Giáo hội Quanh tôi

Thứ Sáu Tuần Thánh - chứng tá tha thứ cho kẻ giết con mình

Có nhiều người nhận xét rằng, tại sao trong lịch Kitô giáo, ngày thứ Sáu của Tuần Thánh lại được gọi là “thứ sáu thánh”. Tại sao một ngày diễn ra một cái chết oan uổng, bất công của người công chính lại được gọi là thánh. Nhưng những ai có đức tin Kitô sẽ hiểu giá trị của ngày này. Và Conor McBride người đã được cha mẹ của nạn nhân tha thứ cho hành động giết người con của mình là một minh chứng.

 Xem chi tiết »
Bấy giờ là đêm tối!

Đối với Giu Đa kẻ phản bội, người Công Giáo thường có thái độ khinh bỉ gọi là…thằng nhưng trong một góc nhìn khác, người ta lại đặt câu hỏi: Sự thật về Judas. Kẻ phản Chúa hay môn đồ đáng kính nhất ?

 Xem chi tiết »
Bỗng dưng trời tối lại!

Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối. (Ga 13,30)

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Làm gương là cách dạy con tốt nhất

Con cái là tài sản vô giá của bố mẹ nhưng càng ngày các cặp “uyên ương” lại càng sinh ít con. Các nhà xã hội học cho rằng nếu mỗi gia đình chỉ sinh một người con thì “bị lỗ”. Xã hội ngày một già đi. Hơn nữa, con chim hiếm là con chim quý. Ít con dẫn đến việc cha mẹ hay cưng chiều con cái quá mức. Muốn gì được cái ấy. Đòi gì được cái ấy. Sinh hư!

 Xem chi tiết »
Con của một phụ nữ bị hãm hiếp trở thành linh mục

Cha Antonio Vélez Alfar, người gốc Colombia, hiện đang sống ở Argentina. Mẹ cha bị hãm hiếp vào năm 27 tuổi, nhưng bà đã quyết bảo vệ thai nhi. Câu chuyện nhiều đau thương nhưng đầy xác tín vào đức tin của một phụ nữ can đảm được chính cha Antonio làm chứng trong một thời điểm mà tại Argentina đang có những phản đối mạnh mẽ về luật cho phép phá thai.

 Xem chi tiết »
Đạo Công Giáo và Triết Học (2)

Cuộc chiến khốc liệt giữa Nga và Ukrain đã bước sang tháng thứ hai với biết bao tang thương, đổ nát và trong tình cảnh hết sức bi đát đó, có câu hỏi một lần nữa lại được nêu lên: Thiên chúa có thực sự hiện hữu hay không với hai giả thiết. Nếu Thiên Chúa là Đấng Nhân Lành thì Ngài không phải là Đấng Toàn Năng. Ngược lại nếu Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng thì không phải là Đấng Nhân Lành. Với hai giả thiết ấy, người ta đã đánh đổ niềm tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa cách dễ dàng !

 Xem chi tiết »
Ngài có thấy tôi không?

(Chút cảm nhận về “Bi kịch Thương Khó”)

 Xem chi tiết »
Ông Grégoire Ahongbonon 30 năm đi khắp Tây Phi giúp bệnh nhân tâm thần

Trong 30 năm qua, ông Grégoire Ahongbonon đi khắp Tây Phi để giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần bị lãng quên.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Mục vụ thăm viếng

Thứ Hai tuần này trời mưa nên không nhiều người tham dự Thánh lễ. Như thường lệ, tôi chào giáo dân ở cuối nhà thờ sau mỗi Thánh lễ. Tối nay cũng vậy. Có một anh trung niên đến nói với tôi:

 Xem chi tiết »
Tổ tiên và dòng họ - Khung cửa đang rộng mở chào đón Tin Mừng

Mùa thu 1965, bắt đầu năm học lớp Đệ Nhị của Tiểu Chủng viện Qui Nhơn, tôi được nghe đọc và giải thích Thông cáo của các Giám mục về việc Tôn kính Ông bà Tổ tiên.

 Xem chi tiết »
Thử bàn về vấn đề Truyền giáo qua mạng xã hội

Theo bản tin của trang điện tử Vatican News ngày 01-10-2021 vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô dựa theo ý cầu nguyện trong tháng 10-2021 đã mời gọi các tín hữu Công Giáo trên thế giới:

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Tục lệ chuộc vợ của người H'Mông

Trong lúc tôi đang tiếp khách, điện thoại reo lên. Nhìn vào điện thoại thấy số lạ nhưng tôi vẫn bắt máy.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Tất cả cũng vì rượu!

Thứ Bảy tuần nào tôi cũng đi dâng lễ tại một bản dân tộc (trừ có lý do đặc biệt) cách giáo xứ khoảng 130 cây số. Dâng được một Thánh lễ nhưng phải mất một ngày từ sáng đến tối vì quãng đường quá xa. Nhưng bầu khí tại giáo họ lần này rất khác.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Đối thoại với người trí thức

Có người bạn mời tôi đến thăm một thầy giáo rất giỏi và mô phạm. Chúng tôi muốn bất ngờ nên không hẹn thầy trước. Khi tới nơi, anh chủ động chào và giới thiệu:

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ông nội tôi cũng là ông Trùm

Vào một ngày kia, chuẩn bị đến giờ đọc Kinh Trưa, tôi thấy có hai người đàn ông ăn mặc quần áo lao động, một già và một trẻ, tới nhà xứ. Biết họ là người lương dân nên tôi quan sát xem họ cần gì. Thầy giáo xứ đón tiếp. Một người lên tiếng chào Thầy xứ:

 Xem chi tiết »
Câu chuyện truyền giáo - Ngày đẹp (phần 2) (ngày 22.2.2022)

Trên đường đi, hai người đàn ông rất vui vẻ và hồ hởi nói chuyện. Nhà tôi ở chỗ này. Số nhà này... Đường này... Phường này… Tới nhà, ông gọi vợ:

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang