Giáo hội Quanh tôi

Năng lực của tâm

Với hai câu chuyện, một của Công Giáo một của Phật Giáo khiến ta không khỏi suy nghĩ về năng lực của Tâm.

 Xem chi tiết »
Bờ bên kia mới lạ

(Kính tặng Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản với sứ vụ mới tại Giáo phận Hải Phòng)

 Xem chi tiết »
Truyền giáo ngày nay: Làm sao tin Chúa mà vẫn không mất lòng mến Đức Phật?

Reeng... reeng... reeng...!!!“Alô! Tôi là... xin nghe!” “Ồ, chào cậu, mình là Bản đây. Chiều mai rảnh không, mời ông bạn đi ăn cơm với gia đình mình nhé. Có chuyện rất cần bạn chia sẻ tâm tình”. Tôi coi lịch và thấy không có gì cản trở, nên nhận lời. “Mai mình sẽ đến vào lúc 18h nha”.

 Xem chi tiết »
Đi lang thang

Hôm nay mình dành trọn buổi sáng để đi dạo. đi dạo để tạo sức cho đôi chân già nua. Đi dạo để thấy phía sau lưng của thi xã Sơn Tây, một thị xã đang hãnh diện vì mới được sáp nhập vào Hà Nội thủ đô của tổ quốc. Đi để may ra vớ được thời cơ mở một giáo điểm mới.

 Xem chi tiết »
Ông đã truyền giáo như thế!

Giáo điểm Tràm Mù, thuộc xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, Giáo phận Mỹ Tho.

 Xem chi tiết »
Giải thoát tri kiến

Mặc dầu ngày nay Thần Học Giải Phóng được khởi xướng và phát triển tại các nước nghèo Châu Mỹ La Tinh vào những thập niên sáu mươi TK hai mươi không còn được mấy chú trọng nhưng sức hấp dẫn của nó vẫn còn, lý do là vì người ta cho rằng nó có cơ sở từ Kinh Thánh:

 Xem chi tiết »
Dân Chúa là ai?

Nhiều người ''tin Chúa'' hay ''vô thần'' và Bà Con Bên Lương thắc mắc tại sao Thiên Chúa chọn Do Thái và Chúa Giêsu sinh ra nơi ấy!!! Tôi thiết nghĩ rằng đi tìm hằng trăm, hằng ngàn câu trả lời (cho ''nghi vấn'' vừa nêu) là không giải quyết được thắc mắc vì những lý dosau đây:

 Xem chi tiết »
Về mối tương quan triết/thần học và tôn giáo

Thật sự thì không có sự phân biệt nào giữa triết và thần học bởi như Duns Scots nói: Cả hai cùng có chung một đối tượng là Hữu Thể Tuyệt Đối. Một khi đã có chung một…đối tượng như thế thì dĩ nhiên không thể phân ra hai hướng khác nhau, đây là triết học còn kia là thần học. Điều này có thể ví như để đi từ Sài Gòn ra Hà Nội, chúng ta có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như xe hơi, máy bay hay tàu thủy nhưng cái hướng thì chỉ có một mà thôi.

 Xem chi tiết »
Khi con người không chịu cởi dép

(Người phán: "Chớ lại gần! Cởi dép ở chân ra, vì nơi ngươi đang đứng là đất thánh.". Xh 3,5)

 Xem chi tiết »
Tinh thần Kitô trong các phán quyết của thẩm phán Frank Caprio

Ông Frank Caprio là thẩm phán của thành phố Providence thuộc tiểu bang Rhode Island, Hoa Kỳ. Ông được nhiều người biết đến và yêu mến vì tinh thần Kitô và tính nhân văn trong những bản án dành cho các tội phạm. Gần đây trong chương trình truyền hình thực tế “Caught in Providence”, mọi người đã được chứng kiến cuộc gặp gỡ đầy tình người và mang tính nhân văn cao giữa cha Mark Mastin và thẩm phán Frank Caprio.

 Xem chi tiết »
Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

 Xem chi tiết »
Mormonism - Giáo Phái Mormon

...người Mormon rất nhiệt tình trong việc bài bác trà, cà phê, và rượu (họ coi những thứ này tự bản chất luôn luôn có hại cho thân thể), ...

 Xem chi tiết »
Linh hồn của con người

VẤN ĐỀ 06: Trong con người không có yếu tố nào gọi là linh hồn thiêng liêng cả mà chỉ có thân xác vật chất thôi. Tư tưởng của con người là sản phẩm do óc não bài tiết ra, giống như gan trong bụng bài tiết ra mật vậy.

 Xem chi tiết »
Vấn đề bản tính trong triết/thần học

Theo Bertrand Russel, triết gia đương đại thế kỷ hai mươi thì từ khởi thủy, triết học đã nêu lên hai mục tiêu khác nhau nhưng lại có liên hệ mật thiết với nhau đó là muốn tìm cho biết cái chi là căn nguyên vũ trụ để tồi từ đó khám phá ra đường lối giáo hóa con người. Trong mối liên hệ mang tính hữu cơ ấy, chúng ta thấy nơi mỗi nền triết học cả Đông lẫn Tây đều nêu lên Vấn Đề Bản Tính. Và từ trong những khác biệt hay tương đồng ấy mà đã nảy sinh ra các đường lối hành động cũng khác nhau và thường là đi đến xung đột.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang