Giáo hội Quanh tôi

Câu chuyện truyền giáo - Ơn của Đức Mẹ

Đúng ngày làm đường lên Núi Đức Mẹ, vì trong thời gian thực hiện chỉ thị 15 và một số công văn giãn cách của tỉnh nên số người đến lao động hạn chế. Nhưng đến nửa buổi sáng, thấy một người trung niên cao to, đẹp trai đeo kính, áo phông đen và đội mũ cối đến ngắm Núi Đức Mẹ rồi cũng lao động với mọi người.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Đối thoại với người Phật Giáo

Có một lần đi làm mục vụ trong giáo xứ, tôi thăm một gia đình theo Phật giáo và Công Giáo. Mẹ chồng theo Đạo Phật. Các con và các cháu theo Đạo Công Giáo. Con dâu là thành viên ca đoàn. Con trai là tân tòng nhưng khá tích cực đi nhà thờ các ngày Chúa nhật và lễ trọng. Cháu trai là thành viên giới trẻ. Cháu gái học lớp 7 và đang học giáo lý tại nhà xứ và cháu trai út học lớp mẫu giáo.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Đối thoại với người dân tộc Mường

Thứ Hai hàng tuần, tôi thường đi thăm các gia đình giáo dân để hiểu biết về hoàn cảnh của họ bởi Chúa Giêsu phán rằng: “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta. Ta cho chúng được sống đời đời” (Ga 10,27).

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ngọn đèn được thắp lên (Phần 3)

Chúa Nhật nào cũng vậy, tôi và ông gặp nhau tại nơi dâng lễ. Tay bắt mặt mừng. Chính vì lý do đó, tôi thường dành 10 phút để nói về Thánh lễ hay Lời Chúa cho mọi người. Ông nghe chăm chú. Có lần ông được hỏi:

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ngọn đèn được thắp lên (Phần 2)

Theo lịch phụng vụ của giáo xứ, ngày Chúa Nhật, huyện Thuận Châu có hai Thánh lễ. Giáo điểm Chiềng Pha – Phỏng Lái lễ lúc 10g00.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ngọn đèn được thắp lên (Phần 1)

Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi trên quốc lộ 6 ở giáp ranh giữa xã Phỏng Lái huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên.

 Xem chi tiết »
Sứ mạng truyền giáo

”Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm.(Tv 127).

 Xem chi tiết »
Sự khác biệt giữa Truyền Giáo, Cải Đạo và Phúc Âm Hóa

Sau khi giới thiệu chủ đề Sống như Môn Đệ Truyền Giáo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trong bài trước, có một số người thắc mắc là “Tại sao Đức Phanxicô lại đưa ra những điều mâu thuẫn: Nếu ngài khuyến khích chúng ta làm môn đệ truyền giáo, thì tại sao gần đây ngài lại tuyên bố rằng ‘người Công Giáo không cần phải truyền giáo vì tryền giáo là một tội nặng’”?

 Xem chi tiết »
Nói chuyện với một người vô thần về Kitô giáo

Cách đây không lâu, chủ nghĩa vô thần là một hệ thống tín ngưỡng mà họ không dám nói tên. Ngay cả người hoài nghi hăng hái nhất cũng có lúc miễn cưỡng bảy tỏ niềm tin, hoặc chí ít là đối với những phúc lành là nguồn cội của nhân loại.

 Xem chi tiết »
Lý do theo đạo Công Giáo

Truyền giáo chẳng qua là nói lên cho mọi người biết họ được Thiên Chúa yêu thương, và biết chứng minh điều nầy trong cuộc sống.

 Xem chi tiết »
Người mẫu Amada Rosa Pérez, từ nỗi đau phá thai đến cuộc gặp gỡ Chúa

Amada Rosa Pérez là một người mẫu và diễn viên nổi tiếng Colombia, đã phá thai ba lần khi còn rất trẻ và bị tổn thương sâu sắc với những áp lực và cô đơn. Nhưng hiện nay, sau khi gặp được Chúa cô đã kết hôn, làm mẹ và hết mình bảo vệ sự sống và gia đình.

 Xem chi tiết »
Lạm bàn về việc làm bác ái

Theo Wikipedia, bác ái (tiếng Latinh: caritas), nghĩa là "tình yêu cao cả, rộng khắp", đôi khi cũng được gọi là đức mến. Theo thần học Kitô giáo được hiểu là "tình cảm để giữ mối liên hệ giữa con người với Thiên Chúa".

 Xem chi tiết »
Hiệp hội "Sứ vụ Liên đới" phục vụ người vô gia cư ở Quảng trường Thánh Phêrô

Giáo xứ Thánh Thần gần Quảng trường Thánh Phêrô là điểm khởi hành của Hiệp hội “Sứ vụ Liên đới”, dựa trên tinh thần Sứ điệp Mùa Chay năm 2022 của Đức Thánh Cha “Khi làm điều thiện, chúng ta đừng nản chí”, đồng hành cùng với các tình nguyện viên.

 Xem chi tiết »
Nhà hoạt động thiếu niên Công giáo Iqbal Masih của Pakistan

Vào ngày 23/3/2022, tại Islamabad thủ đô Pakistan, Tổng thống Arif Alvi đã trao giải thưởng dân sự cao nhất cho Iqbal Masih, một người thợ dệt thảm Công giáo bị sát hại khi mới lên 12 tuổi vì đã dũng cảm bênh vực các trẻ em phải lao động cực khổ.

 Xem chi tiết »
Hội Thánh như là dân riêng Thiên Chúa

Nguyên nhân sâu xa đưa đến cơn khủng hoảng hiện nay của giáo hội chính là vì đã thay thế mạc khải của Đức Ki Tô bằng quan niệm Đấng Tạo Hóa và cũng với quan niệm này mà người ta không sao hiểu được thế nào là Dân Chúa: “ Nhiều người “tin Chúa” hay “ Vô thần” và bà con bên lương thắc mắc tại sao Thiên Chúa chọn Do Thái và Chúa Giê Su sinh ra nơi ấy !!! Tôi thiết nghĩ rằng đi tìm hàng trăm, hàng ngàn câu trả lời ( Cho nghi vấn vừa nêu ) là không giải quyết được thắc mắc vì những lý do sau đây:

 Xem chi tiết »
Đám tang không vẳng tiếng khóc than!

(Chút cảm nhận về sự “Ra Đi” của cha Phêrô Nguyễn Văn Kính- Linh mục giáo phận Qui Nhơn)

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang