mừng Ngọc Khánh trong tình trạng khẩn cấp của đất nước và của toàn cầu, do đó có sự tiết chế ngay cả một số cách thức chính đáng diễn tả niềm vui. Nhưng cũng có điều hay, vì tình trạng khẩn cấp của toàn xã hội có thể gợi nhắc về một sự khẩn cấp không kém nơi chính sứ mạng của Giáo hội hiện nay ở đất nước này.

 Xem chi tiết »
Tỏa sáng ngọc quý Nước Trời - Những bước thăng trầm Giáo hội Việt Nam 60 năm

Hội thánh Việt Nam mừng 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm (1960-2020), cũng được gọi là mừng ngọc khánh, mừng lễ ngọc. Xin triển khai đề tài “Ngọc quý Nước Trời”, một biểu tượng có nền tảng Kinh Thánh, đồng thời hàm chứa nhiều nội dung tương hợp và phong phú.

 Xem chi tiết »
Thông Điệp Của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII Gửi Hàng Giáo Phẩm Việt Nam

Tông thư Jam in Pontificatus Đức giáo hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo Phẩm Việt Nam

 Xem chi tiết »
Sắc chỉ Venerabilium Nostrorum thiết lập hàng Giáo Phẩm Việt Nam

Sắc chỉ Venerabilium Nostrorum, ngày 24-11-1960 của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII về việc thiết lập phẩm trật Giáo Hội tại Việt Nam

 Xem chi tiết »
Vài nét lịch sử bức Linh Ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã - Bến Tre

Năm 1930, họ đạo Sơn Đốc - Bàu Dơi, sau này, (năm 1949) được đổi tên thành họ đạo La Mã, đã được phúc đón nhận bức ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp về với đoàn con cái. Kể từ giờ ấy, Mẹ đã không ngừng hiện diện, đồng hành với con cái Mẹ bất kể lương giáo, suốt dòng lịch sử của 1 vùng quê nghèo đầy khói lửa chiến tranh, bom đạn, bách hại, lánh nạn, tản cư.

 Xem chi tiết »
Thông cáo về việc tôn sùng Đức Mẹ Hà Nội - Ngày 08/8/1959

Trong thông cáo về việc tôn sùng Đức Mẹ Hà Nội ra ngày 08/8/1959, Đức Giám mục mời gọi các giáo hữu hằng chú ý khi đọc kinh Đức Mẹ Hà Nội, xin Chúa ban cho nước Việt Nam chúng ta có được nhiều linh mục, nhiều nam nữ tu sĩ.

 Xem chi tiết »
Thông cáo về việc giữ đạo - 15/2/1955

Để hướng tới sống tâm tình mùa Chay thật sốt sáng và ngày càng tấn tới trong việc giữ đạo, trong thông cáo ra ngày 15 tháng 2 năm 1955, Bề trên giáo phận khuyên các giáo hữu hãy chịu khó hãm mình đền tội, sốt sắng cầu nguyện cùng chịu khó ôn lại kinh bổn để thêm lòng kính mến Chúa, giữ vững đức tin cùng giữ đạo cho nên.

 Xem chi tiết »
Những đợt truyền chức trong âm thầm tại phòng U8 thờ Đức hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng – nguyên Giám mục giáo phận Bắc Ninh. Ngài là đấng một thời đã dẫn dắt giáo phận trong giai đoạn đầy khó khăn: khó khăn về thời cuộc chiến tranh, khó khăn với những bất ổn của xã hội Việt Nam, đặc biệt là khó khăn của chủ nghĩa duy vật vô thần đối với tôn giáo, coi “tôn giáo là thuốc phiện mê hoặc quần chúng; cần thiết phải đánh đổ nó như người ta chống ma túy và hơn thế nữa,”[1]vv…

 Xem chi tiết »
12 3 4 Sau >>
Lên đầu trang